9
shared

วังสะพุง! จัดระเบียบรับล็อตเตอรี่ New Normal

21 มิถุนายน 2563 13:13 221
วังสะพุง! จัดระเบียบรับล็อตเตอรี่ New Normal

เลยจัดระเบียบใหม่ รับล็อตเตอรี่ วังสะพุง 5,800 ราย ตามแบบวิถีใหม่ New Normal

วันที่ 21 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ควบคุมโรคติดต่ออำเภอวังสะพุง โดยนายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง พ.ต.อ.สำเนาว์ กรุยกระโทก ผกก.สภ.วังสะพุง นายรณรงค์ ศรีพล ผอ.รพ.วังสะพุง นายพิเชษฐ์ ไชยวงค์ สสอ.วังสะพุง พ.ท.อุไร เปอร์ดี นายทหารประจำโครงการพระราชดำริผาบ่าว ผาสาว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอวังสะพุง อสม.และผู้จัดการไปรษณีย์สาขาวังสะพุง ได้ประชุมปรึกษาวางแนวทางการจัดระบบการรับสลากกินแบ่งรัฐบาล ณ ไปรษณีย์สาขาวังสะพุง ซึ่งในรอบนี้มียอดผู้มารับ จำนวน 5,800 ราย จึงได้จัดระบบให้เข้ากับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวิถีแบบใหม่ (New Normal) ที่ทุกคนจะต้องปฎิบัติและเข้าใจในการป้องกันตนเอง การห่วงใยเรื่องสุขภาพมากขึ้น

นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง  กล่าวว่า จากเดิมที่เคยมารับไม่เป็นระเบียบ ไม่เป็นแถว ซึ่งปัจจุบันได้จัดระบบใหม่ให้เป็นระบบ ดังนี้ ด้านนอกบริเวณไปรษณีย์เมื่อมาถึงต้องตั้งแถวรอโดยเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร จัดเป็น 3 แถว จัดให้เข้าทางเดียวและออกอีกทางหนึ่ง เมื่อถึงเวลาเข้ามารับจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองวัดไข้ ตรวจการใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกคน(คนวัดไข้ไม่ผ่านให้นั่งรอและต้องตรวจวัดใหม่ ถ้ามีไข้ไม่ให้เข้า หรือบุคคลใดไม่ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจะไม่ให้เข้าไปรับ) เมื่อคัดกรองวัดไข้แล้ว เข้าไปล้างมือด้วยน้ำสบู่ หรือเจอแอลกอฮอล์ แล้วเข้าไปรับบัตรคิวซึ่งจะให้เข้าในพื้นที่รับไม่เกิน 300 คนเมื่อเทียบกับเนื้อที่ใช้สอยแล้ว เมื่อรับบัตรคิวแล้วเข้าไปดูแถวรับซึ่งได้กำหนดจุดรับสลากกินแบ่งรัฐบาลข้างในจัดเป็นแถวและเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1 เมตร พอรับเสร็จให้ออกอีกทางหนึ่งแล้วเอาบัตรคิวคืน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่นำบัตรคิวไปให้ทางเข้าเพื่อให้รู้ว่าว่างกี่คนจะปล่อยคนเข้าไปในบริเวณข้างในไปรษณีย์อีกกี่คนเพื่อไม่ให้เกิน 300 คนเพื่อลดความแออัด และให้คนเว้นระยะห่างทางสังคม หรือทางกายภาพได้ ซึ่งใช้เวลาทั้งหมดในการจ่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับผู้รับหมดประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งได้ใช้มาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้เกิดเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ให้เป็นนิสัยในการดำเนินชีวิตที่ทุกคนจะต้องเข้าใจ ตระหนักและปฎิบัติ คือ

1.หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือแลแอลกอฮอล์ และทำความสะอาดร่างกายทันทีเมื่อถึงบ้าน

2.ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเสมอ

3.ไม่สัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น

4.ทานร้อนช้อนตัวเอง

5.เว้นระยะห่างทางสังคม(Social Distancing)หรือระยะห่างทางกายภาพ(Physical Distancing) อย่างน้อย 1 - 2 เมตร

6.งดเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด

7.เลี่ยงกิจกรรมที่มีคนแออัด 8.ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น

นายประยูร  กล่าวต่ออีกว่า งานนี้จำเป็นจะต้อง“ อยู่ห่างไว้ ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ “ ซึ่งจะเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ของประชาชนผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ของชาววังสะพุง ถึงแม้จะทำให้พี่น้องประชาชนอึดอัด ยุ่งยากในระยะแรกๆเมื่อปฎิบัติไปแล้วเป็นนิสัยก็จะคุ้นเคยและจะปฎิบัติตามแบบวิถีชีวิตแบบใหม่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และให้คำนึงถึงสุขภาพในการดำเนินชีวิตแบบใหม่และนึกถึงรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม
จากการดำเนินการดังกล่าวประชาชนที่มารับสลากกินแบ่งรัฐบาล ณ ไปรษณีย์สาขาวังสะพุง ได้ถือปฎิบัติอย่างเคร่งครัดและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี นอกจากนั้นในวงจรการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่จะต้องคำนึงถึงสถานที่ที่จะต้องไปทำธุรกรรมก็คือ ธนาคาร ตลาดนัดล็อตเตอรี่อำเภอวังสะพุง สถานที่ที่ไปจำหน่ายต่างจังหวัด ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานที่ และคน จะต้องกำจัดปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวด้วยมาตรการที่กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ข่าวที่เกี่ยวข้อง


หมอมนูญ ซัดอนามัยโลกเชื่อทุกเรื่องไม่ได้ โควิด-19ทำคนไทยตาสว่าง


หมอมนูญย้ำ “แมสก์ลดติดโควิด-ไทยแชมป์ดูแลตัวเองดีที่สุดในอาเซียน


หมอมนูญเผยแมสก์สำหรับใส่ไปร้านตัดผมโดยเฉพาะ


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonline