2
shared

ไม่แปลกใจ! เหตุผลที่สหรัฐติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันละแสนราย

1 กรกฎาคม 2563 09:57 569
ไม่แปลกใจ! เหตุผลที่สหรัฐติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันละแสนราย

ที่ปรีกษาด้านสาธารณสุขของทำเนียบขาว เผยไม่แปลกใจหากสหรัฐจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันละ 100,000 ราย เพราะชาวอเมริกันไม่ได้ให้ความสำคัญกับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

วันนี้ (1 ก.ค.63) ดร.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติ นักระบาดวิทยาคนสำคัญในทีมที่ปรึกษาทำเนียบขาว เข้าชี้แจงต่อวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวันอังคารว่า "เขาจะไม่ประหลาดใจเลย” หากผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในประเทศจะพุ่งสูงถึงวันละ 100,000 ราย เพราะมีความชัดเจนว่า ในขณะนี้ สหรัฐยังไม่สามารถควบคุมมันได้

พร้อมเตือนว่า แค่ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัย หรือเว้นระยะห่างทางสังคม social distancing อาจไม่เพียงพอ โดยระหว่างชี้แจง เขากล่าวด้วยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณครึ่งหนึ่งอยู่ใน 4 รัฐ คือฟลอริดา, แอริโซนา, เท็กซัสและแคลิฟอร์เนีย 

การเพิ่มสูงขึ้นของผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งกำลังรุนแรงในรัฐทางภาคใต้และตะวันตกของประเทศ บีบให้ 16 รัฐ ต้องระงับ หรือเปลี่ยนแผนกลับมาชะลอการเปิดเศรษฐกิจ เฉพาะในวันอังคารวันเดียว มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศเพิ่มมากกว่า 40,000 คน ต่อวัน เป็นครั้งที่ 4 ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา  


นอกจากนี้ ดร.เฟาซี ซึ่งเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาคณะหนึ่งเกี่ยวกับความพยายามที่จะกลับมาเปิดโรงเรียนและธุรกิจ ยังวิพากษ์วิจารณ์มลรัฐต่าง ๆ ที่ต้องการรีบเปิดเศรษฐกิจ ว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่จะเพิ่มสูงขึ้นจากผลดังกล่าว เขายังเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายให้ชาวอเมริกันทุกคนฟรี และประณามคนที่ไม่ให้ความสนใจอย่างสิ้นเชิงต่อมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม 

ขณะที่ โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือซีดีซี ของสหรัฐ ซึ่งก็เข้าชี้แจงต่อวุฒิสภาด้วยเมื่อวันอังคาร กล่าวกับวุฒิสมาชิกว่า มี 12 รัฐที่อัตราผู้ติดเชื้อถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น และรัฐแอริโซนามีอัตราผู้เสียชีวิตสูงที่สุด

ก่อนหน้านี้ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก นายแอนดรูว์ คัวโอโม เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า เกือบครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกัน ต้องกักตัวเอง 14 วัน หากพวกเขาเดินทางมายังรัฐนิวยอร์ก ซึ่งขณะนี้ มี 16 รัฐอยู่ในบัญชีที่ต้องกักตัว ประกอบด้วยผู้ที่เดินทางมาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย, จอร์เจีย, ไอโอวา, ไอดาโฮ, ลุยเซียนา, มิสซีสซิปปี, เนวาดา, เทนเนสซี, แอละแบมา, อาร์คันซอส์, แอริโซนา, ฟลอริดา, นอร์ทแคโรไลนา, เซาท์แคโรไลนา, เท็กซัส และยูทาห์ เท่ากับคำสั่งกักตัวนี้ ส่งผลกระทบต่อพลเมืองชาวอเมริกัน 48 เปอร์เซ็นต์รวมทั้งหมดใน 16 รัฐนี้ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline