3
shared

กรุงฮานอยเตรียมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผู้ที่เดินทางกลับจากเมืองดานัง

30 กรกฎาคม 2563 17:41 209
กรุงฮานอยเตรียมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผู้ที่เดินทางกลับจากเมืองดานัง

เวียดนามออกคำสั่งให้ประชาชนราว 21,000 คนที่เดินทางกลับจากเมืองดานังมายังกรุงฮานอย เข้ารายงานตัวที่ศูนย์ควบคุมโรค เตรียมตรวจหาเชื้อโควิด-19

วันนี้ (30ก.ค.63) ทางการกรุงฮานอยของเวียดนาม เปิดเผยวันนี้ว่า จะดำเนินการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ในชาวเวียดนามราว 21,000 คนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองดานังให้ได้มากที่สุดจนถึงวันเสาร์นี้ และว่าพร้อมรับมือกับสถานการณ์การระบาดในเมืองดานัง โดยใช้วิธีการกักกันส่วนกลางและระบบแกะรอยสอบสวนโรคที่รวดเร็ว ซึ่งเคยได้รับคำชื่นชมเมื่อครั้งที่เวียดนามสามารถคุมตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อให้อยู่ที่หลักร้อยต้นๆ และไม่มีผู้เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ ทางการกรุงฮานอยประกาศห้ามการรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ และสั่งปิดบาร์ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวานนี้ ขณะที่นายเหวียน ดัค ชอง ประธานคณะกรรมการประชาชนประจำกรุงฮานอยได้เน้นย้ำว่า กรุงฮานอยต้องรีบลงมืออย่างเร่งด่วนภายใน 3 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ในชาวเวียดนาม 21,063 คนที่เพิ่งกลับมาจากดานัง

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามได้ส่งข้อความเข้าโทรศัพท์มือถือของชาวเวียดนาม ระบุว่าชาวเวียดนามคนใดก็ตามที่เดินทางไปเมืองดานังตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาต้องไปรายงานตัวที่ศูนย์ควบคุมโรค หลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระลอกใหม่อย่างน้อยใน 6 เมืองและจังหวัดของเวียดนามในรอบ 6 วันที่ผ่านมา ซึ่งล้วนมีสาเหตุเชื่อมโยงกับดานัง เมืองท่องเที่ยวสำคัญทางตอนกลางของเวียดนาม

เวียดนามรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 9 คน และมียอดผู้ป่วยสะสม 42 คนนับตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมรวมทั้งสิ้น 459 คน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้สามารถทำสถิติไร้ผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศติดต่อกันนานสูงสุดถึง 99 วัน

ขณะเดียวกัน เที่ยวบินพิเศษที่รัฐบาลเวียดนามส่งไปรับพลเมืองเวียดนาม 220 คนจากประเทศอิเควทอเรียลกินีในทวีปแอฟริกา เดินทางมาถึงกรุงฮานอยแล้ว ในจำนวนนี้เป็นแรงงานก่อสร้าง 140 คน ทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อกักตัวทันที โดยแรงงานทั้ง 140 คนพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในจำนวนนี้ราว 10 คนอาการหนัก ขณะที่อิเควทอเรียลกินี ประเทศต้นทางที่แรงงานเข้าไปทำงานโครงการเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า มีผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 3,000 คน เสียชีวิต 51 คน นับเป็นครั้งที่สองที่รัฐบาลเวียดนามส่งเครื่องบินไปรับแรงงานจากต่างประเทศกลับบ้าน หลังจากเมื่อเดือนมิถุนายน ได้ส่งเครื่องบินไปรับพลเมืองเวียดนาม 309 คนจากประเทศอังโกลา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เวียดนามเฝ้าระวังทุกเมือง! เสี่ยงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19

เวียดนาม ล็อกดาวน์ "ดานัง" ระงับขนส่ง 15 วัน หลังโควิดระบาดรอบใหม่

เวียดนามอพยพนักท่องเที่ยว 80,000 คน หนีไวรัสโควิด เมืองดานัง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE