3
shared

'วิษณุ' ชี้เป็นธรรมดา หลังถูกมองต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โยงการเมือง

26 มิถุนายน 2563 12:38 678
'วิษณุ' ชี้เป็นธรรมดา หลังถูกมองต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โยงการเมือง

'วิษณุ' แจงต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อคุมเข้มรับเปิดภาคเรียนและการเดินทางข้ามประเทศ ชี้เป็นธรรมดา หลังถูกมองต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินโยงการเมือง

วันนี้ (26มิ.ย.63) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้กล่าวกรณีที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ประชุมเพื่อประเมินความเหมาะสมในการขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19  มีมติเห็นชอบให้ขยายพรก.ฉุกเฉิน ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมใหญ่ศบค. ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ว่า  เรื่องนี้ต้องรอผลการประชุมศบค. ว่าจะให้ความเห็นชอบตามที่เสนอหรือไม่ เพราะจะต้องฟังความคิดเห็นจากหลายหน่วยงานโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข แต่ที่ผ่านมา ทุกหน่วยงานได้ระมัดระวังกันอยู่แล้ว ในเรื่องการคุมเข้ม

สำหรับครั้งนี้คุมเข้มในเรื่องของการเดินทางของนักท่องเที่ยว รวมถึงในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ โรงเรียนต่างๆจะเปิดเทอม จึงต้องดูแลเกี่ยวกับเด็กๆเป็นกรณีพิเศษ  นอกจากนี้ในส่วนของบริเวณชายแดนก็น่าเป็นห่วงเนื่องจากยังมีการเดินทาง ข้ามไปมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีปัญหาอยู่พอสมควร

ส่วนกรณีที่สมช.ระบุว่า ไม่เข้มงวดกับนักธุรกิจมากเท่ากับนักท่องเที่ยวทั่วไปนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีสองอย่างคือถ้าเข้ามาแล้วอยู่ยาว ก็ต้องกักตัว 14 วันก่อน กับ ถ้าอยู่สั้นแค่3-4 วัน ก็จะมีมาตรการอีกแบบหนึ่ง เช่น การใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ และเข้าโรงแรมที่จะต้องจ่ายเงินเอง พร้อมกับมีตารางเวลาที่จะสามารถให้ติดตามตัวได้ และต้องชี้แจงด้วยว่าเข้ามาทำธุรกิจอะไรไปไหนบ้าง ผ่านทางเครือข่ายแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ข้อสำคัญคือด่านที่ตรวจสอบ คือด่านแรกจากประเทศต้นทางโดยการตรวจโรค , ด่านที่สองคือมาตรวจ เมื่อมาถึงประเทศไทย จากนั้น เข้าสู่ ขั้นตอนการเลือกโรงแรมที่จะเข้าพักอาศัย โดยการจ่ายเงินเอง , ด่านที่สี่จะต้องจัดทำตารางเวลา ที่จะระบุได้ว่าเดินทางไปไหนมาไหนบ้าง , ด่านที่ห้าคือใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ในการให้ติดตามตัวได้ , ด่านที่หกคือมีกำหนดเวลาที่แน่ชัด ซึ่งขณะนี้แจ้งความจำนงมาแล้วกว่า 20,000 คน

ขณะที่การขยายเวลาพรก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีกหนึ่งเดือนนั้นถูกฝ่ายค้านและกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง มองว่า มีนัยยะทางการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า  ไม่เป็นไร ก็เป็นอย่างนี้กันทั่วโลก หลายกลุ่มก็มีการออกมาคัดค้าน เป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ดีจึงเป็นการเตือนสติให้รัฐบาลจะได้คิด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะแล้ว! สมช.เห็นชอบต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน

ศบค.จ่อถกยกเลิก-ยืดอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 26 มิ.ย.นี้

ราชกิจจาฯ ประกาศต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นราธิวาส 3 เดือน แก้ปัญหาความไม่สงบ

วิษณุ ชี้ พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่มีอำนาจสั่งปิดสถานที่เท่าพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline