4
shared

ผ่านพ้นแล้ว! สดร.ประมวลภาพ "สุริยุปราคา" พบกันใหม่ปี 2570

21 มิถุนายน 2563 16:47 472
ผ่านพ้นแล้ว! สดร.ประมวลภาพ "สุริยุปราคา" พบกันใหม่ปี 2570

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ประมวลภาพคนแห่ชมปรากฏการณ์ "สุริยุปราคา" เหนือฟ้าเมืองไทย พบครั้งต่อไป 2 ส.ค. 2570

วันนี้ (21 มิ.ย.63) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผยภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย ช่วงบ่ายวันที่ 21 มิถุนายน 2563 จาก เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา โคราช และสงขลา ภาคเหนือของไทยดวงอาทิตย์ถูกบังเยอะสุดกว่าร้อยละ 60 มีชาวไทยให้ความสนใจติดตามปรากฏการณ์กันทั่วประเทศ โซเชียลมีเดียทุกช่องทางคึกคัก แชร์ภาพกันสนั่น สดร. จัดถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กสถาบันฯ มีผู้ติดตามหลายล้านคน


สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 เป็น “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านสาธารณรัฐอัฟริกากลาง คองโก เอธิโอเปีย ตอนใต้ของปากีสถาน ตอนเหนือของอินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน ในประเทศไทยเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” ในช่วงเวลาประมาณ 13:00 - 16:10 น. ตามเวลาประเทศไทย


ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วน เว้าแหว่งมากที่สุดเวลาประมาณ 14:49 น. (เวลา ณ กรุงเทพมหานคร) สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งแตกต่างกันไป ดวงอาทิตย์ถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคเหนือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณร้อยละ 63 ส่วนภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ดวงอาทิตย์ถูกบดบังน้อยที่สุดเพียงร้อยละ 16 และ กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ถูกบดบังประมาณร้อยละ 40


สำหรับปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทยในครั้งนี้ มีประชาชนชาวไทยให้ความสนใจติดตามชมกันอย่างคึกคัก เห็นได้ชัดในสื่อโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ต่างพากันแชร์ภาพบรรยากาศการสังเกตการณ์ทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม และรวมถึงภาพดวงอาทิตย์ที่เว้าแหว่งกันเป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้ สดร. ยังจัดถ่ายทอดสดสุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทยตลอดทั้งปรากฏการณ์ ตั้งแต่เวลา 13.00-16.10 น. มียอดการเข้าชมหลายล้านคน


สดร. ได้นำกล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ และกล้องโทรทรรศน์ติดแผ่นกรองแสงดวงอาทิตย์ รวมถึงอุปกรณ์ดูดวงอาทิตย์แบบทางอ้อม มาให้บริการประชาชนได้ร่วมชมปรากฎการณ์ “สุริยุปราคาบางส่วน” ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา ผู้ชมต่างประทับใจไปตาม ๆ กัน และยังถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


สำหรับปรากฏการณ์สุริยุปราคาครั้งต่อไปที่จะสามารถสังเกตได้ทั่วประเทศไทย คือ สุริยุปราคาบางส่วน เกิดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2570 ซึ่งจะต้องรอไปอีกถึง 7 ปี ครับ #สุริยุปราคา #สุริยุปราคาบางส่วน


CR.ภาพจาก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สดร.แจง "สุริยุปราคา" เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เตือนโซเชียลใช้วิจารณญาณ 

ชมสดที่นี่! สดร.ชวนชม Live "สุริยุปราคา" พลาดต้องรออีก 7 ปี

เปิด 2 วิธีดู สุริยุปราคา แบบง่ายๆไม่เสียสายตา 

วันนี้ ‘วันครีษมายัน’ ดวงอาทิตย์อยู่บนฟากฟ้าเกือบ 13 ชั่วโมง! 

อย่าลืมชม! สุริยุปราคาบางส่วน 21 มิ.ย.นี้ พลาดต้องรออีก 7 ปี

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline