4
shared

"หมอประสิทธิ์" ชี้ ระบาดรอบ2 มาแน่ - ขอปชช.อย่าวิตก

17 กรกฎาคม 2563 11:57 113
"หมอประสิทธิ์" ชี้ ระบาดรอบ2 มาแน่ - ขอปชช.อย่าวิตก

"หมอประสิทธิ์" ชี้โควิดจะระบาดรอบ2 แต่จะเกิดขึ้นแบบช้า ย้ำประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

วันนี้ ( 17 .. 63 )ศาสตราจารย์นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า การระบาดของโควิด 19 รอบที่ 2 มีความเป็นได้ แต่อาจจะเกิดขึ้นแบบช้าๆ ขออย่าให้ประชาชนตื่นกลัว ทุกอย่างมีกระบวนการในการควบคุมเฝ้าระวังโรค สิ่งสำคัญ คือ เราต้องดูว่าการระบาดนั้นมาในรูปแบบไหน ต้องกดการติดเชื้อให้ลดลง เช่น ยุทธวิธีทุบด้วยค้อนแล้วฟ้อนรำ ที่ต้องกลับทำอีกครั้งเหมือนที่ทำมาก่อนหน้านี้


ระหว่างที่ยังไม่มีวัคซีน และยารักษาโดยตรง ไทยก็ต้องอยู่กับโควิด-19 สิ่งที่คนไทยทำได้ คือ ต้องใส่หน้าอนามัยฯ เมื่อออกจากบ้าน เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย เพราะส่วนใหญ่ อาการผู้ป่วยโควิด19 จะไม่แสดงอาการ ซึ่งขณะนี้อาจจะมีเชื้ออยู่ในสภาพแวดล้อม เน้นย้ำการจัดการโรค หากเราพลาดแม้แต่นิดเดียว ก็อาจกลับมาแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องได้


.นพ.ประสิทธิ์ อธิบายอีกว่า ตอนนี้ทั่วโลกเต็มไปด้วยลูกไฟ คือมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้น และลูกไฟนี่เอง สามารถที่จะเข้าประเทศไทยได้ หากมีการหลุดลอดเข้าประเทศไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่สิ่งที่ไทยจะทำได้ คือ การควบคุมจัดการโรคให้ได้อย่างรวดเร็วเมื่อพบการแพร่ระบาด


การจัดการโรคติดเชื้อต้องมองโลกทั้งใบ การเดินทางผ่านชายแดน ยิ่งการเดินทางผ่านชายแดนด้วยเท้าเปล่า มีโอกาสเป็นไปได้สูง หากมีการหละหลวมในการคุมเข้ม มาตรการคุมโรค และมาตรการสาธารณสุข โดยสิ่งที่เราทำอยู่ขณะนี้ต้องเข้มงวด


การใส่หน้ากากอนามัยฯ ล้างมือบ่อยๆ คือสิ่งสำคัญ รวมถึง การเช็คอิน เช็คเอาท์ ตามสถานที่ต่างๆ มีส่วนสำคัญที่ทำให้ภาครัฐสอบสวนโรคได้ง่ายขึ้น 


ทั้งนี้ เชื้อว่าการระบาดรอบ2จะสูงไม่มาก หากทุกคนช่วยกัน ขอย้ำว่า หากคนติดเชื้อจำนวนมากกลับมาอีกครั้ง แล้ว รัฐดำเนินการควบคุมช้า จะทำให้คุมการแพร่ระบาดยาก เนื่องจากยังไม่มีวัคซีน และยังต้องนำเข้ายารักษาโควิด-19อยู่


อย่างไรก็ตาม มีความกังวล ในการเข้าผ่านช่องทางธรรมชาติ เนื่องจากยังมีการแอบเข้ามา และไม่มีการคัดกรอง เฝ้าระวังโรค ซึ่งคนกลุ่มนี้อาจจะมีเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ ซึ่งอาจจะแพร่เชื้อได้ โดย ขอย้ำ ให้ผู้ประกอบการ ที่จะรับแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน ต้องคัดกรอง ตรวจเช็คเข้าสู่ระบบการสอบสวนโรคให้เป็นทางการ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline