1
shared

ไอเอสถึงจุดจบ สูญเสียฐานที่มั่นสุดท้าย

10 เมษายน 2562 02:30 8
นักรบเคิร์ดประกาศชัยชนะเหนือไอเอสอย่างเด็ดขาด หลังจากโจมตีฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายอันเป็นการสิ้นสุดรัฐอิสลาม ในอิรักและซีเรีย 

วันนี้ ( 23 มี.ค. 62 )กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย” หรือ เอสดีเอฟ  กองกำลังนักรบชาวเคิร์ด  ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ประกาศวันนี้ว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ได้สูญเสียฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายแล้ว อันเป็นการปิดฉากดินแดนรัฐอิสลาม ที่ไอเอสสถาปนาเมื่อ 5 ปีก่อน  

 

กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย เริ่มการโจมตีหมู่บ้าน บาฆูซ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายในซีเรีย-ริมฝั่งแม่น้ำยูเฟรติส ติดพรมแดนอิรัก ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม กองกำลังต้องชะลอปฏิบัติการโจมตี หลังจากพบว่า ยังมีพลเรือนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก โดยไอเอสหวังใช้ชาวบ้านเหล่านี้เป็นโล่มนุษย์ 

 

นอกจากนั้น นักรบไอเอส ในหมู่บ้าน ซึ่งพบว่า ส่วนใหญ่เป็นนักรบต่างชาติพยายามต้านทานอย่างสุดความสามารถ โดยใช้ยุทธวิธี วางระเบิดคาร์บอม ในหลายพื้นที่ทำให้เอสดีเอฟเคลื่อนกองกำลัง รุกคืบได้ทีละน้อย โดยยังต้องหลบเลี่ยงกับระเบิด ที่ไอเอส วางปูพรม  รวมทั้งระวังการซุ่มโจมตีและลอบหนีลงอุโมงค์ ที่ไอเอส ขุดโยงใยเป็นเครือข่ายใต้ดินอีกด้วย 

 

อย่างไรก็ตามการปิดล้อมของเอสดีเอฟ ทำให้นักรบ ไอเอส กว่า 5,000 คน ยอมออกมามอบตัวกับทางการในที่สุด โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ก่อนเอสดีเอฟ เคลื่อนกำลังเข้าโจมตี มีชาวบ้านอพยพออกมาจากหมู่บ้านแห่งนี้กว่า 6 หมื่นคน ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนไอเอส โดยส่วนใหญ่เป็นครอบครัวของนักรบไอเอสนอกนั้นราว 34,000 คน เป็นชาวบ้านธรรมดา 
 

การยึดฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของไอเอส สำเร็จ จะถือเป็นชัยชนะในการปราบปรามไอเอสครั้งใหญ่ของนานาชาติหลังจากไอเอส เคยบุกยึดพื้นที่ได้ถึงราว  1 ใน 3 ของดินแดนซีเรียและอิรักรวมกัน หรือประมาณ 88,000  ตารางกิโลเมตรและประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามเมื่อปี 2557  โดยฐานที่มั่นไอเอสแห่งสุดท้ายในอิรัก ถูกกองทัพอิรักซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯตีแตกพ่ายในปี 2560

 

อย่างไรก็ตามแม้ไอเอสสูญเสียฐานที่มั่นใหญ่หมดแล้ว แต่หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงก็ยอมรับว่าภัยคุกคาม จากไอเอสจะยังไม่หมดไปเพราะไอเอส ที่แตกรังจะมีการเคลื่อนไหวใต้ดินและเตรียมรวมกำลังกันใหม่ นอกจากนั้นยังมีไอเอสบางส่วนหลงเหลือกระจัดกระจายอยู่ตามฐานที่มั่นย่อยในเขตชนบทห่างไกลในซีเรียอยู่ต่อไป