18
shared

ด่วน! 11 ผู้ใกล้ชิด "ทหารอียิปต์" ปลอดเชื้อโควิดทุกราย

15 กรกฎาคม 2563 16:19 1415
ด่วน! 11 ผู้ใกล้ชิด "ทหารอียิปต์" ปลอดเชื้อโควิดทุกราย

"นพ.สุวรรณชัย" เผยผลตรวจ 11 รายที่มีความเสี่ยงสูง "ทหารอียิปต์" ไม่พบเชื้อโควิดแต่อย่างใด

วันนี้( 15 ก.ค.63) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า 2 เหตุการณ์ทหารอียิปต์ และ ครอบครัวอุปทูตติดโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทางนายกรัฐมนตรี และ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยอย่างมาก โดยมอบหมายให้กรมควบคุมโรคติดตามอย่างใกล้ชิด โดยกรอบการทำงาน มีอยู่ 3 เรื่อง คือ การสอบสวนโรค เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง , การควบคุมป้องกันโรคที่ต้องทำให้ได้รวดเร็วและการยกระดับการบูรณาการทำงานทุกจุด

จากข้อมูลไทม์ไลน์ ที่มีการเผนแพร่ พบว่า จุดที่สำคัญความเสี่ยงที่จะเกิดการติดต่อและการแพร่ระบาด พบว่า กลุ่มทหาร 31 ราย มีเพียง 1 รายที่ติดเชื้ออย่างที่เผยแพร่ไปในช่วงแรก โดยทหาร 1 รายนั้น เป็น 1 ใน 31 ราย ที่เข้ามาไทยตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค ซึ่งได้บินไปกลับ 2 รอบ โดยมีเจ้าหน้าที่กราวเซอร์วิสของการบินไทยที่ดูแลแต่สนามบินถึงโรงแรมดีวารี ระยอง ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูง

ข้อมูลจากการสอบสวนโรค จากทั้งกล้องวงจรปิด แอพพลิเคชั่นไทยชนะ และ สมุดรายชื่อ ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมาก จากการตรวจสอบกลุ่มทหารมีการฝ่าฝืนออกไปห้างในวันที่ 10 ก.ค. ของช่วงสายอยู่ในห้างจนถึงบ่ายเท่านั้น ทั้งนี้ในช่วงเวลาวันดังกล่าวหากประชาชนสามารถส่งข้อมูลเพิ่มเติมได้ว่าพบเห็นการเดินทางระหว่างทางของกลุ่มทหาร สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้

ในจำนวนทหาร 31 ราย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มแรก กลุ่มแรก 27 ราย ทยอยเป็นกลุ่มย่อยเดินเท้าไปห้างแพทชั่นที่อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมที่พัก โดยทหารอียิปต์ผู้ติดเชื้อ 1 ราย อยู่ในกลุ่มย่อย 6 ราย ที่เดินเท้าไปห้าง 

ส่วนกลุ่ม 2 มี ทหาร 4 ราย เหมารถแท๊กซี่ไปห้างเซ็นทรัลฯระยอง กลุ่มนี้ไม่พบการติดเชื้อ ทั้งหมดได้ทำการตรวจสารคัดหลั่งหลังกลับมาจากห้าง ซึ่งพบติดเชื้อเพียง 1 ราย โดยอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน กลุ่มทหารที่ไปห้างเซนทรัลฯไม่แพร่โรคโดยมีโอกาสต่ำมาก 

ทั้งนี้ เมื่อดูจากกลุ่มย่อยที่มีผู้ติดเชื้ออยู่ พบว่า อยู่ในห้างถึง 15.00 น. มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยมีการคัดกรอง มีการเดินห้าง 2 ชั้นไม่ได้ซื้อของหรือรับประทานอาหารที่ห้าง จากนั้นก็กลับมายังโรงแรมเข้าที่พัก พบอีกว่า ทหารรายที่ติดเชื้อสัมผัสผู้คนไม่มาก ส่วนการติดตามช่วงเวลากลางคืน พบว่า ทหารอียิปต์ 31 ราย ไม่มีการออกจากที่พัก ส่วนข้อมูลที่โลกออนไลน์มีการกล่าวอ้าง ว่ามีการขายบริการภายในห้องพักนั้น เบื้องต้นจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดไม่พบว่ามีหญิงสาวมาที่ห้องแต่หากประชาชนมีข้อมูลสามารถแจ้งไปยังคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้ 

เบื้องต้นมีสัมผัสเสี่ยงสูงทหารอียิปต์ 11 ราย แบ่งเป็น พนักงานขับรถจากสนามบินมาที่โรงแรม 4 ราย พนักงานโรงแรม 7 ราย โดยได้ทำการตรวจสารคัดหลั่งทุกรายไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

ส่วนบุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุขที่ทำงานในพื้นที่ได้สั่งให้หยุดงานและให้ปฏบัติตนให้กักตัวในสถานที่กำหนด ทั้งนี้ข้อมูลจากแอพพลิเคชั่นไทยชนะ 413 คน ยังคงอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

อธิบดีกรมควบคุมโรค แนะนำให้ประชาชนที่อยู่ในสถานที่และช่วงเวลาเดียวกันกับทหารอียิปต์ถึงแม้จะไม่ใช่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แนะนำให้เฝ้าระวังตัวเอง14 วัน โดยสามารถขอรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ได้ ส่วนผลตรวจเชื้อประชาชนจากรถตรวจเชื้อพระราชทาน เบื้องต้นตรวจไปแล้ว 1,000 ราย ผลออก 416 ราย ยังไม่พบการติดเชื้อ ส่วนผลตรวจที่เหลือจะทอยออกในวันนี้ โดยประชาชนที่ทำการตรวจเชื้อจะได้รับการแจ้งผลเป็นรายบุคคลรวมถึงจะได้ข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเอง14 วัน ทั้งนี้หากพบว่าในช่วง14 วัน มีอาการต้องสงสัย สามารถตรวจซ้ำหาเชื้อได้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นความเสี่ยงที่อยู่ในวงจำกัด เนื่องจากไม่ใช่การติดเชื้อในประเทศ แต่เป็นการนำเข้าเชื้อ สำหรับการปิดโรงเรียนในจังหวัดระยอง เบื้องต้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยอง มีการพิจารณาอาจจะ เปิดโรงเรียนได้ภายใน7 วัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งย้าย! หัวหน้าด่านควบคุมโรคอู่ตะเภา เซ่นทหารอียิปต์ติดโควิด-19

ผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง "ทหารอียิปต์" 2 ใน 9 รายไม่พบเชื้อโควิด

ขอโทษคนไทย! นายกฯสั่งระงับทุกเที่ยวบินจากต่างประเทศ

เปิดมติศบค. หลังพบลูกคณะทูต ทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19

ทหารอียิปต์ เด็ก9ขวบติดโควิด-19 เป็นบทเรียนไทย เฝ้าระวังระบาดรอบ2

เตือน! รับมือระลอก2 คาดมีคนติดโควิด หลุดจากการคัดกรองราว20คน

เปิดไทม์ไลน์ ทหารอียิปต์-เด็กหญิง9ขวบ ติดเชื้อโควิด-19เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline