4
shared

ไทยออยล์ มองราคาน้ำมันดิบผันผวน เหตุกังวลโควิด-19 ระบาดระลอก 2

23 มิถุนายน 2563 09:57 153
ไทยออยล์ มองราคาน้ำมันดิบผันผวน เหตุกังวลโควิด-19 ระบาดระลอก 2

บมจ.ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้จะผันผวน เนื่องจากตลาดกังวลสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอก 2

วันนี้ (23 มิ.ย.63)  บมจ.ไทยออยล์ เปิดเผยคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้(22 – 26มิ.ย. 63)ว่า จะเคลื่อนไหวที่กรอบ37- 42เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ39 - 44เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยมองว่าราคาน้ำมันดิบผันผวน ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และจีน ปรับเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้อาจมีการยกระดับการปิดเมืองอีกครั้ง ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองอย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรที่ระดับ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน และการอาสาลดกำลังการผลิตของซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และคูเวตที่ระดับ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน 0.1ล้านบาร์เรลต่อวัน และ 0.08ล้านบาร์เรลต่อวัน ตามลำดับ ในเดือน มิ.ย. 63 นอกเหนือจากข้อตกลงที่ให้ไว้

ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ ได้แก่ 

  • การแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ และจีนอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันอีกครั้งล่าสุดจีนรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองปักกิ่ง ปรับตัวสูงขึ้นสู่ระดับ 137 ราย ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการยกระดับมาตรการปิดเมือง เช่น การยกเลิกเที่ยวบิน การปิดโรงเรียน หรือแม้กระทั่งการควบคุมการผ่านเข้าออกในพื้นที่ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ เองก็ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 25,000 รายหลังทั้ง 50 รัฐของสหรัฐฯ มีการผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง
  • ทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะยังคงหดตัวต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง โดยประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวเตือนว่าเศรษฐกิจในสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับสภาวะถดถอยซึ่งมีความไม่แน่นอนว่าจะมีผลกระทบที่รุนแรงหรือยาวนานมากน้อยเพียงใด
  • สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานสหรัฐฯ(EIA)รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สอง สู่ระดับ 539 ล้านบาร์เรลจากปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบจากซาอุดิอาระเบียที่อยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม การผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน (Shale Oil)ในเดือน ก.ค. 63คาดว่าจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 7.63 ล้านบาร์เรลต่อวัน และส่งผลให้การผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ โดยรวมในปี 2563 จะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 11.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน จาก 12.2ล้านบาร์เรลต่อวัน ในปีแล้ว
  • รัฐมนตรีพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยืนยันในการให้ความร่วมมือลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบตามข้อตกลงของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร โดยประเทศที่เคยปรับลดกำลังการผลิตน้อยกว่าข้อตกลงจะปรับลดเพิ่มเติมชดเชยให้ถึงระดับที่ตกลง
  • สำนักงานพลังงานสากล (IEA) ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันในปีนี้ขึ้น 0.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากคาดการณ์เมื่อเดือนพ.ค.63 ที่ผ่านมา โดยคาดว่าอุปสงค์จะหดตัวที่ระดับ8.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังเห็นทิศทางบริโภคน้ำมันที่สูงขึ้นหลังจากมาตรการปิดเมืองเริ่มคลี่คลายอย่างไรก็ตาม ยังคงมองว่าอุปสงค์น้ำมันจะยังไม่ฟื้นตัวกลับมาเท่ากับระดับก่อนช่วงเกิดการแพร่ระบาดจนกว่าจะถึงปี 2565
  • Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 12มิ.ย. 63 ปรับลดลง 7 แท่น สู่ ระดับ 199 แท่น ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 52
  • เศรษฐกิจที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่การตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางจีนดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อยูโรโซน เดือน มิ.ย. 63รายงานจำนวนคนยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯและผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศสหรัฐฯ ไตรมาสที่ 1

สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา(15 – 19 มิ.ย. 63) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น3.49เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 39.75เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 3.46เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 42.19เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 43.12เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  โดยตลาดยังคงกังวลต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ในสหรัฐฯ จีนและเกาหลีใต้ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อปรับเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งอาจจะกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน ขณะที่กำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกมีแนวโน้มปรับลดลง หลังโอเปกยืนยันในการปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลง นอกจากนี้ กำลังการผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน (Shale Oil) ของสหรัฐฯ ในเดือน ก.ค. 63 มีแนวโน้มปรับตัวลดลง หลังราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงมาตั้งแต่เดือน เม.ย. 63

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น

-ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันสัปดาห์นี้ผันผวน หลังความต้องการฟื้นตัว

-ไทยออยล์ มองราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มทรงตัวระดับต่ำ

-ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปิดติดลบครั้งแรกในประวัติศาสตร์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline