3
shared

กยศ. เตือนติดหนี้ต้องใช้ ระวังซ้ำรอยสาวแพร่

19 กรกฎาคม 2563 13:54 172
กยศ. เตือนติดหนี้ต้องใช้ ระวังซ้ำรอยสาวแพร่

กยศ. โพสต์เตือนอย่าประมาท คิดว่ากู้เงินยืมแล้วไม่จ่ายก็ได้ เป็นหนี้แล้วทำเฉยระวังโดนฟ้องสืบทรัพย์ถึงยึดบ้านเหมือนกรณีสาวแพร่

วันนี้( 19 ก.ค.63) จบลงด้วยดี สำหรับคดีดรามากรณีครอบครัวชาวจังหวัดแพร่ ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพราะถูกยึดบ้านทรงไทยราคาหลายล้าน ขายทอดตลาดในราคาแค่ 30,000 บาท เพียงเพราะลูกสาวขาดส่งเงินกู้ กยศ. ติดหนี้เพียง 17,000 บาท 

ซึ่งต่อมา นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แจงเหตุที่พ่อของผู้กู้ยืมถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด เกิดจากผู้กู้ยืมไม่ยอมจ่ายหนี้เงินต้น พร้อมดอกเบี้ย หลังศาลมีคำพิพากษาไปแล้ว และหลังการสืบทรัพย์พบ ทรัพย์สินของผู้กู้แต่ไม่สามารถยึดได้ เหตุถูกเจ้าหนี้รายอื่นยึดไว้แล้ว กองทุนฯจึงจำเป็นต้องดำเนินการยึดทรัพย์ของผู้ค้ำประกันเมื่อปลายปี 2561 ซึ่งที่ดินดังกล่าวติดจำนองเจ้าหนี้รายอื่นอยู่

อย่างไรก็ตามทางเพจ "กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา" ได้ออกมาระบุข้อความว่า "ผู้กู้ กยศ. ยิ้มออก ได้บ้านทรงไทยคืน หลังหลายฝ่ายให้ความช่วยเหลือและตกลงกันได้ด้วยดี พร้อมทั้งฝากเตือนน้องๆ ที่กู้ กยศ. อย่าประมาท อย่าคิดว่าไม่จ่ายก็ได้และหากค้างชำระควรติดตามสอบถามทาง กยศ.อย่างต่อเนื่องไม่อย่างนั้นจะเกิดเรื่องแบบที่เกิดขึ้นนี้ได้"

ก่อนหน้านี้นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เคยออกมาโพสต์เรื่องราวเตือนใจลูกหนี้ ให้ใส่ใจปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย หากเป็นหนี้รู้ว่าผ่อนชำระไม่ไหวอย่าทำเฉย ขอให้เข้าไปเจรจากับเจ้าหนี้เพราะเชื่อว่าเจ้าหนี้พร้อมเจรจาไม่มีใครอยากฟ้องร้องเพราะเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย อย่างกรณีนี้เชื่อว่าหากเจรจากันตั้งแต่แรกคงไม่มาถึงจุดนี้

แม้มูลค่าหนี้จะไม่มากอย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ถ้าเจ้าหน้าหนี้ฟ้องร้องให้สืบทรัพย์ก็สามารถยึดบ้านหรือที่ดินของลูกหนี้หรือผู้ค้ำประกันขายทอดตลาดเพื่อชำระหนี้ได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไขข้อสงสัย หนี้กยศ.แค่หมื่นบาท ทำไมถูกยึดบ้านขายทอดตลาด

สาวงง! เป็นหนี้กยศ.เกือบ 2 หมื่น ถูกยึดบ้านขายทอดตลาด 2 ล้าน

กยศ. แจงปม สาวเป็นหนี้เกือบ 2 หมื่น ถูกยึดบ้าน 2 ล้านขายทอดตลาด


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE