3
shared

คาดการณ์ครั้งใหม่! โควิด-19 คร่าชีวิตชาวอเมริกัน1.8แสนคนในต.ค.นี้

25 มิถุนายน 2563 07:50 126
คาดการณ์ครั้งใหม่! โควิด-19 คร่าชีวิตชาวอเมริกัน1.8แสนคนในต.ค.นี้

มหาวิทยาลัยวอชิงตัน คาดการณ์ครั้งใหม่ ไวรัสโควิด-19 อาจคร่าชีวิตชาวอเมริกันมากกว่า1.8แสนคนในต.ค.นี้

วันนี้ (25มิ.ย.63) มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เปิดเผยการคาดการณ์ครั้งใหม่พบว่า จะมีผู้เสียชีวิตจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐเกือบ 180,000 คนภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ขณะที่ผู้ติดเชื้อยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผู้ว่าการรัฐ 3 รัฐทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ คือนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซี และคอนเนตทิคัต ออกคำสั่งกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศเป็นเวลา 14 วัน

อย่างไรก็ตาม การคาดการณ์ของสถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation หรือ IHME แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน มีข้อแม้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัส อาจลดลงมาเหลืออยู่ที่ 146,000 คน หากชาวอเมริกัน 95 เปอร์เซ็นต์ พร้อมใจกันสวมใส่หน้ากากอนามัย 

คริสโตเฟอร์ เมอร์เรย์ ผู้อำนวยการ IHME ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ไม่ต้องสงสัยเลย เมื่อหลายรัฐพากันเปิดเศรษฐกิจ สหรัฐจะต้องเผชิญกับการระบาดที่มากขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มว่าตัวเลขจะเริ่มเพิ่มสูงในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ และจะรุนแรงมากขึ้นในเดือนกันยายน
การคาดการณ์ใหม่นี้ ถูกประกาศไม่กี่ชั่วโมงหลังบรรดาผู้ว่าการัฐนิวอยร์ก, นิวเจอร์ซีและคอนเนตทิคัต  กล่าวว่า พวกเขาจะสั่งให้ผู้เดินทางมาจากอีก 9 รัฐที่มีอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในระดับสูง กักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อเดินทางมาถึง

ผู้ว่าการของทั้ง 3 รัฐได้จัดแถลงข่าวร่วมกันผ่านทางวิดีโอ ซึ่งนายฟิล เมอร์ฟี ผู้ว่าการัฐนิวเจอร์ซี กล่าวว่า คำสั่งใหม่ที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเข้มข้นนี้ เป็นสิ่งที่ชาญฉลาดในการดำเนินการ หลังจากสหรัฐมีสถิติการติดเชื้อโควิด-19 สูงที่สุดเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ส่วนนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวว่า ทั้ง 9 รัฐที่เมื่อเดินทางถึงนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีและคอนเนตทิคัต แล้วต้องกักตัว 14 วัน ประกอบด้วย รัฐแอละแบมา, อาร์คันซอส์, แอริโซนา, ฟลอริดา, นอร์ทแคโรไลนา, เซาท์แคโรไลนา, วอชิงตันและยูทาห์ คำสั่งกักตัวใหม่นี้ ยังมีผลบังคับใช้กับประชาชนของทั้ง 3 รัฐที่เดินทางกลับจากรัฐเป้าหมายเหล่านี้ด้วย ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่สูง เมื่อเทียบกับประชากร 100,000 คน หากพบว่าใครละเมิดคำสั่งนี้ ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา จะถูกปรับเป็นเงิน 1,000 ดอลลาร์สหรัฐในการทำผิดครั้งแรก และหากทำผิดซ้ำอีกจะถูกปรับ 5,000 ดอลลาร์

ขณะเดียวกัน นายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ก็ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนพักอยู่ที่บ้านท่ามกลางตัวเลขติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางคนเรียกร้องให้ใช้คำสั่ง stay-at-home แบบเข้มข้นด้วย 

ทั้งนี้ จากตัวเลขที่เก็บรวบรวมโดยสำนักข่ายรอยเตอร์ พบว่า มีผู้ตรวจพบติดเชื้อไวรัสเกือบ 36,000 คนทั่วประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
สำหรับสหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศ อยู่ที่ 9,391,433 คน และเสียชีวิต 481,036 คน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ทรัมป์" สุดงง! ไม่รู้เลข "19" หลังโควิดคืออะไร

ยอดติดโควิด-19ทั่วโลกใกล้หลัก 10 ล้าน เสียชีวิตเกือบ 5 แสน

พิษโควิด-19! ชาวอเมริกันตกงานรวม 33.3 ล้านคน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook :
TNNThailand
facebook live :
TNN Live
twitter :
@TNNThailand
Line :
@TNNONLINE
Youtube Official :
TNNThailand
Instagram :
@tnn_online
TIKTOK :
@tnnonline