7
shared

พ่อเมืองนครศรีฯแจงดรามาคอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น"

28 กรกฎาคม 2563 20:07 2259
พ่อเมืองนครศรีฯแจงดรามาคอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น"

ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช แจงดรามาคอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" ที่ผู้ชมเบียดเสียด ไม่สวมหน้ากากอนามัย

วันนี้ (28 ก.ค.63) นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกมาชี้แจงกรณีการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องชื่อดังภาคใต้ “เจนนี่ ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ที่กำลังเป็นกระแสสังคมในโลกโซเชียล มีการแชร์ภาพผู้ที่เข้าชมคอนเสิร์ตลักษณะเบียดเสียดหนาแน่น ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยและไม่มีระยะห่าง ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในการแสดงคอนเสิร์ตในงานดอกจูดบาน เป็นงานประจำปีของอำเภอชะอวด เมื่อคืนวันที่ 25 ก.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนจัดงานประเพณีดอกจูดบาน ทางอำเภอชะอวดได้ยื่นขออนุญาตจัดงานมาทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก่อนล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน

ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีมติอนุญาตภายใต้มาตรการที่สั่งมาจาก ศบค.กรุงเทพฯ เกี่ยวกับการจัดคอนเสิร์ต เรื่องหน้ากาก เรื่องเว้นระยะห่าง โดยได้กำชับแล้วให้ดำเนินการตามนั้น ทางอำเภอก็ได้มีการประชุมคณะกรรมการจัดงาน และได้กำชับให้ปฏิบัติตามข้อกำหนด ในงานมีคอนเสิร์ตทุกวันมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)วันละ 15 คน มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ มีปลัดอำเภอ มี อพปร. ผลัดเปลี่ยนกันในการคัดกรองผู้เข้างาน มีการจำหน่ายบัตรและจำกัดคนเข้า มีหน้ากากอนามัยแจกวันละ 1,000 ชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้คนที่ไม่ได้นำหน้ากากมาและทางโฆษกก็ได้มีการประกาศกำชับตลอดเวลา


แต่ประเด็นอยู่ที่คอนเสิร์ตใกล้จะเลิกแล้ว แต่มีคนอออยู่จำนวนมาก ทางผู้จัดเลยเปิดฟรีเข้าไปเพราะเห็นว่าใกล้จะเลิกแล้ว คนก็เลยเข้ากันไปก็มีอารมณ์ดนตรีกันแล้วถอดหน้ากากออก 

ก็ร้องเพลงกัน ซึ่งทาอำเภอก็ยอมรับว่าการดูแลไม่ทั่วถึง หลังเกิดเหตุการณ์แล้วในวันรุ่งขึ้นตนก็ลงพื้นที่ทันที ไปดูที่สถานที่จัดงานแล้วให้เขาชี้แจงด้วยวาจาก่อน คิดว่าเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ทันที ในวันรุ่งขึ้นก็ได้มีมาตรการที่กระชับในการแสดงคอนเสิร์ต ในส่วนของจังหวัดก็ไม่ใช่โยนความรับผิดชอบ ทางอำเภอก็ต้องขออภัยพี่น้องประชาชนด้วย ผู้ว่าฯก็รับผิดชอบระดับหนึ่ง เรายืนยันว่ามาตรการลดความเสี่ยง ณ ตรงนั้นไม่สามารถควบคุมคนที่จะเข้าไปในจำนวนที่กำหนดไว้จริงๆได้ เพราะว่ามีการตัดสินใจที่ผิดพลาดของผู้ที่ดูแลตรงนั้น แต่ในวันต่อมาก็ไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น เราก็ไม่ได้มีการอะลุ่มอล่วยใดๆ ทั้งสิ้นแล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวยืนยันด้วยว่า ในการจัดงานครั้งต่อไปได้มีการเน้นย้ำกำชับแล้วว่า ให้เป็นไปตามมาตรการอย่างเคร่งครัดมิฉะนั้นแล้วจะต้องหยุดทันที คิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นบทเรียนที่สำคัญอย่างหนึ่ง แต่ขอยืนยันว่าในเขตพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เราเน้นเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยมาโดยตลอด มีการกำชับอยู่เรื่อย ๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการต่าง ๆ ก็ทำตัวเป็นแบบอย่างอารยชนคนนครก็ให้ความร่วมมือ ที่อำเภอชะอวดก็เช่นด้วยกัน

ส่วนความเสี่ยงเรื่องโรคที่อำเภอชะอวด การจัดงานค่อนข้างจะเป็นท้องถิ่น คนเที่ยวงานเป็นคนในท้องถิ่น คนต่างถิ่นไม่ค่อยมีและแรงงานต่างด้าวในอำเภอชะอวดก็ไม่มี ความเสี่ยงเลยลดลงไป อย่างไรก็ตามได้มีการเฝ้าระวังต่อไป หลังจากนี้ถ้าใครมีอาการเจ็บป่วยได้มีการสั่งการไปยังสาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลชะอวดไปแล้วว่าให้คอยตระดับตรับฟังว่าใครเป็นไข้ไหม มีอาการของโควิดไหม แล้วจะได้รีบรักษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งสอบปมคอนเสิร์ตนักร้องดังการ์ดตก เสี่ยงโควิด

ปลัด มท. สั่งผู้ว่าฯทั่วปท. เข้มระเบียบจัดคอนเสิร์ต

เปิดมาตรการจัด 'คอนเสิร์ต' หลังดรามาเวทีนักร้องดัง คนแน่น-ไม่เว้นระยะ

ชาวเน็ตไม่โอเค! คอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" คนแน่น-ไม่สวมแมสก์

เช็กเลย! กิจกรรม-กิจการใดบ้างได้คลายล็อกเฟส4 เริ่ม15มิ.ย.นี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE