2
shared

"คิมจองอึน" โวคุมโควิดสำเร็จแต่ยังต้องระวังสูงสุด

3 กรกฎาคม 2563 11:46 151
"คิมจองอึน" โวคุมโควิดสำเร็จแต่ยังต้องระวังสูงสุด

“คิมจองอึน” ชื่นชมพรรคคอมมิวนิสต์และชาวเกาหลีเหนือ ช่วยกันร่วมมือคุมโรคโควิด-19ได้สำเร็จ แต่ยังเฝ้าระวังสูงสุดหวั่นระบาดแบบไม่คาดคิด

วันนี้ ( 3 .. 63 )สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวในระหว่างการนั่งเป็นประธานการประชุมคณะกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร แห่งพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ หรือพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือเมื่อวานนี้โดยเขาชื่นชมความสำเร็จของเกาหลีเหนือ ที่สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ ทั้งๆ ที่โควิด-19 ยังเป็นวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นทั่วโลก 


ผู้นำเกาหลีเหนือระบุว่า ความสำเร็จครั้งนี้ เป็นผลมาจากการมีสายตาที่ยาวไกลของบรรดาผู้นำในคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และความร่วมแรงร่วมใจจากชาวเกาหลีเหนือทุกคน ที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในการปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการกลางพรรคแรงงาน ในการหยุดการระบาดของโควิด19


การประชุมเมื่อวานนี้ เป็นการตรวจสอบติดตามผลกระทบของโควิด19 ต่อเกาหลีเหนือ และทบทวนมาตรการหยุดโควิด19 หลังจากที่เกาหลีเหนือใช้มาตรการเข้มงวด เพื่อสกัดโควิด19 มานาน 6 เดือน นับตั้งแต่เริ่มเกิดการระบาดของโควิด19 ในจีน


อย่างไรก็ตาม คิมย้ำว่า เกาหลีเหนือยังคงต้องรักษาการเฝ้าระวังสูงสุดเอาไว้ต่อไป และจะต้องไม่ผ่อนคลายมาตรการหยุดโควิด19 เร็วเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดวิกฤติการระบาดของโควิด19 ที่ไม่อาจจินตนาการได้และไม่สามารถแก้ไขกลับกลายได้ โดยเฉพาะหลังจากที่ประเทศเพื่อนบ้านเกาหลีเหนือหลายประเทศ ได้เกิดการระบาดครั้งใหม่ของโควิด19 


ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวโดยไม่ได้ระบุชื่อประเทศ แต่จีนได้เกิดการระบาดรอบที่ 2 ในกรุงปักกิ่ง และเกาหลีใต้เป็นประเทศแรกของโลก ที่ประกาศยอมรับว่า ได้เกิดการระบาดรอบที่ 2 ของโควิด-19


อย่างไรก็ตาม การประชุมโปลิตบูโรเมื่อวานนี้ นับเป็นการหารือสถานการณ์โควิด-19 ในเกาหลีเหนือ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือน ซึ่งแสดงว่า สถานการณ์โควิด-19 ในเกาหลีเหนือ น่าจะอยู่ในขั้นร้ายแรง 


แต่เกาหลีเหนือไม่เคยยืนยันว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว นับตั้งแต่โรคนี้เริ่มระบาดในจีนเมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา แต่เกาหลีเหนือได้ใช้มาตรการที่เข้มงวดในทันที โดยรีบปิดพรมแดนทั้งหมด ปิดโรงเรียน และกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด เป็นจำนวนหลายพันคน แต่ล่าสุด เกาหลีเหนือได้เปิดโรงเรียนแล้วเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา


บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างระบุว่า เป็นไปไม่ได้ ที่เกาหลีเหนือจะรอดพ้นจากโควิด19 และไม่เชื่อว่า ระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอของเกาหลีเหนือ จะสามารถรับมือหากเกิดโรคระบาดใหญ่ได้


สำหรับการประชุมเมื่อวานนี้ คิมจองอึนมิได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับเกาหลีใต้แต่อย่างใด ก่อนหน้านี้ คิมได้สั่งระงับการใช้กำลังทหารกับเกาหลีใต้ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline