4
shared

ซ้ำเติมโควิด! เลบานอนเผาถนนประท้วงค่าเงินตก 70 %

13 มิถุนายน 2563 13:59 476
ซ้ำเติมโควิด! เลบานอนเผาถนนประท้วงค่าเงินตก 70 %

เลบานอนประท้วงรุนแรง จุดไฟเผาถนน-ปะทะกับเจ้าหน้าที่ หลังค่าเงินปอนด์ลงฮวบถึง 70%

วันนี้( 13 มิ.ย.63) ผู้ประท้วงเลบานอนจุดไฟเผาพื้นถนนหลายสายในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอนเมื่อวานนี้ ( 12 มิ.ย.) เป็นวันที่ 2 และยังเกิดการปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ในหลายเมืองของเลบานอน

การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ในกรุงเบรุตและอีกหลายเมืองตั้งแต่เหนือจรดใต้ทั่วเลบานอน ผู้ประท้วงจุดไฟเผาถนนทั่วประเทศนับเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในเลบานอน ตั้งแต่เลบานอนใช้มาตรการล็อคดาวน์เพื่อหยุดการระบาดของโควิด19 ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นมา

สาเหตุของการประท้วงเกิดจากค่าเงินปอนด์เลบานอนตกลงอย่างฮวบฮาบถึง 70 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว เหลือเพียง 5,000 ปอนด์เลบานอนต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เนื่องจากเลบานอนกำลังประสบวิกฤติทางการเงิน ซึ่งสร้างความทุกข์ยากเดือดร้อนให้แก่ชาวเลบานอน


อย่างไรก็ตาม ค่าเงินปอนด์เลบานอนเริ่มหยุดการอ่อนค่าลงเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) หลังจากรัฐบาลเลบานอนประกาศให้ธนาคารกลางเลบานอนเข้าแทรกแซง โดยจะอัดฉีดเงินดอลลาร์สหรัฐเข้าสู่ตลาดในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ แต่ความพยายามของรัฐบาลเลบานอนดังกล่าว ยังไม่อาจหยุดยั้งการประท้วงได้ ผู้ประท้วงได้ออกมาประท้วงเป็นวันที่ 2 และปะทะกับตำรวจในกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศและในเมืองทริโปลี ทางเหนือของเลบานอน ผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินและจุดดอกไม้ไฟขว้างใส่ตำรวจ ทำให้ตำรวจโต้กลับด้วยการฉีดแก๊สน้ำตาและยิงกระสุนยาง

ล่าสุด รัฐบาลเลบานอนกำลังเจรจาขอความช่วยเหลือทางการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เป็นมูลค่าหลายพันล่านดอลลาร์ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ค่าเงินปอนด์เลบานอนตกต่ำ เนื่องจากเลบานอนได้สูญเสียทุนสำรองเงินตราต่างประเทศไปอย่างมหาศาล หลังจากเกิดวิกฤติการเงินครั้งใหญ่ซึ่งเป็นปัญหาที่มีรากเหง้ามาจากผลของการทุจริตคอร์รัปชั่นมานานหลายทศวรรษ ทำให้ต้องมีการควบคุมเงินทุน ราคาอาหารแพง ในขณะที่ประชาชนตกงาน

ทั้งนี้ การระบาดของโควิด19 ในเลบานอน ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อ 1,422 คน และผู้เสียชีวิต 31 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลบานอนระอุ! เผาธนาคารประท้วงหลังศก.ฝืดเคือง

รีบเก็บออกจากห้าง! จีนพบเชื้อโควิดบน "เขียงปลาแซลมอน"

จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่11ราย มาจากต่างแดนทั้งหมด

ไร้ความน่าเชื่อถือ! จีนปฏิเสธผลศึกษาม.ฮาร์เวิร์ด เรื่องโควิด-19


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online