3
shared

“ทรัมป์” มาดใหม่ ลั่นปชช.ใส่แมสก์คือการแสดงความรักชาติ

22 กรกฎาคม 2563 10:05 99
“ทรัมป์” มาดใหม่ ลั่นปชช.ใส่แมสก์คือการแสดงความรักชาติ

“ทรัมป์” ยอมรับสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในสหรัฐ จะเลวร้ายลงอีก ก่อนที่จะดีขึ้น และย้ำอีกครั้งว่า การใส่หน้ากากอนามัยเป็นการแสดง “ความรักชาติ”

วันนี้ ( 22 ก.ค. 63 )ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ หวนกลับมาเปิดแถลงข่าวสถานการณ์โควิด19 รายวัน ที่ทำเนียบขาวอีกครั้งเมื่อวานนี้หลังจากเลิกแถลงไปนานเกือบ 3 เดือน แต่ไร้เงาของนายแพทย์คนดัง "แอนโธนี เฟาซี" หรือแพทย์คนอื่นๆ ในทีมแพทย์เฉพาะกิจโควิด19 ของรัฐบาลทรัมป์


ในการแถลงครั้งนี้ทรัมป์กลับมาในมาดใหม่ โดยยอมรับความจริงว่า สถานการณ์ระบาดโควิด19 ในสหรัฐ จะเลวร้ายยิ่งขึ้นอีก ก่อนที่จะดีขึ้น พร้อมกับย้ำเตือนอีกครั้ง ให้ชาวอเมริกันทุกคน ใส่หน้ากากอนามัยหรือสิ่งปิดคลุมใบหน้า เพราะมีประโยชน์ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด19 ในเวลาที่ไม่สามารถรักษาระยะห่างทางสังคมได้ และยังเป็นการแสดง “ความรักชาติ” 


ทรัมป์ยังขอให้ชาวอเมริกันทุกคนรักษาระยะห่างทางสังคม และล้างมือบ่อยๆ ทุกครั้งที่มีโอกาส และเรียกร้องให้ชาวอเมริกันกลุ่มอายุน้อย “จงฉลาดและทำตัวเองให้ปลอดภัย” โดยหลีกเลี่ยงการไปผับบาร์ และสถานที่ปิดต่างๆ ที่มีคนแน่น 


อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยในระหว่างการแถลงเมื่อวานนี้ 


ทรัมป์ใช้เวลาในการกลับมาแถลงข่าวโควิดเป็นครั้งแรก เพียงสั้นๆ โดยพูดตามสคริปต์ที่เตรียมไว้ และพูดตรงประเด็น โดยเนื้อหาที่พูด ไม่ขัดแย้งกับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในทีมเฉพาะกิจโควิด19 ของรัฐบาลของเขาเอง หลังแถลงจบ ทรัมป์ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเพียงไม่นาน โดยไม่มีการทะเลาะกับผู้สื่อข่าว ซึ่งเคยเกิดขึ้นแทบจะรายวันในการแถลงข่าวโควิดเมื่อ 3-4 เดือนก่อน


ท่าทีของทรัมป์ นับว่าเปลี่ยนไปอย่างมาก เมื่อเทียบกับการแถลงข่าวสถานการณ์โควิดเมื่อก่อนนี้ โดยบรรดาทีมที่ปรึกษาของทรัมป์ ได้ขอให้ทรัมป์ใช้ท่าทีใหม่ หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด19 ในสหรัฐ พุ่งสูงขึ้นทั่วสหรัฐ และหลังจากที่การแถลงข่าวโควิดรายวันเมื่อคราวก่อน ต้องยุติลงไปในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ทรัมป์ถูกรุมโจมตีจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข จากการที่เขาพูดประชดเสียดสีในระหว่างการแถลงสถานการณ์โควิดในครั้งนั้นว่า ให้ประชาชนฉีดน้ำยาทำความสะอาดบ้านเข้าร่างกาย เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด


การรื้อฟื้นการแถลงข่าวสถานการณ์โควิดรายวันของทรัมป์ เกิดขึ้นหลังจากโควิด19 กลับมาระบาดรุนแรงในสหรัฐอีกครั้งในช่วงนี้ และหลังจากที่คะแนนนิยมของเขาตกต่ำลง จนถึงกับตามหลัง “โจ ไบเด้น” คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตส์ ในขณะที่ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีนี้ ใกล้เข้ามาทุกที


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline