เปิดค่าใช้จ่ายจัดประชุมสุดยอด‘ทรัมป์-คิม จองอึน’

15:43 11 มิถุนายน 2561 1,338
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ระบุใช้เงินกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จัดการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือ

วันนี้ (11มิ.ย.61) นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์ระบุว่า รัฐบาลใช้งบประมาณในการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐและนายคิม จองอึนผู้นำเกาหลีเหนือกว่า 20 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 480 ล้านบาท) แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ประเทศสิงคโปร์ให้เป็นที่รู้จักของนานาประเทศมากขึ้น  โดยสิงคโปร์เต็มใจออกค่าใช้จ่ายดังกล่าว เพื่อหวังให้การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือนำมาซึ่งสันติภาพและความสงบสุขของประชาคมโลก  นอกจากนี้ การจัดการประชุมครั้งนี้ยังถือว่ามีความสำคัญที่จะต้องส่งผลลัพธ์ในเชิงบวก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคด้วย

 

นายลี กล่าวเสริมว่าสิงคโปร์ได้รับการร้องขอจากทั้ง 2 ประเทศให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งสิงคโปร์ก็เต็มใจ โดยเหตุผลที่เลือกสิงคโปร์เพราะสิงคโปร์มีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศทั้ง 2 และมีจุดยืนในประชาคมระหว่างประเทศ             

 

ก่อนหน้านี้ นายอากิรา  คาวาซากิเจ้าหน้าที่ของไอแคนซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ที่คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2560 เปิดเผยว่าไอแคนยินดีออกค่าใช้จ่ายให้กับการประชุมสุดยอดระหว่างนายทรัมป์กับนายคิม รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเข้าพักโรงแรมของผู้นำเกาหลีเหนือด้วย  โดยไอแคนยินดีนำเงินรางวัลกว่า 30 ล้านบาทที่ได้จากการคว้ารางวัลโนเบลมาเป็นค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยให้การประชุมระหว่างนายทรัมป์กับนายคิมประสบความสำเร็จ เพราะเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ และยังเป็นการสนับสนุนสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี  รวมถึงทำให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์ด้วย 

 

คำกล่าวของนายคาวาซากิมีขึ้น หลังสื่อราย งานว่าเกาหลีเหนืออาจประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเข้าพักโรงแรมที่สิงคโปร์ของนายคิมและคณะผู้ติดตาม