7
shared

เมลเบิร์นล็อกดาวน์ห้ามออกจากบ้าน 6 สัปดาห์

7 กรกฎาคม 2563 17:29 192
เมลเบิร์นล็อกดาวน์ห้ามออกจากบ้าน 6 สัปดาห์

นครเมลเบิร์นในรัฐวิกตอเรีย เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลียประกาศห้ามปชช.ออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นเป็นเวลา 6 สัปดาห์คุมโควิด-19 ระบาด

วันนี้ ( 7 ก.ค. 63 )นายแดเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียที่มีเมลเบิร์นเป็นเมืองเอกแถลงทางโทรทัศน์วันนี้ว่า มาตรการนี้เป็นภาระที่ยากยิ่งแต่จำเป็น แม้อาจกระทบเศรษฐกิจท้องถิ่น แต่รัฐวิกตอเรียไม่มีทางเลือกอื่น เพราะหากปล่อยให้ประชาชนติดเชื้อไวรัสและเสียชีวิตจะเป็นภาระที่ยากยิ่งกว่า ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันนี้ ชาวเมืองเมลเบิร์น 4.9 ล้านคนจะต้องอยู่บ้าน ยกเว้นผู้ที่ต้องไปทำงานที่ไม่สามารถทำจากที่บ้านได้ เรียนหนังสือ ซื้อสินค้าจำเป็น หรือพบแพทย์ ร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์จำหน่ายได้เพียงอาหารกลับบ้านเท่านั้น โรงยิมและร้านทำผมต้องปิด 


การปิดภาคเรียนในขณะนี้จะขยายต่อไปอีก และห้ามรวมกลุ่มภายในบ้านเกิน 2 คน ส่งผลให้ในวันนี้ ผู้คนทั่วเมืองเมลเบิร์นต่างพากันออกไปซื้อสินค้าจำเป็นเพื่อกักตุน รวมถึงออกไปเยี่ยมญาติ พบปะครอบครัวและญาติมิตรเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะต้องอยู่บ้านไปอีก 6 สัปดาห์


มาตรการนี้มีขึ้นพร้อมกับที่รัฐวิกตอเรียเริ่มปิดพรมแดนด้านรัฐนิวเซาท์เวลส์โดยไม่มีกำหนดตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันนี้ หลังจากที่เคยปิดครั้งหลังสุดในปี 2462 ช่วงไข้หวัดใหญ่สเปนระบาดระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ทางการได้ส่งตำรวจและทหารหลายร้อยนายไปประจำการบริเวณพรมแดนแล้ว ผู้ฝ่าฝืนข้ามพรมแดนโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ว่าจะใช้ถนน 55 สาย แม่น้ำ หรือพรมแดนทางธรรมชาติจะถูกปรับ 11,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 237,700 บาท) และจำคุก 6 เดือน 


ขณะที่ในวันนี้ รัฐวิกตอเรียพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 191 คนจากทั้งหมด 199 คนทั่วประเทศที่มีการรายงาน มากที่สุดในวันเดียวนับจากต้นเดือนเมษายน สร้างความกังวลให้แก่ทางการ แม้ว่ายอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศไม่ถึง 8,800 คน และมีผู้เสียชีวิต 106 คน ต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศก็ตาม


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline