23
shared

ทำความรู้จัก "น้องฝ้าย" แกนนำเชียร์ 'สกลนคร เอฟซี' ลูกสาวสุดหวงท่านประธาน

23 มิถุนายน 2563 01:38 10355
ทำความรู้จัก "น้องฝ้าย" แกนนำเชียร์ 'สกลนคร เอฟซี' ลูกสาวสุดหวงท่านประธาน

TNNSPORTS ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จัก และพูดคุยกับ "น้องฝ้าย" อีกหนึ่งผู้บริหารทีมฟุตบอลสาวสวยรุ่นใหม่ไฟแรง กับที่มาที่ไปของการเข้ามาบริหาร สกลนคร เอฟซี และความฝันที่อยากทำให้ได้แบบ "มาดามแป้ง" ในอนาคตนับตั้งแต่ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ตัดสินใจสร้างความฮือฮา ด้วยการเข้ามาเทคโอเวอร์ทำทีม การท่าเรือ เอฟซี เมื่อกลางปี 2015 ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นการประกาศศักดาอย่างชัดเจนว่า ผู้หญิง ก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของและทำทีมฟุตบอลได้ ซึ่งหลังจากนั้นก็กำเนิดบรรดาคุณผู้หญิงอีกหลายต่อหลายคนที่เข้ามาอยู่ในวงการฟุตบอลไทย ทั้งการเป็นประธานสโมสร , ผู้จัดการทีม หรือ เฮ้ดโค้ชหญิงเพียงหนึ่งเดียวในไทยลีกของวงการ ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อปลายปี 2019 หลัง ราชบุรี มิตรผลฯ ประกาศตั้ง "โค้ชหนึ่ง" หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เข้ามาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน


ในปัจจุบัน เราจะเห็นทั้ง มาดามแป้ง (ปธ.การท่าเรือ) , มาดามเดียร์ (อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดยู 23 ปี)  , มาดามฮาย (ปธ. สิงห์ เชียงรายฯ) , มาดามจอย (ผจก. หนองบัวพิชญ เอฟซี) ฯลฯ ก็นับว่าเป็นหญิงสาวที่มากความสามารถทั้งสิ้น แต่พวกเธอก็เลือกที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการฟุตบอลไทย ถือเป็นการนำร่องให้น้องๆผู้หญิงรุ่นต่อมาหลายๆคน ที่แสดงความสนใจกับการทำทีมฟุตบอล


วันนี้ ทีมงาน TNNSPORTS มีโอกาสได้พูดคุยกับอีกหนึ่งสาวสวย เธอเป็นหญิงสาวรุ่นใหม่วัยเพียง 23 ปี ที่สนฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าโตมากับกีฬาประเภทนี้เลยก็ว่าได้ เธอมีชื่อว่า "น้องฝ้าย" ยุพาภรณ์ ชยะกฤตย์ ลูกสาวคนสุดท้องของ คุณศักดา ชนะกฤตย์ ประธานสโมสร สกลนคร เอฟซี ทีมในระดับ ออมสิน เนชั่นแนล ลีก (ไทยลีก 3 เดิม)  นั่นเอง เรื่องราวของเธอและครอบครัวน่าสนใจมาก เนื่องจากทั้งบ้านคือกลุ่มเจ้าของสโมสร นั่นเอง ว่าแล้ว...ไปคุยกับเธอกันครับQ : สวัสดีครับ อยากให้น้องฝ้าย แนะนำตัวเองให้แฟนๆฟุตบอลได้รู้จักกันหน่อยครับ ?


ฝ้าย : ยินดีค่ะ ชื่อ "ฝ้าย" ยุพาภรณ์ ชยะกฤตย์ นะคะ ตอนนี้อายุ 23 ปี เรียนอยู่ชั้นปี 4 ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต จ.สกลนคร คณะ ศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ สาขา การตลาด หนูเข้ามาช่วยงานคุณพ่อ (ศักดา ชยะกฤตย์) บริหารงานสโมสรสกลนคร เอฟซี ได้ 2 ปี แล้วค่ะ


Q : เซอไพรส์มากเลยครับ คือตอนแรกนึกว่าเป็นแฟนฟุตบอล นี่คือเป็นลูกสาวของประธานสโมสรหรอครับ ?


ฝ้าย : ใช่แล้วค่ะ คุณพ่อเป็นประธานสโมสร , คุณแม่เป็นผู้จัดการทีม ส่วนตัวฝ้ายเอง ตอนนี้เป็นกรรมการบริหาร , ประธานนำเชียร์ฮาร์ดคอของทีม มีหน้าที่รับผิดชอบหลักๆก็เรื่องกองเชียร์และหาสปอร์นเซอร์ค่ะ


Q : จากที่เช็คคร่าวๆ สโมสรสกลนคร ซิตี้ ตอนนี้เป็นทีมในระดับออมสิน เนชั่นแนล ลีก โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อตั้งทีมมา 10 ปี ... อยากให้เล่าที่มาของการทำทีมคร่าวๆให้ฟังหน่อยครับ ?


ฝ้าย : ที่บ้านชอบฟุตบอลค่ะ ตั้งแต่สมัยคุณปู่ ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ชอบนำเด็กเยาวชนในจังหวัดมาฝึก ส่งทีมแข่ง คุณปู่เล่นฟุตบอลเก่งมาก เป็นโค้ชก็เก่ง เป็นตำนานของสกลนครเลยค่ะ หลังจากนั้นคุณพ่อ ก็อยากสานต่อเจตนารมย์ จึงก่อตั้งสโมสรขึ้นมาค่ะ


Q : แล้วทำไมผู้หญิงอย่างน้องฝ้ายถึงสนใจฟุตบอลล่ะครับ ?


ฝ้าย : ก็สนใจตั้งแต่จำความได้เลยค่ะ หนูไปดูฟุตบอลกับคุณพ่อตั้งแต่เด็ก บ้านทำฟุตบอลด้วย ตอนเย็นพ่อก็เอาออกไปสอนฟุตบอลค่ะ คือคลุกคลีกับลูกบอลกับทีมมาตั้งแต่เด็กเลย พอคุณพ่อทำทีม เราก็เข้าไปเชียร์บ้าง ให้กำลังใจทีมงานบ้าง พอใกล้เรียนจบ เมื่อสองปีที่แล้วก็เลยเข้ามาช่วยงานเต็มที่ เริ่มแรกก็ช่วยหาสปอนเซอร์ ติดต่อประสานกับกองเชียร์พันธุ์แท้ของทีม ทำมาได้สักพัก ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานเชียร์ฝั่งฮาร์ดคอ วันที่มีฟุตบอลเตะ หนูคอแห้งกลับบ้านทุกครั้งเลยค่ะ อ๋อแล้วก็มีอีกอย่างที่ทำก็คือ ออกแบบชุดสโมสรในฤดูกาล 2019 และ 2020 ที่ผ่านมาด้วยค่ะ


Q : เล่าให้ฟังหน่อยว่า การหาสปอนเซอร์ ทำอย่างไร แล้วยิ่งในยุคโควิด-19 อย่างนี้ด้วย ยากง่ายขนาดไหนครับ


ฝ้าย : หนูหาสปอนเซอร์ในเมืองสกลค่ะ แต่ถ้าเป็นเมนสปอนเซอร์ จะเป็นหน้าที่คุณพ่อค่ะ ช่วงโควิด-19 ก็ยากเหมือนกันนะคะ เพราะหลายๆที่รัดเข็มขัดกันหมด แต่เราเป็นทีมในระดับภูมิภาค ไม่กระทบเท่าไหร่มากนัก เนื่องจากนักฟุตบอลส่วนใหญ่ก็มีงานทำกันอยู่แล้ว จะเรียกกลับมาอีกทีเดือน ก.ค. เลยค่ะ


Q : ทราบมาว่ามีพี่สาวอีกคน ทำงานอยู่ในสโมสรด้วยกันป่าวครับ ?


ฝ้าย : แน่นอนค่ะ พี่สาวก็ทำงานด้วยกันที่สโมสรค่ะ ฝ้ายมีพี่สาว 1 คน อายุห่างกัน 2 ปี จะเรียกง่ายๆว่าเป็นครอบครัวฟุตบอลก็ได้ พี่สาวมีหน้าที่ไปสนาม ถ่ายภาพบ้าง ทำเอกสาร แล้วก็ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายและการเงินค่ะ


Q : แหม่ ลูกสาวสวยทั้งคู่แบบนี้ คุณพ่อหวงมั้ยครับเนี่ย ?


ฝ้าย : เอิ่ม....หวงมากเลยค่ะพี่ เมื่อก่อนหนูกับพี่สาวจะมีแฟนที ก็ต้องแอบ คุณพ่อจะรู้ไม่ได้เด็ดขาด


Q : ขอถามละกันนะครับ ทำงานตรงนี้มาก็ระยะหนึ่งแล้ว เคยรู้สึกว่าอยากเห็นทีมขึ้นไปโลดแล่นบนเวทีสูงๆมั่งมั้ยครับ เพราะหลายๆทีมจากภาคอีสาน ก็เป็นสโมสรชั้นนำของบ้านเราในเวลานี้ ?


ฝ้าย : อยากเห็นทีมสกลนครขึ้นไปโลดแล่นในลีกบนๆค่ะ คิดว่าทีมยังพัฒนาไปได้อีกแต่อาจจะต้องใช้เวลาค่ะ ปีนี้ก็ตั้งเป้าหมายไว้ว่า อยากให้ทีมจบฤดูกาลไม่เกินอันดับ 1-5 ยังแอบหวังลึกๆว่าจะเข้าไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก เพื่อลุ้นตั๋วขึ้นไทยลีก 2 เล็กๆเหมือนกันค่ะ


Q : มีไอดอล หรือบุคคลที่เป็น Inspire ในการมาบริหารทีมฟุตบอลมั้ยครับ ?


ฝ้าย : มีแน่นอนค่ะ ต้องเป็น มาดามแป้ง (ประธานสโมสรการท่าเรือ) เท่านั้นค่ะ หนูชอบมาดามแป้งมากๆ เป็นคนที่สวย เก่ง รอบด้านสุดๆ เห็นแล้วอยากทำให้ได้สักครึ่งของเค้าเลยค่ะ


Q : งั้นแสดงว่าในอนาคตก็อาจจะมี "มาดามฝ้าย" ขึ้นมาอีกคนสิครับ ?


ฝ้าย : โหย...ก็อยากอยู่นะ 555+ ตอนนี้หลายๆคนในสนาม ในเพจสโมสรก็เรียกว่า มาดามฝ้ายค่ะ แต่หนูยังเด็กอยู่ ขอเป็นว่าที่มาดามฝ้าย ไปก่อนละกันนะคะ ^^


Q : ถ้าไม่นับสกลนคร เอฟซี เรามีเชียร์ทีมไหน และชอบใครเป็นพิเศษมั้ย ?


ฝ้าย : ก็ตามเชียร์บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อยู่นะคะ ทีมเค้าเหมือนเป็นต้นแบบในการบริหารจัดการ มีความเป็นทีมอาชีพสูงมาก เขามีการพัฒนานักฟุตบอลเยาวชให้ขึ้นมาเป็นตัวท็อปในทุกๆปี เคยไปเยี่ยมชมสนาม ถึงกับตะลึงมาก ส่วนนักฟุตบอล ก็ชอบ สุภโชค สารชาติ ... เช็ค เป็นนักเตะที่เล่นสนุกมาก ตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่ได้บอล ตอนนี้เป็นกำลังสำคัญของทีมชาติด้วย ยิ่งเชียร์หนักมากค่ะ


Q : สิ่งที่เราได้จากการเข้ามาทำทีมฟุตบอล นอกจากชัยชนะ เราได้อะไรจากตรงนี้อีกบ้างครับ ?


ฝ้าย : ความสุขของหนูคือการได้ทำในสิ่งที่คนเองชอบและคุณพ่อเองก็สนับสนุนการเข้ามาทำทีมในครั้งนี้ ทำให้ได้ประสบการณ์หลายอย่างจากชื่นชอบในฟุตบอลอยู่แล้วก็ยิ่งรักมากขึ้น ได้มิตรภาพจากแฟนบอลข้างสนามที่ไม่เคยรู้จักกันเลยแต่มานั่ง ตะโกนเชียร์บอลข้างๆกัน ได้เห็นความตั้งใจของพี่ๆในทีม ทุกครั้งที่ฝ้ายไปสนามมันจะเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากไม่ว่าจะแพ้หรือชนะทุกคนก็ค่อยให้กำลังใจตลอดค่ะ


Q : สุดท้ายมีอะไรอยากจะบอกกับแฟนคลับ สกลนคร เอฟซี เชิญเลยครับ ?


ฝ้าย : ก็อยากจะขอกำลังใจจากทุกแรงเชียร์ เพราะจะเป็นแรงผลักดันให้สโมสรขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง ทำให้นักฟุตบอลทุกคนมีกำลังใจในการแข่งขัน แล้วฝ้ายก็เชื่อว่าถ้านักบอลทุกคนได้กำลังใจจากแฟนบอลเราจะสามารถสู้ได้กับทุกทีมแล้วพร้อมจะก้าวสู่ลีกที่สูงขึ้นต่อไปค่ะ


นี่แหละครับ "ว่าที่มาดามฝ้าย" ลูกสาวสุดรักสุดหวงของท่านประธาน ศักดา ชยะกฤตย์ เจ้าของสโมสรสกลนคร เอฟซี ถือเป็นหญิงสาวรุ่นใหม่ตัวจริง ที่เข้ามาคลุกคลีกับวงการฟุตบอลไทย ต้องยอมรับเลยว่าเธอมีแนวทางและแนวคิดที่น่าสนใจมาก เหมาะแก่การเป็น มาดาม ในอนาคตอย่างที่สุด ส่วนแฟนๆที่ต้องการจะติดตาม น้องฝ้าย ก็สามารถเข้าไปแอดเพื่อนได้ที่เฟซบุ๊ก ยุพาภรณ์ ชยะกฤตย์ และอินสตาแกรม yupapohnfai ได้เลยนะครับ น้องฝากมาบอกว่า รับแอดทุกคน ทักมาคุยได้ทุกคนแน่นอนจ้าเรียบเรียงโดย : NickyMAN