12
shared

คลายข้อสงสัย! ยุง-แมลงวัน แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่

1 กรกฎาคม 2563 09:42 1208
คลายข้อสงสัย! ยุง-แมลงวัน แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่

ต้นตอการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเป็นปริศนารอคำตอบ พร้อมคลายข้อสงสัย ยุง-แมลงวัน แพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้หรือไม่

วันนี้ (1ก.ค.63) เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวหยิบยกเอาความวิตกเกี่ยวกับพาหะนำไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลกนั้น  เป็นไปได้หรือไม่ว่า “ยุงและแมลงวัน” อาจเป็นพาหะแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 สู่มนุษย์ได้ 

เรื่องนี้คุณหวังหลี่ผิง นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคปักกิ่ง ให้ความเห็นว่าไม่ผิดที่คนคิดกังวล มันมีเหตุให้คิดได้ เพราะจากยุงและแมลงวัน ก็สามารถเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคติดต่อบางชนิด อาทิ ไข้มาลาเรียและไข้เลือดออก

แต่หากมองพื้นฐานทางชีวภาพแล้ว ไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงว่ายุงและแมลงวันจะแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา แถมไม่ใช่ต้นตอของการนำเชื้อโรคโควิด-19 เลย

สอดคล้องกับข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงไขว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่มีทางแพร่ผ่านยุงจากการกัดของยุง แต่การแพร่ระบาดจากคนสู่คนไวรัสเล่นงานระบบทางเดินหายใจ พื้นฐานที่จะกระจายเชื้อ จะผ่านทางละอองฝอยที่เกิดจากผู้ติดเชื้อไอหรือจาม หรือละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย 

สิ่งที่ผู้คนควรระวังภัยจากยุงช่วงนี้ คือ ไข้เลือดออก ส่วนแมลงวัน มักสร้างความรำคาญ แต่ก็นำนำโรคติดต่อมาสู่มนุษย์ได้หลายชนิด อาทิ โรคจากแบคทีเรีย หนอนพยาธิ ทางป้องกันโรคจากยุง โดยเฉพาะไข้เลือดออก คือกำจัดแหล่งที่อยู่ลูกน้ำยุงลาย ส่วนแมลงวันดูแลสุขอนามัยสิ่งแวดล้อม ปิดให้มิดชิด ป้องกันแมลงวันมาตอมสิ่งสกปรก

หายกังวลเรื่องยุงเป็นพาหะโควิด-19 ต้องจับตาผลวิจัยของทีมนักวิทยาศาสตร์ในจีนไปเจอเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่  ‘G4’ ซึ่งมี หมู เป็นพาหะ ส่อแววจะลุกลามกลายเป็นโรคระบาด เพราะไปพบว่ามีคนงานในฟาร์มเลี้ยงหมูต่างๆ มีเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในกระแสเลือดในระดับที่สูงขึ้น

ทีมนักวิจัยจีนมองว่าเรื่องนี้ยังไม่ใช่ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพียงแต่ในขณะนี้ เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ‘G4’ ซึ่งมีคุณภาพในการปรับตัวสูงที่จะติดต่อมาสู่คน และจำเป็นต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ตอนนี้องค์การอนามัยโลกทราบเรื่องแล้ว จะศึกษาข้อมูลร่วมกับทีมจากจีนดูว่าสิ่งใดที่ควรระวังมากขึ้น แม้เป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ WHO ก็ย้ำว่าการ์ดห้ามตกเด็ดขาด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวแรกของโลก ให้ใช้ในกองทัพได้

เตือน! โควิดระบาดรอบ2 มาแบบฉับพลัน-รุนแรง จับตาการ์ดคนไทย หลัง 1 ก.ค.

อินเดียติดเชื้อโควิด-19 ทะลุครึ่งล้าน สูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonline