11
shared

เวียดนาม เสียชีวิตรายที่ 2 จากโควิด-19

1 สิงหาคม 2563 09:54 1035
เวียดนาม เสียชีวิตรายที่ 2 จากโควิด-19

เวียดนาม เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นรายที่ 2 ในวันเดียวกันกับที่พบรายแรก ทำให้มีการขยายมาตรการสกัดโควิด-19 ไป 4 เมืองรวมถึงกรุงฮานอย ทั้งมาตรการล็อกดาวน์ การปิดคลับบาร์ และการระงับงานเทศกาลและกิจกรรมนอกบ้านทุกอย่าง

วันนี้ (1 ส.ค.63) เวียดนามพบผู้เสียชีวิต 2 รายแรกเมื่อวานนี้ (ศุกร์) เป็นชายวัย 70 และ 61 ปี โดยเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเมืองดานัง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ล่าสุดในเวียดนาม และเป็นเมืองศูนย์กลางท่องเที่ยวชายทะเลของเวียดนาม

ขณะที่ ตอนนี้มีการขยายมาตรการล็อกดาวน์ให้ประชาชนอยู่กับบ้าน จากเมืองดานัง ไปยังเมืองฮอยอัน ในจังหวัดควางนัม ที่อยู่ใกล้กับดานัง และเป็นเมืองท่องเที่ยวเช่นเดียวกับดานังแล้ว 

นครโฮจิมินห์ มีคำสั่งปิดบาร์และไนท์คลับเริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ (ศุกร์) และให้ระงับงานเทศกาลและกิจกรรมทุกอย่าง เช่นงานแฟร์ต่างๆ รวมไปถึงงดการประชุมที่ไม่เร่งด่วนด้วย และห้ามชุมนุมเกินกว่า 30 คนด้วย ก่อนหน้านี้ กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม ได้ประกาศมาตรการเช่นเดียวกันนี้ไปก่อนแล้วในสัปดาห์นี้

ส่วนในเมืองดานัง การใช้มาตรการล็อกดาวน์ 15 วัน มาถึงครึ่งทางแล้ว ความเข้มงวดของมาตรการสกัดโควิดในดานัง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาด รวมไปถึงการห้ามแม้กระทั่งการซื้ออาหารและเครื่องดื่มกลับบ้าน ก็ยังทำไม่ได้ ด้านเจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนสนามกีฬาเป็นโรงพยาบาลสนาม และมีคำสั่งการก่อสร้างทั้งหมดตั้งแต่เมื่อวานนี้

ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองดานังล่าสุดในวันนี้ (เสาร์) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 12 คน สัมพันธ์การการระบาดในเมืองดานัง ส่วนเมื่อวานนี้ (ศุกร์) เวียดนามพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 82 คน ซึ่งนับเป็นการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุดใน 1 วันของเวียดนาม ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด19 จากการระบาดครั้งล่าสุดในเวียดนาม อยู่ที่ 116 คน ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อสะสม อยู่ที่ 558 คน 

ด้าน เลอ ตรัง ชินห์ รองประธานพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามในดานัง ยอมรับว่า ยังระบุไม่ได้ว่า แหล่งต้นตอการระบาดของโควิด19 ในเมืองดานัง มาจากไหน

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้สถานการณ์ระบาดครั้งใหม่ในเวียดนาม ไม่มีความแน่นอน โดยศาสตราจารย์ กาย ทไวตี้ส์ ผู้อำนวยการหน่วยวิจัยทางคลีนิกแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ที่ประจำอยู่ในนครโฮจิมินห์ของเวียดนาม ชี้ว่า เป็นเพราะขณะนี้ยังไม่รู้ว่า การระบาดในชุมชนกระจายไปมากแค่ไหนแล้ว และยังไม่สามารถระบุขอบเขตของการระบาดได้ 

ก่อนหน้าที่จะพบการระบาดรอบใหม่นี้ เวียดนามเป็น 1 ใน 5 ประเทศของโลก ซึ่งรวมถึงไทยด้วย ที่เพิ่งได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอว่า สามารถหยุดการระบาดของโควิด19 ไม่ให้เกิดการระบาดอย่างรุนแรงในประเทศได้ และเวียดนามไม่พบการระบาดของโควิด19 ในชุมชนในประเทศ มานานติดต่อกันถึง 99 วันแล้ว และดูเหมือนกำลังจะเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กำลังจะหลุดพ้นจากการระบาดของโควิด แซงหน้าประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมดในอาเซียน 

แต่แล้วสถานการณ์กลับพลิกผันเป็นตรงกันข้าม สาเหตุเนื่องจากความชะล่าใจ หลังจากประสบความสำเร็จในการสกัดโควิด19 ได้ ทำให้ชาวเวียดนามเริ่มการ์ดตก ไม่เข้มงวดเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยและการรักษาระยะห่างทางสังคม และเริ่มกลับไปท่องเที่ยวไปทั่วประเทศ เนื่องจากตั๋วเครื่องบินลดราคา และโรงแรมต่างๆ พากันลดราคาจูงใจ เพื่อหวังฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเวียดนาม ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด19


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE