4
shared

เลขาฯ สมช. เล็งหารือขยาย - ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สัปดาห์หน้า

16 มิถุนายน 2563 14:40 290
เลขาฯ สมช. เล็งหารือขยาย - ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สัปดาห์หน้า

เลขาฯ สมช. หารือ "วิษณุ" แนวทางยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขู่ประชาชนการ์ดตก-ตัวเลขพุ่ง ประกาศเคอร์ฟิวอีกรอบ เตรียมชงเข้าศบค.ชุดเล็ก พรุ่งนี้

วันนี้ (16 มิ.ย.63) พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย นานกว่า 40 นาที ถึงแนวทางการพิจารณายกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ในการหารือวันนี้นายวิษณุ ได้แนะแนวทางว่า มีกฎหมายฉบับอื่นที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันใช้ทดแทนได้

อาทิ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แต่อาจต้องทำเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง การหารือจึงไม่ได้ข้อยุติ ต้องรอประชุมร่วมกับฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงสาธารณสุขในสัปดาห์หน้าอีกครั้ง โดยไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่จะหาแนวทางที่ดีที่สุด เพราะขณะนี้นายกรัฐมนตรี เริ่มให้ส่งสัญญาณว่าจะเปิดประเทศในอนาคตจึงต้องมีการเตรียมมาตรการรับมือไว้ 

ส่วนปัจจัยที่จะพิจารณายกเลิกหรือต่อขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น พล.อ.สมศักดิ์ ระบุว่า จะให้น้ำหนักด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในประเทศ สถานการณ์โลกเพราะบางปนะเทศเริ่มกลับแพร่ระบาดระรอกที่ 2 รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทย เนื่องจากนายกรัฐมนตรี เห็นว่าประชาชนการ์ดเริ่มตก จากการที่มีการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวก็มีการเฉลิมฉลอง และนายกรัฐมนตรีได้กล่าวอีกว่าหาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อแย่ลงก็จะ สามารถกลับมาประกาศใช้ประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานหรือเคอร์ฟิวได้อีกครั้ง

โดยยืนยันว่าตั้งแต่เดือนมีนาคม เริ่มประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฝ่ายความมั่นคงไม่เคยคำนึงถึงปัจจัยด้านการเมืองเป็นหลัก เช่นเดียวกันหากมีการพิจารณาว่าจะต่อขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปก็จะไม่ใช้เรื่องการเมืองมาพิจารณาร่วม ส่วนเรื่องการชุมนุมทางการเมืองก็มีการใช้กฎหมายฉบับอื่นควบคุมอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องจึงไม่จำเป็นต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินควบคุม

โดยในช่วงท้ายเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติย้ำว่าแม้ว่า จะยังมีการประกาศใช้พ.ร.ก. ฉุกเฉินอยู่แต่ก็มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆเกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งแทบจะไม่กระทบกับการดำเนินชีวิตของประชาชน จึงอยากให้ประชาชนให้ความร่วมมือและการ์ดอย่าตก

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมศบค.ชุดเล็ก ในเวลา 09.30 น. ซึ่งคาดการณ์ได้ว่าอาจจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ ชี้ พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่มีอำนาจสั่งปิดสถานที่เท่าพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

'วิษณุ' ระบุยังไม่ยืนยันยกเลิกพรก.ฉุกเฉินสิ้นมิ.ย.นี้หรือไม่

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online