3
shared

โควิด-19 หนุนตลาด"ไทยเที่ยวไทย"-ชะลอ"ไทยเที่ยวนอก"

23 มิถุนายน 2563 15:05 145
โควิด-19 หนุนตลาด"ไทยเที่ยวไทย"-ชะลอ"ไทยเที่ยวนอก"

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี ประเมินมาตรการกระตุ้น"ไทยเที่ยวไทย"จะช่วยชดเชยรายได้จากต่างชาติ 79%

วันนี้ (23 มิ.ย.63) ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics (ทีเอ็มบี อนาลิติกส์) ประเมินมาตรการ “ไทยเที่ยวไทย” มีแนวโน้มดีขึ้นช่วงครึ่งปีหลัง จากการคลายล็อกดาวน์ในประเทศและได้มีแพคเก็จกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐสวนทางกับ “ไทยเที่ยวนอก” ที่ยังคงมีความเสี่ยงจากการระบาดของโควิด พร้อมแนะหากชวน “ไทยเที่ยวนอก” เบนมาเที่ยวไทยแทนทั้งหมดจะช่วยชดเชยรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ 79%

โดยจากโครงสร้างการท่องเที่ยวของไทย ในปี 2562 ประกอบด้วย “ต่างชาติเที่ยวไทย” 1.93 ล้านล้านบาท (64%) และ “ไทยเที่ยวไทย” 1.08 ล้านล้านบาท (36%) ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่ม “ไทยเที่ยวนอก” ที่นำเงินไปใช้จ่ายในต่างประเทศอยู่ 4.4 แสนล้านบาท ถ้ารวมเม็ดเงินที่คนไทยใช้ท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 1.52 ล้านล้านบาท ซึ่ง TMB Analytics มองว่าเป็นเงินก้อนสำคัญที่สามารถนำไปชดเชยรายได้ท่องเที่ยวต่างชาติได้ถึง 79% โดยพิษไวรัสโควิดฉุดรายได้การท่องเที่ยวต่างชาติหดตัวอย่างรุนแรง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติหดตัวกว่า 65% เนื่องจากมาตรการปิดเมือง อย่างไรก็ดี เริ่มมีสัญญาณจากต่างประเทศรวมทั้งไทยที่จะคลายล็อกดาวน์ประเทศในรูปแบบ Travel Bubble ในราวไตรมาส 4 ทำให้คาด ทั้งปี 2563 นักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ที่ 9.3 ล้านคน และรายได้ลดลงเหลือ 4.3 แสนล้านบาท ลดลง 77.8%

ขณะที่รายได้จากไทยเที่ยวไทยได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน แต่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ช่วงครึ่งปีหลัง โดยมีปัจจัยหนุนกิจการที่เกี่ยวกับท่องเที่ยวในประเทศได้รับการปลดล็อกในเดือนมิถุนายน และการยกเลิกเคอร์ฟิว รวมทั้งภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ กับสามแพ็คเกจท่องเที่ยว “กำลังใจ-เราไปเที่ยวกัน-เที่ยวปันสุข” วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท ในรูปแบบรัฐช่วยสนับสนุนเงินส่วนหนึ่งให้สำหรับค่าที่พัก ค่าเดินทาง ในการท่องเที่ยว อบรม สัมมนา ในช่วงกรกฎาคมถึงตุลาคมปีนี้ โดยคาดว่าจะกระตุ้นต่อยอดค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวได้ 6.4 หมื่นล้านบาท สอดคล้องกับขณะนี้สถานการณ์โควิดในไทยดีขึ้นมาก จนคลายล็อกดาวน์เข้าสู่เฟส 4 ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศไทยเที่ยวไทยให้ฟื้นเร็วขึ้น นอกจากนี้ข้อมูลจาก Google Trend  ดังนั้นจึงคาดว่าจากปัจจัยหนุนต่างๆจะช่วยพยุงรายได้ไทยเที่ยวไทยไม่ให้ทรุดลงหนัก โดยประเมินทั้งปีอยู่ที่ 5.7 แสนล้านบาท หรือลดลง 46.8% จากปีที่ผ่านมา

ส่วนสถิติคนไทยเที่ยวนอกมีอยู่ประมาณปีละ 10 ล้านคน ค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวรวมที่ 4.4 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นค่าใช้จ่าย 3.2 หมื่นบาทต่อคนต่อทริป โดยมีจุดหมายปลายทางหลัก 5 อันดับแรก ได้แก่ อาเซียน ยุโรป ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดในต่างประเทศที่ยังสุ่มเสี่ยง  ทำให้กลุ่มนี้ยังคงชะลอการท่องเที่ยวต่างประเทศ ทำให้คาดค่าใช้จ่ายไทยเที่ยวนอกปี 2563 ลดลงเหลือ 1 แสนล้านบาท จากปกติเฉลี่ยปีละ 4 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นโอกาสที่ดึงเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวในประเทศได้ปีละ 3 แสนล้านบาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

-เที่ยวปันสุข เตรียมตัวให้พร้อมแบบไหนถึงจะได้เงิน สามพัน

-ลงทะเบียน เที่ยวปันสุข ต้องโหลดแอปฯนี้ รับเงิน 600 ไว้ท่องเที่ยว

-เปิดวิธีลงทะเบียน "เที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน" ส่วนลดที่พัก ตั๋วเครื่องบินเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline