3
shared

ภัยร้านทองในห้าง 3 องค์ประกอบเอื้อคนร้ายชิงทอง

10 เมษายน 2562 02:30 319
คดีที่คนร้ายก่อเหตุชิงทองจากร้านทองในห้างสรรพสินค้าเกิดขึ้นหลายคดี ซึ่งมีการวิเคราะห์โอกาสในการก่อเหตุกับร้านทองในห้างว่ามี 3 องค์ประกอบที่เป็นโอกาสเอื้อให้คนร้ายเลือกก่อเหตุในห้างสรรพสินค้ามากกว่าร้านทองที่ตั้งอยู่ภายนอก

 

กล้องวงจรปิดของร้านทองในห้างสรรพสินค้า ย่านบางบัวทอง บันทึกภาพขณะคนร้ายทำทีขอดูทองรูปพรรณ จากพนักงาน ก่อนวิ่งราวสร้อยทองน้ำหนักรวม 24 บาท เมื่อ 3 ธันวาคม 2561

 

ก่อนหน้านั้น 3 เดือน 27 สิงหาคม เกิดเหตุลักษณะเดียวกัน คนร้ายทำทีขอดูสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 1 บาท จากพนักงานร้านทองในห้างสรรพสินค้า ย่านรามคำแหง ก่อนฉกทองหลบหนีไป และ 27 กรกฎาคม คนร้ายวิ่งราวสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 5 บาท จำนวน 2 เส้น จากร้านทองภายในห้างสรรพสินค้า ย่านปทุมวัน  

 

ล่าสุด 7 มีนาคม 2562 คนร้ายเป็นชายแต่งกายเป็นหญิง ใช้ปืนจี้ชิงทองจากร้านทองในห้างสรรพสินค้า ย่านพระราม 4 ได้ทองคำน้ำหนัก กว่า 200 บาท  

 

นี่เป็นเพียงบางส่วนของคดีชิงทองที่เกิดขึ้นกับร้านทองในห้างสรรพสินค้า ในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา

 

ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับว่า ร้านทองในห้างมีองค์ประกอบของการเกิดอาชญากรรมครบทั้ง 3 อย่าง คือ คนร้าย เหยื่อ และโอกาส

 

โอกาสที่ทำให้ร้านทองในห้างสรรพสินค้าเป็นเป้าหมายของคนร้าย คือ ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเหตุ อย่างลูกกรงหรือประตู และอุปกรณ์แจ้งเตือน หากเกิดเหตุฉุกเฉิน, ทำเลที่ตั้ง อยู่ใกล้ทางเข้าออกของห้าง มีผู้คนพลุ่กพล่านผ่านไปมา อาจไม่ทันสังเกตเห็นความผิดปกติของคนร้ายที่มาดูลาดเลาก่อนก่อเหตุ, เจ้าหน้าที่ ไม่มีพนักงานขายเป็นผู้ชาย ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือตำรวจ คอยเฝ้าสังเกตการณ์

 

นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า การที่ร้านทองในห้าง ไม่มีลูกกรงหรือประตู นั่นเป็นเพราะความสะดวกและความสวยงามของหน้าร้านที่เจ้าของร้านต้องการดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อได้ง่าย

 

การซื้อประกันความเสี่ยงจากการถูกชิงทองของร้านทองโดยเฉพาะร้านที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า มีค่าเบี้ยประกันอยู่ที่ 3 ถึง 4 หมื่นบาทต่อปี แต่รับประกันถึงหลักล้านบาท เป็นสิ่งหนึ่งที่นายกสมาคมค้าทองคำ มองว่า ส่งผลต่อการที่เจ้าของร้านจัดร้านให้น่าซื้อมากกว่าคำนึงถึงความปลอดภัย

 

มาตรการการป้องกันเหตุคนร้ายชิงทองจากร้านทองในห้างสรรพสินค้า เจ้าของร้านสามารถทำได้หลากหลายวิธี เพื่อปิดช่องโอกาสในการก่อเหตุอย่างน้อยทางใดทางหนึ่ง ซึ่งทำได้ง่ายกว่าการสืบสวนจับกุมคนร้าย หลังเกิดเหตุไปแล้ว

 

 

 

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง