10
shared

เตือนคนไทย "ฟังหูไว้หู" หลัง WHO กลับลำโควิดแพร่ทางอากาศได้

9 กรกฎาคม 2563 12:47 1109
เตือนคนไทย "ฟังหูไว้หู" หลัง WHO กลับลำโควิดแพร่ทางอากาศได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ เตือนคนไทยฟังหูไว้หู กับคำแนะนำจาก "องค์กรอนามัยโลก" หลังกลับลำยอมรับว่า "โควิด-19" ติดเชื้อทางอากาศได้

วันนี้ (9 ก.ค.63) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณี "องค์การอนามัยโลก" หรือ WHO ออกมายอมรับว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายทางอากาศได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง องค์การอนามัยโลก ไม่ยอมรับว่าการสวมหน้ากากอนามัยจะสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยันมากพอ ก่อนจะกลับลำ แนะนำให้ทุกคนควรใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเวลาออกไปในที่สาธารณะ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ได้มีนักวิทยาศาสตร์ 239 คนจาก 32 ประเทศได้รวมกลุ่มกัน ส่งจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก ยอมรับว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดต่อทางอากาศ (Airborne) และไม่จำเป็นต้องเกิดในโรงพยาบาลเท่านั้น เนื่องจากมีข้อมูลเพียงพอที่ยืนยันเชื้อติดต่อทางอากาศละอองฝอยขนาดเล็กสามารถแขวนลอยในอากาศ มีชีวิตได้หลายชั่วโมง และพร้อมที่จะเข้าปอดเมื่อสูดหายใจเข้าไป


นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ขอให้องค์การอนามัยโลกปรับคำแนะนำนอกจากการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ควรให้ความสำคัญของการหมุนเวียนของอากาศ การถ่ายเทระบายอากาศ ใช้ตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้โคมไฟรังสีอัลตราไวโอเลต ฆ่าเชื้อโรคลอยในอากาศ ในสถานที่อากาศปิด ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ มาตรการเหล่านี้ควรถูกนำมาใช้เพิ่มเติมจากมาตรการป้องกันอื่นๆก่อนหน้านี้เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด

ในที่สุดองค์การอนามัยโลกกลับลำอีกครั้ง ยอมรับว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายทางอากาศได้


นอกจากนี้ นพ.มนูญ ได้เคยออกมาให้ความเห็นเมื่อมีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิดในสนามมวยลุมพินี ซึ่งเป็นสถานที่ปิด ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ จากเซียนมวยหนึ่งคนที่ติดเชื้อจากคนในครอบครัวกลับจากประเทศอิตาลี เซียนมวยคนนี้เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ สามารถแพร่กระจายเชื้อให้คนในสนามมวยวันนั้นกว่า 50 คน 

การแพร่เชื้อเช่นนี้เป็นไปได้วิธีเดียว คือ ติดต่อทางอากาศ ละอองฝอยขนาดเล็กล่องลอยออกมาในอากาศเวลาเซียนมวยตะโกนเชียร์ ลอยไปได้ไกลมากกว่า 10 เมตร แล้วแต่ทิศทางของลมจากเครื่องปรับอากาศพาไป ใครโชคร้ายอยู่ในทิศทางของลม หายใจเอาละอองฝอยขนาดเล็กเข้าไป ทำให้ปอดติดเชื้อ การแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิดทางอากาศจริงๆแล้ว สำคัญยิ่งกว่าการแพร่กระจายเชื้อทางพื้นผิวผ่านมือ ตอนนั้นคนไทยด้วยกันยังไม่ยอมรับ เพราะเชื่อองค์การอนามัยโลก

"ต่อไปนี้คนไทยควรฟังหูไว้หูทุกเรื่องที่องค์การอนามัยโลกออกคำแนะนำ" นพ.มนูญ ย้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับลำอีกรอบ! WHO ยอมรับโควิด-19 ติดต่อผ่านอากาศได้

WHOเปลี่ยนจุดยืนครั้งใหญ่! หน้ากากผ้า ป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ 

ผู้เชี่ยวชาญเตือน "โควิด" มีโอกาสแพร่เชื้อในอากาศ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline