3
shared

ผลการศึกษาชี้ชาวกรุงนิวเดลีของอินเดีย เกือบ 1 ใน 4 ติดโควิด-19

22 กรกฎาคม 2563 07:21 146
ผลการศึกษาชี้ชาวกรุงนิวเดลีของอินเดีย เกือบ 1 ใน 4 ติดโควิด-19

ผลการศึกษาชี้สุ่มตรวจเลือดชาวกรุงนิวเดลีของอินเดีย เกือบ 1 ใน 4 พบความเป็นไปได้ติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ (22ก.ค.63) บีบีซี สื่อใหญ่ฝั่งอังกฤษตีแผ่ผลศึกษาเกี่ยวกับโควิด-19 ในอินเดีย จากการทดสอบแอนติบอดี้กับประชากรที่มีการสุ่มตัวอย่าง ชี้ว่า กรุงนิวเดลี มีประชากรติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ถึงเกือบหนึ่งในสี่ของเมืองหลวง ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม

ตามการสำรวจของรัฐบาลอินเดียโดยศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติ ระบุว่า ร้อยละ 23.48 ของประชาชนตัวอย่าง 21,387 คน ที่มีการทดสอบตัวอย่างเลือด มีแอนติบอดี้ของโควิด-19 หรือติดเชื้อ ชี้ว่า กรุงนิวเดลีมีการติดเชื้อเป็นวงกว้างมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน 

ตัวเลขประชากรในกรุงนิวเดลี เมืองหลวง 19.8 ล้านคน หากเทียบกับสถิตินี้แล้ว จึงมีความเป็นไปได้กว่า ตัวเลขคนติดเชื้อโควิด-19 เฉพาะในเมืองหลวงนี้อาจสูงถึง 4.65 ล้านคน ซึ่งดูแล้วน่าตกใจ เพราะตัวเลขที่มีการรายงานออกมาพบว่ากรุงนิวเดลีมียอดผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 123,747 คน น้อยกว่าร้อยละ 1 ของประชากรเมืองหลวง แสดงว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการยังมีอีกมาก

สื่อวิเคราะห์มุมน่าสนใจที่ ตัวเลขร้อยละ 23.48 อาจต่ำเกินไป เนื่องจากกรุงนิวเดลีมีประชากรหนาแน่นหลายๆ หย่อม แต่เสริมว่า สัดส่วนประชากรยังมีความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญ และต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยทั้งหมดอย่างเข้มงวด

ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า การศึกษาในลักษณ์ะดังกล่าว ซึ่งทำเป็นครั้งแรกในอินเดีย มีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากจะช่วยให้ทางการเข้าใจการแพร่ระบาดของไวรัสได้ดีขึ้น และจะเป็นแนวทางให้ทางการดำเนินการกระจายศูนย์ตรวจหาเชื้อดีขึ้น และยังช่วยในการกำหนดนโยบายการกักกันผู้ติดเชื้อเฉพาะพื้นที่ด้วย

กรุงนิวเดลี เป็นเมืองหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงสุดในอินเดีย และขาดแคลนเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลช่วงสองสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน ทว่าหลังปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานโรงพยาบาลนับตั้งแต่นั้นมา จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลง ด้วยวันละ 1,200-1,600 คน ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ อินเดียยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คนแรกในประเทศ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. และมีผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่่ผ่านมา โดยจนถึงตอนนี้รัฐมหาราษฏระที่อยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตก มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุด คืออย่างน้อย 318,695 คน เสียชีวิต 57,771 คน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อินเดียทำสถิติใหม่! ป่วยโควิดวันเดียว 3.8 หมื่นราย

อินเดียอ่วม! ติดโควิด-19 วันเดียวกว่า 2.4 หมื่นราย

พุ่งไม่หยุด! เหยื่อ "โควิด-19" ทั่วโลกตายทะลุ 5.3 แสนราย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE