4
shared

ศบค.เปิด 3 เฟส รับผู้ป่วยต่างชาติเข้ารักษาในไทย เริ่ม 1 ก.ค

3 กรกฎาคม 2563 13:43 831
ศบค.เปิด 3 เฟส รับผู้ป่วยต่างชาติเข้ารักษาในไทย เริ่ม 1 ก.ค

ศบค. เปิดร่างแผนข้อปฏิบัติ Medical and wellness อนุญาตกลุ่มผู้ป่วยเดินทางเข้ารักษาในไทย 1 ก.ค. หากได้ผลเตรียมขยายดึงกลุ่มศัลยกรรมเข้า Hospital quarantine พร้อมจัดแพ็กเกจท่องเที่ยวหลังรักษา 14 วัน

วันนี้ (3 ก.ค.63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด- 19 เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กมีการพิจารณานำเสนอร่างจัดการข้อปฎิบัติ Medical and wellness program โดยนำผู้ป่วยชาวต่างชาติเข้ามาเพื่อรักษาโรคในประเทศไทยในฐานะผู้ป่วย แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ

ระยะที่ 1 เริ่มในวันที่ 1 ก.ค. อนุญาตให้ Medical and wellness program เข้ามาได้

ระยะที่ 2 เริ่มช่วงวันที่ 1 ส.ค. อนุญาตให้กลุ่มคนผู้ที่เข้ามาเพื่อเสริมความงามหรือรักษาโรคในระยะสั้น แต่จะต้องอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 14 วัน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังโรคที่เหมือนกับการอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) แต่หากออกจาก รพ.แล้วก็สามารถเดินทางในประเทศไทยได้ รวมถึงการอยู่ในวิลล่าที่มีพื้นที่จำกัดเฉพาะในการพักอาศัย

ระยะที่ 3 ในช่วงวันที่ 1 ก.ย.จะเป็นส่วนของ Travel Bubble จะอนุญาตให้มีการเดินทางเข้ามาได้ โดยอาจจะเริ่มเฉพาะกลุ่มที่สามารถควบคุมได้ก่อน


“สำหรับกลุ่มผู้เดินทาง 11 กลุ่ม ที่ได้ประกาศไปแล้วนั้น เน้นในผู้ป่วยหรือนักธุรกิจ ไม่ใช่การท่องเที่ยว และในตอนนี้ได้เตรียม รพ. สำหรับการทำเป็น Hospital Quarantine โดยจะต้องอยู่ รพ. 14 วัน หากมาทำจมูกแค่ 3 วัน แล้วแผลหายแล้ว แต่ก็จะต้องอยู่ รพ.ให้ครบ 14 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการนำเชื้อเข้ามา หากป่วยก็จะทำการรักษาทันที

ส่วน Alternative Hospital Quarantine สำหรับผู้เดินทางและมีผู้ติดตามหรือเป็นกลุ่ม โดยจะเน้นการอยู่ใน รพ.เอกชน เช่น การทำกิ๊ฟท์ในผู้ที่มีบุตรยาก โดยภรรยาอาจเดินทางมาพร้อมกันกับสามี จะต้องอยู่ให้ครบ 14 วัน และก่อนเข้ามาต้องตรวจหาเชื้อ ระหว่างอยู่ก็ตรวจและก่อนอกไปก็จะต้องตรวจ นับเป็น 3 ครั้ง ในระหว่างการอยู่ใน รพ. โดยขณะนี้มี รพ.ที่สมัครเข้ามาประมาณ 62 แห่ง และจะรับเฉพาะการเดินทางโดยสายการบินเท่านั้น เนื่องจากทางบนหรือด่านพรมแดน ยังควบคุมได้ยาก” โฆษก ศบค. กล่าวนพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มี 17 ประเทศ จำนวน 1,700 คน ที่ขอเดินทางเข้ามาในเดือนกรกฎาคมนี้ เช่น เมียนมา เวียดนาม จีน กาตาร์ โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อภายหลัง 15 วันที่ครบระยะการเฝ้าระวังโรคแล้ว จะมีโปรแกรมเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย เช่น นวด สปา นวดสมุนไพร อยู่โรงแรม หรือ รพ.เพื่อดูแลสุขภาพ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจทางด้านการแพทย์หรือสุขภาพ แต่มีการวางแผนโดยกระทรวงสาธารณสุข จะต้องจัดการทรัพยากรเผื่อการระบาดระลอกที่ 2 ป้องกันการแย่งใช้ทรัพยากรกัน


ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีผู้ติดตามหรือญาติของผู้ป่วยเดินทางเข้ามาด้วย จะมีการจัดการอย่างไรและหากจะทำการรักษาแต่อยู่ไม่ครบ 14 วันได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ติดตามเดินทางมาด้วยไม่เกิน 3 คน และต้องลงทะเบียน พร้อมมีใบนัดหมายกับแพทย์ในประเทศไทยให้เรียบร้อย และจะต้องผ่านใบอนุญาตเข้ามาที่ออกโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แต่เมื่อเข้ามาแล้วจะต้องอยู่ในครบ 14 วัน หากจะออกก่อนไม่สามารถทำได้

ส่วนข้อกังวลในการระบาดระรอก 2 การเปิด Medical and wellness จะเป็นการแย่งใช้ทรัพยากรในประเทศหรือไม่นั้น พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขา สมช. ระบุว่า ต้องให้สาธารณสุขประเมินความพร้อมทั้งจำนวนเตียง อุปกรณ์ และบุคลากรทางการแพทย์ให้เพียงพอหากเกิดการระบาดระลอก 2 ซึ่งต้องไม่แย่งการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ของคนภายในประเทศ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline