5
shared

สโมสรจ่ายเอง! 'บิ๊กอ๊อด' ชี้ชัด นักเตะต้องตรวจโควิดฯก่อนเตะทุก 72 ชม.

10 กรกฎาคม 2563 01:36 181
สโมสรจ่ายเอง! 'บิ๊กอ๊อด' ชี้ชัด นักเตะต้องตรวจโควิดฯก่อนเตะทุก 72 ชม.

สมาคมฟุตบอลฯ ชี้ชัด ทัพนักเตะและทีมในศึกไทยลีก 1-2 ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนลงทำการแข่งขัน 72 ชม. โดยสโมสรต้องเป็นฝ่ายชำระค่าใช้จ่ายเอง พร้อมยืนยัน นักเตะสามารถใช้บัตรทองได้ณ ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับบริษัท ไทยลีก จำกัด และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เชิญสโมสรสมาชิกในไทยลีก 1-2 ร่วมประชุมชี้แจงคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬาฟุตบอล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แบบไม่มีผู้ชมในสนามแข่งขัน เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา


ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ที่เราต้องให้ความสนใจ เพราะไม่มีใครมีประสบการณ์มาก่อน ซึ่งเราต้องนำไปปฏิบัติ เพราะหากท่านไม่สามารถปฏิบัติ หรือปฏิบัติตามคู่มือไม่ได้ ท่านอาจถูกพิจารณาโทษ ตามข้อกำหนดของสมาคมฯ หรืออาจผิดกฎหมายได้”


“สมาคมฯไม่ได้นิ่งนอนใจ เราต้องทำงานเพื่อหาข้อยุติในเรื่องเหล่านี้ให้ได้ ถ้าหากมีการแข่งขันแบบปิดเกิดขึ้น กติกาหรือข้อกำหนดต่างๆที่ทาง ศบค. กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ทำออกมา มีข้อบังคับให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีม ต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อนการแข่งขัน 72 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้ค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ในขณะเดียวกันทางสมาคมฯ ได้ส่งหนังสือสอบถามไปยังกระทรวงสาธารณะสุขว่า กรณีที่ นักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้อง สามารถใช้สิทธิ์บัตรทองหรือ 30 บาทไปตรวจเชื้อได้หรือไม่ ในเบื้องต้นกระทรวงสาธารณะสุขเผยว่า สามารถใช้ได้ เพราะกีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่สามารถติดเชื้อกันได้ เนื่องจากมีการประทะกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีนักกีฬาต่างชาติ ซึ่งอาจจะเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ถึงแม้จะมีการกักตัวแล้วก็ตาม แต่เชื้อโควิด-19 มีหลายชนิด ทั้งประเภทที่ติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการ แต่สามารถแพร่เชื้อได้ ทั้งประเภทที่ติดเชื้อแล้วแสดงอาการ อาจจะเป็นความเสี่ยงของนักกีฬาไทย ถ้าใช้เหตุผลเหล่านี้ทางกระทรวงสาธารณะสุขชี้แจงว่า น่าจะใช้สิทธิ์ 30 บาทรักษาได้ทุกโรคได้ ถ้าเป็นเช่นนี้จะเป็นการลดภาระของสโมสรเป็นอย่างมาก”


ทั้งนี้ ศึกไทยลีก 1-2 จะกลับมาลงสนามในนัดที่ 5 ระหว่างวันที่ 12-13 ก.ย. 63 นี้ หลังเบรกหนีไวรัสโควิด-19 มาตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 63 ที่ผ่านมา