11
shared

ยอดป่วยโควิดพุ่ง! อินเดียกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง

16 กรกฎาคม 2563 17:31 987
ยอดป่วยโควิดพุ่ง! อินเดียกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง

กว่า 10 เมืองใหญ่ทั่วประเทศอินเดียต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์และปิดเมืองบางส่วนอีกครั้งในสัปดาห์นี้ หลังจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศพุ่งขึ้นต่อเนื่อง

วันนี้( 16 ก.ค.63) เบงกาลูรู หรือ ชื่อเดิมคือบังกาลอร์ เมืองศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีทันสมัยทางภาคใต้ของอินเดีย ที่มีประชากรกว่า 13 ล้านคน กลับมาบังคับใช้มาตรการปิดเมือง หรือ ล็อกดาวน์บางส่วนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ตั้งแต่คืนวันอังคาร สถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา ระบบขนส่งมวลชน หน่วยงานของรัฐบาลและร้านค้าส่วนใหญ่ต้องปิดตัวลงอีกครั้ง ประชาชนจะถูกจำกัดให้อยู่แต่ภายในบ้าน โดยจะอนุญาตให้ออกจากบ้านได้เฉพาะผู้ที่มีเหตุจำเป็นเท่านั้น เช่นเดียวกับโรงเรียน มหาวิทยาลัยและร้านอาหารจะยังคงปิดให้บริการต่อไป 


เช่นเดียวกับที่รัฐพิหาร หนึ่งในรัฐที่ยากจนที่สุดทางตะวันออกของประเทศ ก็ประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 15 วันตั้งแต่วันนี้ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นเป็นสถิติ ขณะที่เมืองใหญ่อีกแห่งอย่างเมืองปูเน่ทางภาคตะวันตก และรัฐอื่นๆไม่ว่าจะเป็นรัฐอุตระประเทศที่มีประชากรกว่า 200 ล้านคน รวมถึงรัฐทมิฬนาฑูและรัฐอัสสัมก็ประกาศมาตรการคุมเข้มเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในวงกว้าง ขณะที่แม้แต่เมืองที่อยู่ห่างไกลอย่างเมืองชิลลอง ทางตะวันออกเฉียงเหนือในแคว้นแคชเมียร์ส่วนที่อยู่ในความปกครองของอินเดีย ก็ยังต้องประกาศมาตรการจำกัดหลายอย่างเพิ่มเติมในพื้นที่ด้วยเช่นกัน


ทั้งนี้ เมืองเบงกาลูรู เป็นเมืองที่เป็นสถานที่ตั้งของบริษัทด้านไอทีขนาดใหญ่ของโลกเช่น อินโฟซิส พบผู้ป่วยโควิด-19 เพียงประมาณ 1,000 คนเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายน และดูเหมือนว่าจะควบคุมการระบาดได้ดีกว่าพื้นที่อื่นๆของอินเดีย แต่ต้นสัปดาห์นี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นไปเป็นกือบ 20,000 ราย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวโทษว่าเป็นเพราะการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดเมื่อเดือนมิถุนายน โดยรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี วิตกเกี่ยวกับเศรษฐกิจของประเทศ จึงตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้ชาวอินเดียหลายล้านคนต้องตกงาน


อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 972,144 คน มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและบราซิลและมีผู้เสียชีวิตเกือบ 25,000 คน อย่างไรก็ดีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียเผยว่า ผู้ติดเชื้อกว่า 2 ใน 3 อาการดีขึ้นและสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายไทย อายุ 56 ปี กลับจากอินเดีย เสียชีวิตในสถานกักกันของรัฐ

น่าห่วง! อินเดียกลายเป็นประเทศติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอันดับ3ของโลกแล้ว

อินเดียอ่วม! ติดโควิด-19 วันเดียวกว่า 2.4 หมื่นรายเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline