8
shared

"ทรัมป์" หนุนตำรวจเลิกล็อกคอจับกุมผู้ต้องสงสัย

13 มิถุนายน 2563 08:50 635
"ทรัมป์" หนุนตำรวจเลิกล็อกคอจับกุมผู้ต้องสงสัย

"โดนัลด์ ทรัมป์" ผู้นำสหรัฐออกมาสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่เลิกใช้วิธีการล็อกคอ ในการควบคุมผู้ต้องสงสัย แต่ก็ยอมรับว่าในบางกรณีก็จำเป็นวันนี้( 13 มิ.ย.63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงว่า วิธีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยด้วยการ “ล็อกคอ” ซึ่งกำลังเป็นที่โต้เถียงกันอยู่ในขณะนี้ จริงๆก็ควรจะยกเลิกไปได้แล้วมันจะเป็นเรื่องที่ดีมากในการห้ามใช้วิธีการล็อกคอแต่ก็อาจจำเป็นต้องใช้ในบางสถานการณ์ โดยถ้อยแถลงของประธานาธิบดีทรัมป์ มีขึ้นขณะที่สมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันในรัฐสภากำลังหารือรายละเอียดเกี่ยวกับร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจที่มีชื่อว่า “Justice in Policing Act of 2020” หรือกฎหมายความยุติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจปี 2563

ทรัมป์ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับการตอบโต้การชุมนุมประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและความโหดร้ายป่าเถื่อนของตำรวจ กล่าวกับฟ็อกซ์นิวส์ว่า แนวคิดการหยุดใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยวิธีการล็อกคอ แสดงให้เห็นถึง “ความไร้เดียงสาสมบูรณ์แบบ” และทรัมป์กล่าวต่อว่า เขาก็คิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ดีมากหากจะยกเลิกวิธีการล็อกคอ เขาอาจกำชับหนักแน่นต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

ตำรวจสหรัฐบางส่วนเคลื่อนไหวให้มีการห้ามล็อกคอตั้งแต่การประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งมีชนวนเหตุมาจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำ จากฝีมือของตำรวจผิวขาว เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยฟลอยด์เสียชีวิตหลังจากตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดทับลงบนลำคอนานเกือบ 9 นาที จนหายใจไม่ออก

ส่วนตำรวจที่ใช้เข่ากดลำคอของฟลอยด์ถูกปลดออกจากตำแหน่งและถูกตั้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเเต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน” (second-degree murder) และตำรวจอีก 3 นาย ที่อยู่ในเหตุการณ์ถูกตั้งข้อหาให้ความช่วยเหลือและสนับสนุน

สำหรับกฎหมายความยุติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจปี 2563 เสนอโดยพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่ควบคุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรแต่เพื่อให้ผ่านเป็นกฎหมายบังคับใช้ ต้องได้รับการสนับสนุนจากพรรครีพับลิกันของทรัมป์ ที่ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ทรัมป์" ลงนามคว่ำบาตรศาลอาญาระหว่างประเทศ

ตร.สหรัฐฯฉาวอีก! ผลักชายชราล้มหัวฟาดเลือดนองพื้น

ผลชันสูตรเผย "จอร์จ ฟลอยด์" ติดโควิด ก่อนเสียชีวิต

สหรัฐเพิ่มโทษหนัก อดีตตร.เอี่ยวการตาย "จอร์จ ฟลอยด์" จำคุกสูงสุด 40 ปี

ตั้งข้อหาฆาตกรรม ตร.ผิวขาวใช้เข่ากดคอ จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต

ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ! ผลชันสูตรศพ "จอร์จ ฟลอยด์" ขาดอากาศหายใจ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online