10
shared

จีนระงับนำเข้าปลาแซลมอนจากยุโรป กระทบอุตสาหกรรมโลก

16 มิถุนายน 2563 19:30 450
จีนระงับนำเข้าปลาแซลมอนจากยุโรป กระทบอุตสาหกรรมโลก

ทางการจีนระงับการนำเข้าปลาแซลมอนจากยุโรป หลังพบเชื้อโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอนในตลาดซินฟาตี้ ของกรุงปักกิ่ง ขณะที่ ฮ่องกงสั่งตรวจสอบปลาแซลมอนด้วย

วันนี้ (16 มิ.ย.63) จากกรณีที่ทางการจีนเก็บตัวอย่างจากตลาดซินฟาตี้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และพบว่ามี 40 ตัวอย่างที่มีเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อน หนึ่งในนั้นคือเขียงที่ใช้แล่ปลาแซลมอน ทำให้บรรดาซูเปอร์มาร์เกตและร้านอาหารต่างๆ นำปลาแซลมอนออกจากชั้นวางขายแล้ว

บริษัทส่งออกปลาแซลมอนสัญชาตินอร์เวย์ต่างระบุว่า ได้ยุติการส่งออกปลาแซลมอนไปยังจีนแล้ว โดยผู้บริหารของบริษัท Bakkafrost ระบุว่า ไม่สามารถส่งแซลมอนเข้าตลาดจีนได้แล้ว ในขณะที่ Norway Royal Salmon ยอมรับเช่นกันว่า ต้องระงับการขายที่ตลาดจีนไปก่อน 


อย่างไรก็ตาม สภาอาหารทะเลของนอร์เวย์ ยืนยันว่า ปลาไม่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ และจนถึงบัดนี้ สภายังไม่ได้เอกสารทางการใดๆที่ระบุว่าต้นตอของไวรัสนั้นมาจากไหน ขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า ค่อนข้างจะเป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์จะติดเชื้อโควิด-19 จากอาหาร แต่ย้ำถึงความจำเป็นในการรักษาสุขอนามัยที่ดีในการปรงและบริโภคอาหาร

ด้านศูนย์ด้านความปลอดภัยของอาหารแห่งฮ่องกง ระบุว่า ได้เก็บกลุ่มตัวอย่างปลาแซลมอน ทั้งแบบนำเข้า และขายส่งไปตรวจหาเชื้อเช่นกัน เพื่อเป็นมาตรการเฝ้าระวังไว้ก่อน

ทั้งนี้ เว็บไซต์เจียเหมียนของจีน รายงานว่า จีนนำเข้าปลาแซลมอนสด และแช่แข็งราว 80,000 ตันในแต่ละปี โดยมีชิลี นอร์เวย์ และหมู่เกาะฟาโรส์ เป็นแหล่งส่งออกหลักมายังจีน 


เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นอร์เวย์ส่งออกแซลมอนมายังจีนแล้ว 3,141 ตัน ในขณะที่ชิลี มีตัวเลขส่งออกแซลมอนมายังจีนในปีที่แล้วถึง 35,000 ตัน

ประธานพันธมิตรผู้แปรรูปอาหารทะเลแห่งประเทศจีน ระบุว่า แม้ทางการจีนกำลังสอบสวนหาสาเหตุของการระบาดในรอบนี้ แต่อุตสาหกรรมปลาแซลมอนทั่วโลกก็จะได้รับผลกระทบแน่นอน การระบาดที่ตลาดซินฟาตี้ จะขยายผลกระทบไปยังตลาดค้าส่ง ซูเปอร์มาร์เก็ต ธุรกิจร้านอาหาร เท่ากับว่า ห่วงโซ่อุปทานทั้งระบบจะได้รับผลกระทบนั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัสพันธุกรรม พิสูจน์เชื้อไวรัสโควิด-19 ในปลาแซลมอน

วิเคราะห์ปลาแซลมอนติดเชื้อ “โควิด-19” ได้จริงหรือ?

รีบเก็บออกจากห้าง! จีนพบเชื้อโควิดบน "เขียงปลาแซลมอน" 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online