3
shared

สธ.-กทม.ลงพื้นที่คอนโดสุขุมวิท หลังเด็ก 9 ขวบติดโควิด-19

14 กรกฎาคม 2563 12:02 130
สธ.-กทม.ลงพื้นที่คอนโดสุขุมวิท หลังเด็ก 9 ขวบติดโควิด-19

สธ.และ กทม. เข้าตรวจคอนโดสุขุมวิท 26 สถานที่ที่เด็ก 9 ขวบลูกของคณะทูตที่ติดโควิดไปพักอาศัยโดยได้นำรถพระราชทานไปตรวจดควิดให้ประชาชนในพื้นที่ฟรี

วันนี้ (14 ก.ค.63) นพ.ชวินทร์ ศิรินาถ ผู้อำนวยการสำนักการอนามัย กทม.พร้อมด้วย นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบกรมควบคุม ลงพื้นที่คอนโด 0ne x ซอยสุขุมวิท 26 หลังจากรับรายงานจากโรงพยาบาลเอกชนว่ามีเด็กหญิง 9 ขวบมากับครอบครัวทูตติดโควิด-19

นพ.ชวินทร์ กล่าวว่า กทม.ได้จัดส่งทีมเร่งดำเนินการสอบสวนโรค จากการรายงานว่าผู้ที่ติดเชื้อเข้ามารับการรักษาในรพ.เอกชนในวันที่ 10 ก.ค.มีภาวะปอดอักเสบ โดยครอบครัวทูตได้เข้ามาพักที่คอนโดนี้ เบื้องต้นคอนโดมีมาตรการรัดกุมมีจุดคัดกรองอย่างเป็นระบบทำให้มั่นใจได้ในระดับหนึ่ง ว่าผู้ใกล้ชิดจะปลอดภัย


ส่วนผู้ที่มีโอกาสสัมผัส เช่น แม่บ้าน รปภ.ได้จัดทีมสอบสวนโรคมาตรวจคัดกรองรวมทั้งทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลางทุกชั้น นอกจากนี้ ทางกรมควบคุมโรคได้นำรถพระราชทานตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาบริการตรวจหาเชื้อให้แก่ผู้พักอาศัยในวันนี้ด้วยโดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

ด้าน นพ.ปรีชา เปิดเผยว่า ครอบครัวได้มีการคัดกรองตั้งแต่สนามบิน แต่ระบบทูตมีข้อยกเว้นให้เข้ากักตัวในพื้นที่สถานทูต แต่อาจจจะมีความแออัด จึงส่งมาพักที่คอนโดนี้ ซึ่งเด็กไม่ได้ออกไปไหน มารอเพื่อเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะที่อาการของเด็กดีขึ้นและทางครอบครัวได้ไปกักตัวอยู่ที่สถานทูตแล้ว 


สำหรับในเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วย มีผู้โดยสารทั้งหมด 245 คน ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การเฝ้าระวังและสอบสวนโรค จำนวน 47 คน จากการตรวจหาเชื้อพบผู้ติดเชื้อ รวม 12 ราย รวมผู้ป่วยรายนี้ และมีการส่งต่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของ กทม. สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา

นอกจากนี้ ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ได้ดำเนินการสอบสวนโรคในกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมที่พำนักที่ครอบครัวผู้ป่วยเข้าพักก่อนทราบผลตรวจ โดยค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงโดยการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม และได้ให้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบตามมาตรฐานทางสาธารณสุขแล้ว

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline