13
shared

เด็กเกือบ 10 ล้านคนทั่วโลก อาจไม่ได้กลับไปโรงเรียนตลอดกาล

14 กรกฎาคม 2563 11:10 1374
เด็กเกือบ 10 ล้านคนทั่วโลก อาจไม่ได้กลับไปโรงเรียนตลอดกาล

องค์การช่วยเหลือเด็ก หวั่นภายในสิ้นปีนี้เด็กเกือบ 10 ล้านคนทั่วโลก จะไม่ได้เรียนหนังสืออีกตลอดกาล เพราะพิษโควิด

วันนี้( 14 ก.ค.63) องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร กล่าวเตือนว่า ภายในสิ้นปีนี้อาจมีเด็ก 9.7 ล้านคนทั่วโลก “ที่จำต้องออกจากโรงเรียนตลอดกาล” ซึ่งเป็นผลมาจากปัญหาความยากจนที่เลวร้ายลงและการตัดงบประมาณ เนื่องจากการเกิดขึ้นของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 

โดยรายงานที่เผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ขององค์การนี้ ระบุว่า ใน 12 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง รวมถึงเยเมนและอัฟกานิสถานเด็กมีความเสี่ยงสูงมากที่จะไม่ได้กลับไปโรงเรียนอีกหลังยกเลิกมาตรการปิดเมือง ขณะที่เด็กในอีก 28 ประเทศ มีความเสี่ยงนี้ในระดับสูงหรือปานกลาง

รายงานเผยว่า มาตรการปิดเมืองในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้เด็กทั่วโลกต้องออกจากโรงเรียนมากที่สุดถึง 1.6 พันล้านคน

อิงเกอร์ แอชชิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขององค์การระบุว่า สถานการณ์ครั้งนี้นับเป็นภาวะฉุกเฉินทางการศึกษาที่ไม่เคยมีมาก่อนและกล่าวว่า “เรารู้ดีว่าเด็กที่ยากจนที่สุด อยู่ชายขอบที่สุด ซึ่งในตอนนี้ก็อยู่รั้งท้ายที่สุดอยู่แล้ว จะต้องเผชิญกับความสูญเสียมากที่สุดอีก”

ในสถานการณ์การใช้งบประมาณระดับปานกลาง ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกบางประเทศจะขาดแคลนค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา 7.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.40 ล้านล้านบาท ในช่วง 18 เดือนข้างหน้า ขณะเดียวกันประเทศที่รัฐบาลนำค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาไปใช้รับมือกับโรคโควิด-19 อาจขาดแคลนค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาสูงถึง 1.92 แสนล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6 ล้านล้านบาท ภายในสิ้นปี พ.ศ.2564

แอชชิงแสดงความวิตกว่า วิกฤตด้านงบประมาณที่จะเกิดในไม่ช้านี้จะทำให้ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนที่มีอยู่ในปัจจุบันถ่างกว้างออกไปยิ่งกว่าเดิม

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า เด็กผู้หญิงมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเผชิญความรุนแรงที่เกิดจากเพศสภาพ การแต่งงานในวัยเด็กและการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ในช่วงที่โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน

ในการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางการศึกษาครั้งนี้ องค์การช่วยเหลือเด็ก ซึ่งมีสมาชิก 29 ประเทศทั่วโลกได้เรียกร้องให้รัฐบาลของนานาประเทศและผู้บริจาคเพิ่มเงินทุนอุดหนุนการศึกษา โดยธนาคารโลกจะให้เงินสนับสนุน 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.09 ล้านล้านบาท

รายงานขององค์การยังเรียกร้องให้เจ้าหนี้ทางพาณิชย์พักการชำระหนี้ของประเทศที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งจะทำให้มีเงินลงทุนด้านการศึกษาเพิ่มอีก 1.40 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.37 แสนล้านบาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอง ผบ.ทบ. เตรียมเสนอนายกฯระงับเที่ยวบินจากอียิปต์

"ประวิตร" ชี้ปมงดรับแขก VIP ต้องรอศบค.พิจารณา

เปิดไทม์ไลน์ ทหารอียิปต์-เด็กหญิง9ขวบ ติดเชื้อโควิด-19

สั่งสอบสวนโรค! ทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ออกนอกพื้นที่กักกันฯ

ไทยติดเชื้อ "โควิด" เพิ่ม 3 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากตปท.

ระบาดต่อเนื่อง! ทั่วโลกติดโควิดวันเดียวกว่า 2.3 แสนราย 


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline