3
shared

ซ้ำรอย "จอร์จ ฟลอยด์" เผาร้านประท้วงตำรวจยิงชายผิวสีในรัฐจอร์เจีย

14 มิถุนายน 2563 18:22 675
ซ้ำรอย "จอร์จ ฟลอยด์" เผาร้านประท้วงตำรวจยิงชายผิวสีในรัฐจอร์เจีย

ผู้ประท้วงในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐฯ ก่อเหตุเผาและปล้นร้านค้า ประท้วงตำรวจยิงชายผิวสีอีกรายเสียชีวิต ทั้งที่เพิ่งเกิดเหตุกรณี "จอร์จ ฟลอยด์"ที่เป็นชนวนให้เกิดการประท้วงไปหลายเมืองในขณะนี้



วันนี้ (14 มิ.ย.63) การประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวในสหรัฐฯเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น หลังจากตำรวจยิงนายเรย์ชาร์ด บรูคส์ ชายผิวสีอายุ 27 ปี เสียชีวิตที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แม้ว่าสำนักงานตำรวจแอตแลนตาจะลงโทษเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นาย และผู้บัญชาการตำรวจลาออก แต่ผู้ประท้วงก็ยังไม่พอใจ มีการชุมนุมปิดทางด่วน และวางเพลิงร้านเวนดีส์ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ รวมถึงบุกปล้นและทำลายร้านค้าหลายแห่งในละแวกใกล้เคียง สำหรับเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นาย คือ เดวิน 

บรอนแซน และการ์เรตต์ โรลฟ์ โดยโรลฟ์ ซึ่งเป็นผู้ยิงบรูคส์ ถูกให้ออกจากงานแล้ว ส่วนบรอนแซน ได้รับคำสั่งให้พักงานอย่างไม่มีกำหนด 

เหตุการณ์วิสามัญ บรูคส์ เริ่มจากตำรวจได้รับแจ้งเหตุว่ามีชายนั่งหลับอยู่ภายในรถยนต์คันหนึ่ง เมื่อคืนวันศุกร์ เจ้าหน้าที่ 2 นายจึงไปตรวจสอบพบนายบรูคส์ ซึ่งยอมให้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ แต่ผลปรากฏว่า "ไม่ผ่าน" เจ้าหน้าที่จึงเตรียมจับกุม บรูคส์ขัดขืนและเกิดการต่อสู้และหลบหนี ตำรวจนายหนึ่งจึงยิงใส่บรูคส์หลายนัดจนล้มลงและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 

นายวิกเตอร์ เรย์โนลด์ส ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนรัฐจอร์เจีย กล่าวว่า ตำรวจให้เหตุผลที่ตัดสินใจใช้อาวุธปืน เพราะมีจังหวะหนึ่ง ที่บรูคส์หันปากกระบอกปืนช็อตไฟฟ้ามาทางเจ้าหน้าที่

ส่วนที่อังกฤษ เกิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงขวาจัด กับกลุ่มต่อต้านการเหยียดสีผิว นอกสถานีรถไฟวอเตอร์ลู ในกรุงลอนดอน ทำให้ตำรวจต้องเข้าระงับเหตุ และพยายามแยกสองฝ่ายให้ออกจากกัน แต่กลับถูกผู้ประท้วงโจมตี ทำให้นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประณามว่า พวกอันธพาลเหยียดเชื้อชาติ ไม่ควรมีที่ยืนในสังคม และใครก็ตามที่ทำร้ายตำรวจ จะต้องเผชิญกับการบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มงวด

ก่อนหน้านั้น กลุ่มผู้ประท้วงสองฝ่ายปะทะกันด้วยการขว้างขวดและกระป๋องเครื่องดื่ม โดยมีผู้ถูกจับกุมกว่า 100 คน รวมถึงผู้ใช้ความรุนแรง และทำร้ายตำรวจ ทั้งนี้ การประท้วงต่อต้านเหยียดสีผิว นอกจากจะเกิดขึ้นในกรุงลอนดอนแล้ว ยังมีการประท้วงทั่วสหราชอาณาจักรด้วย 

ส่วนที่ฝรั่งเศส เกิดเหตุตำรวจปะทะกับนักเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดเชี้อชาติในกรุงปารีส โดยตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง ที่ขว้างปาก้อนหินเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ขณะพวกเขาพยายามเดินขบวนที่ทางรัฐบาลห้ามจัด ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวทั่วประเทศ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการประท้วงต่อต้านสีผิว “Black Lives Matter” 

การประท้วงที่มีผู้เข้าร่วมประมาณ15,000 คน ถูกจัดขึ้นภายใต้ชื่อว่า “ความยุติธรรมเพื่ออาดามา” ซึ่งตั้งตามชื่อนายอาดามา ตราโอเร่ ชายหนุ่มผิวสี ซึ่งเสียชีวิตจากฝีมือของตำรวจในฝรั่งเศสเมื่อปี 2559 จัดขึ้นที่จัตุรัส ปลาช เดอ ลา รีพับลิก ทั้งนี้ ผู้ประท้วงได้ตะโกนสโลแกนต่างๆ เช่น “ไม่มีความยุติธรรม ก็ไม่มีสันติภาพ” บางคนปีนขึ้นไปยังรูปปั้นของ"มารียาน” สตรีผู้เป็นตัวแทนแห่งเสรีภาพ และสัญลักษณ์แห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ทั้งนี้ มีผู้ประท้วง26คนถูกจับกุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซ้ำเติมโควิด! เลบานอนเผาถนนประท้วงค่าเงินตก 70 %

ตร.ฝรั่งเศสปะทะผู้ประท้วงต่อต้านเหยียดเชื้อชาติ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online