9
shared

"ไทด์ เอกพันธ์" ร่วมเคลื่อนร่าง "ซีอุย" ทำพิธีฌาปนกิจ ปิดตำนานมนุษย์กินคน

23 กรกฎาคม 2563 17:27 572
"ไทด์ เอกพันธ์" ร่วมเคลื่อนร่าง "ซีอุย" ทำพิธีฌาปนกิจ ปิดตำนานมนุษย์กินคน

เคลื่อนร่าง "นายซีอุย แซ่อึ้ง" ทำพิธีฌาปนกิจบ่ายวันนี้ ปิดตำนานมนุษย์กินคน ล้างมลทิน 60 ปี ได้สำเร็จ

  ปิดตำนานคดีที่สะเทือนขวัญของคนไทย สำหรับ "ซีอุย" เจ้าของตำนานมนุษย์กินคน หลังถูกดองร่างจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์กายวิภาคศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช มากว่า 60 ปี ซึ่งล่าสุดพิพิธภัณฑ์ศิริราช ได้คืนร่างให้แก่กรมราชทัณฑ์ เพื่อทำพิธีเผาร่างตามศาสนา หลังจากมีหลักฐานแย้งว่า เขาอาจจะไม่ได้เป็นมนุษย์กินคน เพียงแค่เป็นฆาตรกรเท่านั้น 

  โดยมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมกันเคลื่อนย้ายร่าง "นายลีอุย" หรือ "ซีอุย แซ่อึ้ง" อดีตนักโทษประหารไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อทำพิธีฌาปนกิจวันนี้ (23 ก.ค.2563) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา หลังล้างมลทินคดีมนุษย์กินคน และคืนความเป็นมนุษย์ได้สำเร็จ 


   โดยมี "ไทด์ เอกพันธ์" ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพิธีฌาปนกิจในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเจ้าตัวได้เผยความรู้สึกว่า

   "ดีใจครับ ได้เป็นส่วนหนึ่งตำนานซีอุย ที่เรารู้จักมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่น่าเชื่อว่าผมจะได้มาเอาร่างของนักโทษมาทำการฌาปนกิจในวันนี้ ก็ขนลุกดีเหมือนกัน ซึ่งตอนนี้คดีก็สิ้นสุดลงแล้ว ตามสิทธิมนุษย์ มันผ่านมาหลายปีแล้ว ก็ขอให้นำร่างเขาคืนกลับสู่ธรรมชาติ ซึ่งพิธีวันนี้ก็ราบรื่นดีตั้งแต่ไปที่ศิริราชเชิญดวงวิญญาณ ก็จุดธูปเทียนบอกกล่าวดวงวิญญาณของคุณซีอุย ให้เรานำร่างไปที่วัดบางแพรกใต้ ที่จะไปทำการฌาปนกิจ ผมก็ถือกระถางธูป นำดวงวิญญาณของคุณซีอุยขึ้นมาบนรถ ก็ถือว่าราบรื่นทุกอย่าง ไม่มีอุปสรรคใดๆ"


   นอกจากนี้ยังมีอดีตนักแสดงนำในบทบาทของซีอุย ทางละครโทรทัศน์ "เทิดพร มโนไพบูลย์" วัย 69 ปี ได้เดินทางมาร่วมพิธีฌาปนกิจ "ซีอุย" โดย "เทิดพร" ได้เปิดใจว่า

   "วันนี้ตั้งใจเดินทางร่วมงานเป็นครั้งสุดท้าย เพราะตนมีชื่อเสียงขึ้นมาได้จากการรับบทเป็นตัวซีอุย ในละครโทรทัศน์เมื่อปี 2527 ซึ่งในตอนนั้นได้รับบทครั้งแรก ตนได้อธิฐานเอาไว้ว่า หากตนจะต้องมาสวมบทเป็นซีอุย แล้วต้องแสดงอะไรที่ไม่ใช่เขา ให้มาบอกเตือนด้วย สุดท้ายตนก็สวมบทบาทได้แบบเทคเดียวผ่าน"

   นอกจากนี้เจ้าตัวยังได้เผยความรู้สึกว่า "ดีใจที่วันนี้ซีอุยจะถูกปลดปล่อยเป็นอิสระจากการจองจำสักที ที่ผ่านมานักโทษประหารคนอื่นๆ เมื่อถูกประหาร ครอบครัวก็จะนำร่างกลับไปประกอบพิธีตามศาสนา มีแต่ซีอุยเท่านั้นที่ร่างยังถูกจองจำมากว่า 60 ปี แม้จะเสียชีวิตไปแล้ว

   ในวันนี้ตนรู้สึกโล่งใจ ดีใจ ที่ร่างของเขาจะถูกปลดปล่อย จึงตั้งใจเดินทางมาร่วมงานเผาศพซีอุยในวันนี้ เพราะถือว่ามีบุญคุณกับตนที่ทำให้ตนทีชื่อเสียงมาถึงทุกวันนี้ ไม่ได้มีเจตนามาสร้างภาพอะไร มาเพราะมีความรู้สึกผูกพันธ์มากกว่า"

ขอบคุณภาพ TNN

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com