5
shared

สื่ออังกฤษแฉอิหร่านปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

3 สิงหาคม 2563 18:20 239
สื่ออังกฤษแฉอิหร่านปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

สื่ออังกฤษเผยอิหร่านปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงสูงกว่าตัวเลขของทางการเกือบ 3 เท่า

วันนี้ (3ส.ค.63) รายงานข่าวเชิงสืบสวนของบีบีซีภาษาเปอร์เซีย พบว่า จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในอิหร่านสูงเกินกว่าตัวเลขยืนยันของทางการเกือบ 3 เท่า โดยบันทึกของทางการระบุว่า มีผู้เสียชีวิตด้วยอาการของโรคโควิด-19 จนถึงวันที่ 20 ก.ค.เกือบ 42,000 คน แต่กระทรวงสาธารณสุขรายงานตัวเลขเพียง 14,405 คน นอกจากนี้จำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 451,024 คน สูงเกือบ 2 เท่าของตัวเลขทางการที่ระบุไว้เพียง 278,827 คน ซึ่งก็ยังนับว่าสูงที่สุดในตะวันออกกลาง

บีบีซีรายงานโดยอ้างบันทึกจากทางการแพทย์ที่ได้รับมาและพบว่า อิหร่านมีผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 รายแรกเมื่อวันที่ 22 ม.ค. แต่เกือบหนึ่งเดือนต่อมาเพิ่งมีรายงานอย่างเป็นทางการว่า พบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ ซึ่งในเวลานั้นตัวเลขผู้เสียชีวิตก็เพิ่มเป็น 52 รายแล้ว และนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดในอิหร่าน ผู้สังเกตการณ์หลายคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวเลขของทางการ เนื่องจากมีความผิดปกติระหว่างข้อมูลระดับประเทศกับระดับท้องถิ่น

แม้การรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่าความเป็นจริงเกิดขึ้นในทั่วโลก และส่วนใหญ่เกิดจากข้อจำกัดเรื่องศักยภาพในการตรวจหาเชื้อ แต่จากข้อมูลที่บีบีซีได้รับพบว่าทางการอิหร่านรายงานตัวเลขรายวันต่ำกว่าปกติ แม้มีบันทึกตัวเลขผู้เสียชีวิตทุกรายก็ตาม สะท้อนว่าเจตนาปกปิดตัวเลขที่แท้จริง

บีบีซีบอกว่า ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ มีรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนผู้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทั่วอิหร่าน ซึ่งระบุทั้งชื่อ อายุ เพศ อาการ วันและระยะเวลาที่รักษาตัวในโรงพยาบาล และโรคประจำตัวของผู้ป่วย แหล่งข่าวบอกว่า ต้องการเปิดเผยข้อมูลเพื่อสะท้อนความจริง และหยุดการเล่นเกมการเมืองกับสถานการณ์ระบาด อย่างไรก็ตาม บีบีซียอมรับว่า ไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าแหล่งข่าวนี้ทำงานให้รัฐบาลอิหร่านหรือไม่และไม่ทราบถึงวิธีที่แหล่งข่าวเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้

ข้อมูลที่ได้ยังระบุด้วยว่า กรุงเตหะรานเมืองหลวงมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 8,120 คน ซึ่งรวมทั้งผู้ที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อหรือมีอาการคล้ายโรคโควิด-19 ส่วนเมืองกอมซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดในประเทศ มีผู้เสียชีวิต 1,419 คน แต่มีอัตราผู้เสียชีวิตสูงสุดคือ มีผู้เสียชีวิต 1 รายจากผู้ป่วยทุก 1,000 ราย นอกจากนี้ ข้อมูลยังระบุว่า การแพร่ระบาดยังเริ่มขึ้นในช่วงไล่เลี่ยกับวันครบรอบการปฏิวัติอิสลามและการเลือกตั้งทั่วไป รัฐบาลอิหร่านจึงไม่ต้องการให้การระบาดส่งผลกระทบต่อวาระสำคัญนี้ และอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดยังกล่าวหาว่ามีผู้จงใจใช้เรื่องไวรัสโคโรนาเพื่อทำลายการเลือกตั้งเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE