7
shared

กักตัวตรวจโควิด! 21 กะเหรี่ยงหนีเข้าไทยอ้างมาตามหาเพื่อนตามคำสั่งฤๅษี

22 กรกฎาคม 2563 15:23 468
กักตัวตรวจโควิด! 21 กะเหรี่ยงหนีเข้าไทยอ้างมาตามหาเพื่อนตามคำสั่งฤๅษี

จับ 21 กะเหรี่ยงหนีเข้าไทย อ้างแปลกมาตามหาเพื่อนตามคำสั่งฤๅษี ขณะที่จังหวัดราชบุรี นำกักตัวพร้อมตรวจเก็บสารคัดหลั่งคุมเข้มโควิด
วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านคา จ.ราชบุรี สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กอ.รมน. จ.ราชบุรี ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือจับกุมชาวกะเหรี่ยง ชาย หญิง รวม 21 คน ลักลอบเข้ามาอยู่ในพื้นที่บริเวณหมู่ 9 ต.หนองพันจันทร์ อ.บ้านคา โดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ผ่านมา ซึ่งได้นำทั้งหมดมากักบริเวณชั่วคราวไว้ที่ศาลาเอนกประสงค์ ที่ว่าการอำเภอบ้านคา เพื่อให้หน่วยงานด้านสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบซักประวัติการลักลอบเข้ามาตามหาเพื่อน ซึ่งเป็นผู้นำคนสำคัญของหมู่บ้านที่ถูกจับกุมไว้ที่ สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ตามคำสั่งของฤๅษีชื่อ โสจิตรดา  ให้ตามหาพร้อมนำตัวบุคคลที่หายไปกลับไปยังถิ่นที่อาศัย ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี  ซึ่งหลายหน่วยงานได้ให้ความสำคัญกรณีดังกล่าวเกี่ยวกับเป็นพื้นที่ชายแดนด้านความมั่นคงของประเทศ

    

นายมนตรี โภคานิตย์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.บ้านคา  เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้พบชาวกะเหรี่ยงอิสระอยู่ตะเข็บชายแดนฝั่งประเทศเมียนมาร์ เดินทางเข้ามาในพื้นที่ราชบุรี ซึ่งได้ทำการซักประวัติตามมาตรการการป้องการการแพร่ระบาดของโควิด -19 มีเจ้าพนักงานควบคุมโรค สาธารณสุขอำเภอบ้านคา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอบ้านคา ได้เข้าทำการซักประวัติตั้งแต่เมื่อวานนี้ เป็นขั้นตอนการปฏิบัติของเจ้าพนักงานควบคุมโรค

          

โดยเมื่อเช้านี้เจ้าพนักงานควบคุมโรคได้ดำเนินการตรวจแต่ละบุคคลเก็บสารคัดหลั่งเพื่อส่งไปที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี ทำการตรวจ และจะแจ้งผลให้ทราบไม่เกิน 14.00 น. วันนี้  ถ้าหากไม่พบโรคจากบุคคลใด ทางสาธารณสุขจะมีหนังสือรับรองแต่ละคนมาให้เพื่อประกอบการการดำเนินการตามกฎหมายขั้นตอน ในการบันทึกการจับกุมหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  โดยสถานีตำรวจภูธรบ้านคาได้มีการประสานงานกันเรียบร้อยแล้ว มีการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันหลายฝ่าย ทั้ง กอ.รมน.จังหวัด ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองราชบุรี หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ที่เข้ามาร่วมกัน

          

ส่วนเส้นทางการสืบสวนเส้นทางการเดินทางมาถึงจ.ราชบุรีอยู่ระหว่างสอบสอบ โดยฝ่ายการข่าวด้านความมั่นคงกำลังดำเนินการสืบสวนต่อ มีการขยายผลพยายามที่จะสืบสวนเชิงลึกจากแหล่งที่เดินทางมา ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อที่ฤๅษีโสจิตรดา  ซึ่งเป็นคนประสานงานทั้งยานพาหนะที่เข้ามาในพื้นที่ มีการนัดพบกันขึ้นรถตู้โดยสารบริเวณช่องทางธรรมชาติเพื่อเดินทางมาที่ จ.ราชบุรี  เบื้องต้นคนที่ขับรถตู้ที่นำทั้งหมดเข้ามานี้ ได้พูดภาษาเผ่าเหมือนกับชาวกะเหรี่ยงที่จับกุมมาด้วย  ซึ่งจะเร่งขยายผลสืบสวนหาข่าวต่อไปอีก  และจะต้องเพิ่มมาตรการการเฝ้าระวังให้มากขึ้น หากพบอีกก็จะผลักดันออกพื้นที่ ไม่ว่ากรณีใดๆโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งจะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด

           

สำหรับพื้นที่บริเวณอาคารอเนกประสงค์ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเชือกมากั้นพื้นที่ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต  และอยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยันของแต่ละคนในช่วงบ่ายวันนี้เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE