6
shared

ดราม่ารีสตาร์ต!ฮอว์คอายชี้แจงโกลวิลลารับบอลเข้าประตูแต่โกลไลน์ไม่ดัง (ชมคลิป)

18 มิถุนายน 2563 07:49 271
ดราม่ารีสตาร์ต!ฮอว์คอายชี้แจงโกลวิลลารับบอลเข้าประตูแต่โกลไลน์ไม่ดัง (ชมคลิป)

ศึกพรีเมียร์ลีกมีดราม่าตั้งแต่เกมแรกรีสตาร์ต เมื่อนายด่านวิลล่ารับบอลข้ามเส้นประตูไปแล้ว แต่โกลไลน์กลับไม่ดัง "ฮอว์คอาย" ผู้รับผิดชอบเทคโนโลยีโกลไลน์ของพรีเมียร์ลีกแถลงการณ์ขอโทษพร้อมชี้แจงสาเหตุโกลไลน์ไม่ทำงานเพราะถูกผู้เล่นทั้งสองทีมบัง

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกกลับมาทำการแข่งขันแล้ว เริ่มจากเกมระหว่าง แอสตัน วิลลา เปิดรังพบ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ที่สนามวิลล่า พาร์ค เมื่อวันพุธที่ 17 มิถุนายน แต่มีจังหวะปัญหาเกิดขึ้นทันทีหลังเกิดกรณีจังหวะน่าเหลือเชื่อที่ทัพ "ดาบคู่" ไม่ได้ประตูขึ้นนำในช่วงท้ายครึ่งแรก 

สำหรับจังหวะดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณนาที 42 เมื่อ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ได้ฟรีคิกบริเวณริมเส้น โอลิเวอร์ นอร์วู้ด เปิดบอลเข้าไปที่เสาไกล ออร์ยัน นีลันด์ ผู้รักษาประตูเจ้าบ้าน รับบอลก่อนที่ตัวจะถลำเข้าไปอยู่บริเวณเสาประตูพร้อมกับลูกบอลซึ่งมองจากภาพรีเพลย์จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าทั้งบอลและนายทวาร "สิงห์ผงาด" หลุดเข้าไปบวิเวณหลังเส้นประตูเต็มๆ

อย่างไรก็ตาม ไมเคิ่ล โอลิเวอร์ ผู้ตัดสินในเกมนี้ เช็กนาฬิกาแล้วไม่มีสัญญาณเตือนจาก "โกลไลน์" ว่าบอลข้ามเส้นไปหมดทั้งลูกแล้ว เลยตัดสินใจให้เกมดำเนินต่อไป โดยที่ไม่มีการเช็ค "วีเออาร์" ด้วย จึงทำให้เกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่ในช่วงพักครึ่ง

เจมี่ เร้ดแนปป์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นนักวิเคราะห์เกมในแมตช์นี้ แสดงความเห็นว่า "เรามักจะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี โกลไลน์ ว่ามันสมบูรณ์แบบ แต่ไม่ใช่ที่นี่ นี่มันเป็นเรื่องผิดพลาดมหันต์ ทำไมพวกเขาไม่ตรวจดูจังหวะแบบนี้ ? มันเป็นจังหวะแบบเดียวกับจังหวะปัญหาจังหวะก่อนๆ แท้ๆ  ปกติเทคโนโลยีโกลไลน์ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม แต่ไม่ใช่ครั้งนี้" 

ล่าสุด บริษัทฮอว์คอาย ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเทคโนโลยีโกลไลน์ของพรีเมียร์ลีกแถลงการณ์ของโทษทางลีก และ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด โดยให้เหตุผลว่าโกลไลน์ไม่ทำงานเพราะโดนผู้เล่นทั้งสองทีมบังกล้อง

"ในครึ่งแรกของเกมระหว่าง แอสตัน วิลล่า กับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด มีเหตุการณ์เกี่ยวกับการทำงานของโกลไลน์เมื่อผู้รักษาประตูของ แอสตัน วิลล่า พาลูกบอลผ่านข้ามเส้นประตูไปแต่กรรมการในสนามไม่ได้รับสัญญาณผ่านทางนาฬิกาข้อมือหรือทางเครื่องมือช่วยรับฟังตามระบบการตัดสินประตู (GDS)"

"กล้องจำนวน 7 ตัวที่ตั้งอยู่รอบประตูถูกบดบังโดย ผู้รักษาประตู กองหลัง และ เสาประตู การบดบังในระดับนี้ไม่เคยปรากฎมาก่อนในตลอด 9,000 กว่าแมทซ์ที่เทคโนโลยีโกลไลน์ของ ฮอร์คอาย ถูกนำมาใช้งาน"

"ระบบการทำงานถูกทดสอบและพิสูจน์ระบบก่อนเริ่มการแขงขันเพื่อให้สอดคล้องกับกฎของ IFAB และได้รับการยืนยันว่าใช้งานได้โดยเจ้าหน้าที่ในสนาม ระบบดังกล่าวยังคงทำงานมาตลอด"

"ฮอว์คอาย ต้องทำการขอโทษอย่างเปิดเผยต่อทางพรีเมียร์ลีก, เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนี้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตัดเกรด...นักเตะ11แข้งแมนซิตี้ทุบอาร์เซน่อล10ตัว 3-0 ศึกพรีเมียร์ฯนัดตกค้าง

แมนยูคิดหนัก! วิลล่าเรียกค่าตัว "กรีลิช" ขั้นต่ำ 80 ล้านปอนด์

เทคโอเวอร์นิวคาสเซิ่ลเจอปัญญา! WTO ชี้กลุ่มทุนซาอุฯเกี่ยวข้องการละเมิดลิขสิทธิ์ยิงสด

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online