8
shared

มะเร็งคร่าชีวิต โจเอล ชูมาเกอร์ ผู้กำกับ Batman วัย 80 ปี

23 มิถุนายน 2563 11:07 284
มะเร็งคร่าชีวิต โจเอล ชูมาเกอร์ ผู้กำกับ Batman วัย 80 ปี

ฮอลลีวูดสุดอาลัย ผู้กำกับ โจเอล ชูมาเกอร์ แห่งหนัง Batman และ The Phantom of the Opera พ่ายมะเร็งเสียชีวิตแล้วในวัย 80 ปี

วงการบันเทิงไทยเพิ่งสูญเสียพระเอกและผู้กำกับชื่อก้อง ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ไปด้วยมะเร็งตับ ทางฝั่งฮอลลีวูดเองก็ได้รับข่าวร้ายเรื่องการเสียชีวิตของ โจเอล ชูมาเกอร์ (Joel Schumacher) ผู้กำกับอเมริกันระดับตำนานแห่งหนัง Batman และ The Phantom of the Opera ที่สิ้นลมในวัย 80 ปี เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังต่อสู้กับมะเร็งร้ายมาในช่วงเวลาหนึ่งปีให้หลัง (คลิกที่นี่เพื่อชม Batman & Robin หนึ่งในผลงานดังของ โจเอล ชูมาเกอร์)


เส้นทางบนถนนสายบันเทิงของ โจเอล ชูมาเกอร์ นั้นน่าสนใจไม่น้อย เพราะเดิมเขาร่ำเรียนด้านแฟชั่นและการออกแบบมาจากสถาบันชื่อดังทั้ง Parsons The New School for Design และ Fashion Institute of Technology ในนิวยอร์ก แต่เมื่อค้นพบว่าการทำหนังคือสิ่งที่รักมากที่สุด จึงย้ายมาแอลเอ และได้ทำงานออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับหนังของ วูดดี้ อัลเลน (Woody Allen) รวมทั้งร่ำเรียนระดับปริญญาโทด้านศิลปกรรมศาสตร์

โดยก่อนหน้าจะได้กุมบังเหียนหลังกล้อง เขาทำงานเขียนบทมาก่อนในช่วงปลายยุค 70 ก่อนจะโด่งดังทันทีเมื่อมารับหน้าที่ผู้กำกับเรื่องแรกๆ จากผลงานที่แฟนหนังต่างคุ้นหูคุ้นตาตั้งแต่ St. Elmo’s Fire (1985), The Lost Boys (1987), และ Flatliners (1990)


นอกจากนี้เขายังเป็นที่จดจำจากผลงานกำกับหนัง Batman Forever (1995) และ Batman & Robin (1997)  ไม่นับรวมผลงานที่ดัดแปลงจากนิยายดังของ จอห์น กริชแฮม (John Grisham) ทั้ง The Client (1994) และ A Time to Kill (1996)

ยังไม่หมด ผลงานหนัง Falling Down (1993) และ 8mm (1999) ของ โจเอล ชูมาเกอร์ ได้ผ่านเข้าชิงรางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังเมืองคานส์และกรุงเบอร์ลิน โดยนอกจากหนังบล็อกบัสเตอร์แล้ว เขายังกำกับหนังฟอร์มเล็กขวัญใจนักวิจารณ์อย่าง Tigerland (2000) และ Phone Booth (2002) 


เรียกว่าแม้จะกำกับหนังมาไม่ถึง 30 เรื่อง แต่ผลงานของ โจเอล ชูมาเกอร์ แทบจะไม่มีเรื่องไหนที่ไม่โด่งดังเป็นที่จดจำ เพราะยังมีหนัง The Pantom of the Opera (2004), The Number 23 (2007) รวมถึงซีรีส์การเมืองเรื่องดังอย่าง House of Cards อีก 2 เอพิโสด

ไม่เพียงผลงานกำกับและงานออกแบบเสื้อผ้าที่หาใครเทียบชั้นได้ยาก แต่ โจเอล ชูมาเกอร์ ยังได้รับยกย่องในฐานะผู้กำกับนักปั้นดาวรุ่งดวงใหม่มาประดับวงการ โดยตามประวัติบอกว่า โคลิน ฟาร์เรล (Colin Farrell), คีเฟอร์ ซูเธอร์แลนด์ (Kiefer Sutherland) และพระเอกออสการ์ แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ (Matthew McConaughey) ล้วนมาจากการปลุกปั้นของผู้กำกับท่านนี้ทั้งสิ้น


Photo Credit: AP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เอียน โฮล์ม แห่งหนัง Lord of the Rings เสียชีวิตในวัย 88 ปี

- โลกอาลัยรัก!! เหมียวบ๊อบ แมวจรชื่อดังสิ้นลมในวัย 14 ปี

- หย่าเพื่อลูก!! เปิดใจ โจลี่ เหตุผลหย่า แบรด พิตต์

- ผมไม่ได้ข่มขืน!! จัสติน บีเบอร์ โต้ข่าวหลอกฟันสาววัยทีนคาโรงแรมหรู

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000