25
shared

หมอมนูญแนะนักร้องใส่แมสก์เล่น ชี้โควิดแพร่ได้ผ่านการร้องเพลง

21 มิถุนายน 2563 10:05 940
หมอมนูญแนะนักร้องใส่แมสก์เล่น ชี้โควิดแพร่ได้ผ่านการร้องเพลง

หมอมนูญโพสต์เตือนนักร้องใส่แมสก์เวลาทำงาน ระบุเชื้อโควิดแพร่ผ่านการร้องเพลงได้เหมือนไอหรือจาม

วันนี้ ( 21 มิ.ย. 63 )นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ เป็นหัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก  "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2563 กลุ่มนักดนตรีอาชีพอิสระ เข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ เรียกร้องให้นักดนตรีกลางคืน และนักดนตรีอาชีพอิสระ ได้กลับไปทำงานหลังจากสถานประกอบการกลางคืนต้องปิดให้บริการ ทำให้ขาดรายได้มากกว่า 3 เดือน ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 เบาบางลงแล้ว ร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการได้ แต่นักดนตรียังไม่สามารถกลับไปทำงานได้ คาดว่าในประเทศมีผู้ประกอบอาชีพนักดนตรี นักร้องที่ได้รับผลกระทบกว่า 1 แสนราย


ทุกคนคงทราบว่า การร้องเพลงเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในวงกว้าง มีรายงานการติดเชื้อในกลุ่มนักร้องประสานเสียงในโบสถ์แห่งหนึ่งในรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา


นักร้องคนหนึ่งป่วยอยู่ในระยะฟักตัวของโรคโควิด-19 ร่วมร้องเพลงกับอีก 60 คน เว้นระยะห่าง ไม่มีการสัมผัสตัวในเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทางการหายใจให้กับคนร่วมร้องเพลง 45 คน ทำให้เสียชีวิต 2 คนใน 3 สัปดาห์


การร้องเพลงโดยเฉพาะเปล่งเสียงดังและเสียงสูง สามารถปล่อยละอองฝอยให้แขวนลอยในอากาศเป็นเวลานานเหมือนกับการไอหรือจาม คนที่อยู่ในสถานที่เดียวกันหากเป็นสถานที่ปิด ติดเครื่องปรับอากาศ ระบบถ่ายเทอากาศไม่ดี และไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย มีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ง่ายทางการหายใจ


เนื่องจากประเทศไทยไม่มีรายงานคนไทยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่จากภายในประเทศ 25 วันแล้ว ผมเห็นด้วยว่า ถึงเวลาควรผ่อนปรนให้กลับมามีดนตรีสดในร้านอาหาร อนุญาตให้มีการร้องเพลงได้เหมือนเดิม แต่ต้องมีมาตรการเพิ่มขึ้น คือนักดนตรี นักร้อง รวมทั้งลูกค้าของร้านอาหารที่ขึ้นไปร้องเพลงบนเวที ต้องบังคับให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน


 ถ้าร้องคู่ ต้องใส่หน้ากากทั้งคู่ ยืนห่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร ห้ามขึ้นไปรวมกลุ่มร้องหมู่ ควรมีฉากพลาสติกหรือกระจกเป็นมาตรการเสริม กั้นไม่ให้ละอองใหญ่ ละอองเล็ก เวลาคนร้องเพลงเปล่งเสียง พุ่งออกจากคนร้องบนเวที ลอยไปหาคนนั่งทานอาหารข้างล่างซึ่งไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย นักดนตรีควรทำความสะอาดไมโครโฟนบ่อยๆ คนร้องหลังจับไมโครโฟน ต้องล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลทุกครั้งก่อนเอามือไปแคะจมูก ขยี้ตา ร้านอาหาร ถ้าเป็นไปได้ควรเปิดประตู หน้าต่างให้อากาศถ่ายเททางธรรมชาติผมไม่ได้ไปร้านอาหาร ร้องเพลงมา 3 เดือนแล้ว อยากกลับไปทานอาหาร และร้องเพลงเหมือนเดิมภายใต้วิถีชีวิตใหม่ ปลอดภัยกันทุกคน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


หมอมนูญ ซัดอนามัยโลกเชื่อทุกเรื่องไม่ได้ โควิด-19ทำคนไทยตาสว่าง


หมอมนูญย้ำแมสก์ลดติดโควิด-ไทยแชมป์ดูแลตัวเองดีที่สุดในอาเซียน


หมอมนูญเผยแมสก์สำหรับใส่ไปร้านตัดผมโดยเฉพาะ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline