4
shared

เปิดขบวนการ 'หมอฟอกยา' สั่ง 'เฟนเตอร์มีน' ขายออนไลน์

10 เมษายน 2562 02:30 173
หมอคลินิกลดความอ้วนเปิดขบวนการฟอกยา บริษัทเอกชนติดต่อแพทย์โดยตรงสั่งยาลดอ้วนขายในออนไลน์ เสนอสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ถอนยา เฟนเตอร์มีน ออกจากระบบการสั่งจ่ายยา

 

ภายหลังตำรวจ และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบปัญหากลุ่มนายทุน ร่วมมือกับ แพทย์ในเครือข่ายลักลอบนำยาลดความอ้วน ที่จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตัวยาเฟนเตอร์มีน ขายให้กับเอเจนซี่นอกระบบทีไม่ได้อยู่ในการควบคุมของ อย. และนำไปขายผ่านออนไลน์

 

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว TNN ลงพื้นที่ พูดคุยกับ  นพ.ฆนัท ครุธกูล ที่ปรึกษากรรมาธิการสาธารณสุข แพทย์เวรประจำคลินิก ซึ่งเป็นหนึ่งในแพทย์ที่ถูกตัวแทนจากบริษัทขายยาหรือเอเจนซี่ ทาบทามให้สั่งยาเฟนเตอร์มีน ว่าตนปฏิเสธไป เพราะยาดังกล่าวเป็นยาควบคุมพิเศษและผิดจรรยาบรรณวิชาชีพแพทย์ และเข้าใจว่าปัจจุบันมีความต้องการในตลาดค่อข้างสูง ทำให้มีการซื้อขายยาดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากแพทย์และเอเจนซี่ เมื่อยาหลุดออกนอกระบบประชาชนที่ซื้อไปกินไม่มีความรู้ถึงอันตรายของการใช้ยาชนิดนี้

 

ซึ่งยา เฟนเตอร์มีน เป็นกลุ่มยาที่มีฤทธิ์ต่อประสาท ส่งผลให้ผู้ที่กินไม่อยากอาหาร แต่หากไม่มีการควบคุมการใช้ยาจากแพทย์ จะส่งผลต่อผู้ที่กินยาดังกล่าวถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยยา เฟนเตอร์มีน ใช้รักษาเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคอ้วน ที่มีน้ำหนักมากเท่านั้น ข้อบ่งชี้การใช้ยาดังกล่าว แพทย์จะพิจารณาจากผู้ป่วย และหาแนวทางการรักษา ซึ่งการรักษาโรคอ้วน มีหลายวิธีที่แพทย์เลือกใช้ ทั้งควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ผ่าตัดกระเพาะ รวมถึงการใช้ยา ซึ่งยาเป็นเพียงตัวช่วยเสริมเท่านั้นในการรักษาผู้ป่วย

 

การสั่งจ่ายยา เฟนเตอร์มีน จะถูกสั่งจ่ายจาก อย.ผ่านแพทย์ ตามสถานพยาบาล คลีนิก ที่ยื่นเรื่องขอเท่านั้น แต่ปัญหาที่พบ คือ ยาตัวนี้ถูกจำหน่ายนอกระบบ ขณะที่แพทย์ปัจจุบันกลายเป็นผู้ถูกจ้างแขวนใบ หรือใช้ชื่อเปิดคลินิกเท่านั้น

 

โดย นพ.ฆนัท มองว่า ระบบการควบคุมยาของอย.ยังมีความหละหลวม เป็นไปได้อยากให้ อย. ถอนยา เฟนเตอร์มีน ออกจากระบบการสั่งจ่ายยา เช่นเดียวกับการยกเลิกการใช้ยาไซบูทามีน เนื่องจากในปัจจุบันมีตัวยาอื่นที่สามารถทดแทนได้และมีความเสี่ยงต่อสุขภาพใกล้เคียงกับ ยาไซบูทรามีน โดยตนอยู่ระหว่างการทำหนังสือเพื่อเข้ายื่นให้ อย.พิจารณา

 

ส่วนความคืบหน้าแพทย์ 2 ราย ซึ่งอยู่ในคลินิกเอกชนต่างจังหวัด ที่ลักลอบสั่งจ่ายยาดังกล่าว พลตำรวจโท ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า มีหลักฐานชัดเจนจากกล้องวงจรปิด โดย เตรียมเชิญแพทย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในวันที่ 19 มีนาคม นี้ และได้แจ้งข้อกล่าวหาสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท จำคุกไม่เกิน5ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง