6
shared

ทหารอียิปต์ เด็ก9ขวบติดโควิด-19 เป็นบทเรียนไทย เฝ้าระวังระบาดรอบ2

14 กรกฎาคม 2563 12:10 481
ทหารอียิปต์ เด็ก9ขวบติดโควิด-19 เป็นบทเรียนไทย เฝ้าระวังระบาดรอบ2

หมอธีระ ระบุ ทหารอียิปต์ เด็ก9ขวบ ลูกสาวคณะทูตติดเชื้อโควิด-19 ถือเป็นบทเรียนที่ให้ไทยต้องทบทวนมาตรฐานการคุมโรค ป้องกันการแพร่ระบาดรอบ2วันนี้ (14ก.ค.63) รศ. นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า กรณี การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 2 รายล่าสุด กรณีทหารอียิปต์และครอบครัวนักการทูตชาวซูดานนั้น ถือเป็นบทเรียนสำคัญของประเทศไทย ในการทบทวน มาตรการป้องกันโรคสำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยว ในอนาคต เพื่อป้องกันไม่ให้มีการหลุดของผู้ป่วยโควิด-19 และการป้องกันการระบาดรอบ2 

โดยต้องคำนึงถึง3 ขั้นตอนที่ต้องเข้มงวด คือ 1. การคัดกรอง ถึงแม้ผู้ที่จะเข้าประเทศ จะมีการตรวจเชื้อจากประเทศต้นทางแล้วไม่พบเชื้อก็ตาม แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง 2. การกักตัว 14 วัน ในสถานที่รัฐจัดให้ ยังคงจำเป็น หากเข้าประเทศมาเพียงระยะสั้น อาจจะต้องกักตัวคนที่ใกล้ชิดแทน เช่น กลุ่มนักธุรกิจ นักลงทุน และ 3 ตัองสามารถติดตามตัวได้ ว่าไปสถานที่ไหนบ้าง ทำอะไร พบปะใคร ขณะอยู่ในประเทศ เพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรคมนอนาคต หากมีการติดเชื้อ

ขณะที่ การนำเข้าคนต่างชาติมาสู่ประเทศไทยนั้น ใน 11 กลุ่มเป้าหมายที่เคยประกาศไป รัฐและหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ต้องทำให้ระบบเฝ้าระวัง มีความแน่นหนา คัดกรอง กักตัว และติดตาม ไม่ให้หลุด เพราะโควิด-19 ติดง่ายกว่าไข้หวัดใหญ่ถึง3เท่า ถึงแม้จะยังไม่มีอาการ ที่สำคัญ ยังไม่มีวิธีรักษาที่เป็น มาตรฐาน และยัง ไม่มีวัคซีนป้องกัน

ส่วนการจับคู่ท่องเที่ยว หรือ ฟองสบู่ท่องเที่ยว ที่จะนำนักท่องเที่ยวเข้ามานั้น รศ.นพ.ธีระ มองว่า ยังคงมีความเสี่ยงสูงมากในช่วงนี้ เนื่องจากรอบบ้านเรา และทั่วโลก ยังมีการระบาดที่รุนแรง อย่างน้อยควรพักไว้ก่อน ประมาณ 6 เดือน 

หลังจากติดตามสถานการณ์จากทั่วโลก ในหลายประเทศที่มีการผ่อนปรน เปิดประเทศ โอกาสที่เชื้อโควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดซ้ำ จะยู่ในช่วง2-6 สัปดาห์ หลังเปิดประเทศไปแล้ว

ระหว่างนี้ รัฐ เอกชน และประชาชน ต้องช่วยกันประคับประคองผู้ที่ได้รับผลกระทบ ให้อยู่ได้ รัฐ ต้องช่วยเยียวยา กลุ่มที่ไเรับผลกระทบ แต่ต้อง ยอมรับว่า ในสถานการณ์โควิด-19 ทุกคนต้องปรับรูปแบบการดำเนินชีวิตแ ละรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ที่ อาจจะไม่สามารถกลับไปแบบเหมือนเดิมได้

ทั้งนี้ ข้อมูลด้านสุขภาพ ของแต่ละคนเป็นสิทธิส่วนบุคคลของแต่ละคนว่าจะเปิดเผยหรือไม่ แต่ในสถานการณ์ของโรคระบาด ที่มีการแพร่ระบาดของโรคได้เร็ว และยังไม่มีการรักษา รศ.นพ.ธีระ ระบุว่า รัฐมีความจำเป็นที่ต้องเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนรับรู้ เช่น หากเกิดเคสหลุดออกมาแบบนี้แล้ว รัฐควรที่จะบอกประชาชน ว่าเคสที่หลุดออกมานั้น ไปที่ไหนมาบ้าง ห้างไหน โรงแรมไหน หรือที่อื่นๆ เพื่อให้ประชาชนประเมินตนเอง ว่าตนเองได้เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง วันเวลา นั้นหรือไม่ เพื่อที่จะได้มีการกักตัวเอง เฝ้าระวังอาการ หรือไปตรวจอย่างทันถ่วงที แต่หากรัฐไม่บอกชัดเจน ก็จะเห็นได้จากดั่งปรากฎการณ์เมื่อวานนี้ ที่เจอ2เคส ล่าสุด ที่ประชาชนตื่นตระหนก และเดากันไปต่างๆนานา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือน! รับมือระลอก2 คาดมีคนติดโควิด หลุดจากการคัดกรองราว20คน

เปิดไทม์ไลน์ ทหารอียิปต์-เด็กหญิง9ขวบ ติดเชื้อโควิด-19

สั่งสอบสวนโรค! ทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ออกนอกพื้นที่กักกันฯ

ไทยติดเชื้อ "โควิด" เพิ่ม 3 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากตปท.

ระบาดต่อเนื่อง! ทั่วโลกติดโควิดวันเดียวกว่า 2.3 แสนราย 


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonline