0
shared

อุตฯการบินสะเทือนโบอิ้ง 737 ตก 2 ครั้งซ้อน จีนผวาระงับใช้

10 เมษายน 2562 02:30 39
ผู้เชี่ยวชาญจี้โบอิ้งตั้งข้อสงสัยเครื่องบินรุ่น 737 เกิดอุบัติเหตุตกสองครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน ขณะที่จีนผวาระงับการใช้ทั้งหมด ด้านบริษัทแม่เลื่อนพิธีเปิดตัวเครื่องรุ่น 777 เอ็กซ์ไปอย่างไม่มีกำหนด

วันนี้ ( 11 มี.ค. 62 )บรรดาผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสงสัยต่อเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8  หลังเกิดโศกนาฏกรรมสายการบินเอธิ โอเปียน แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ ET 302 ประสบอุบัติเหตุตกใกล้กับเมืองบิชอฟตู ห่างจากกรุงแอดดิส อาบาบาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 62 กิโลเมตร เมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังเดินทางออกจากสนามบินกรุงแอดดิส อาบาบาเพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงไนโรบีได้เพียง 6 นาที ทำให้มีผู้เสียชีวิต 149 คนและลูกเรือ 8 คนเสียชีวิต

 

 

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ก็เพิ่งประสบเหตุตกในทะเลชวา หลังเพิ่งทะยานขึ้นเพียง 13 นาทีจากสนามบินในกรุงจาการ์ต้าของอินโดนีเซียส่งผลให้ผู้โดยสาร 189 คนเสียชีวิตทั้งลำ ซึ่งเครื่องบินทั้ง 2 ลำดังกล่าวถือเป็นรุ่นล่าสุดของตระกูล 737 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารทันสมัยที่ขายดีที่สุดในโลก ทำให้เกิดข้อสงสัยต่อบริษัทโบอิ้งซึ่งเป็นผู้ผลิต และเป็นสัญญานเตือนไปยังวงการอุตสาหกรรมการบินต่อความเชื่อมั่นในเครื่องบินรุ่นล่าสุดของโบอิ้งแล้ว

 

 

ด้านสำนักงานบริการการบินพลเรือนของจีนระบุในวันนี้ว่า สายการบินในประเทศของจีนต้องระงับการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ทั้งหมด โดยทางสำ นักงานจะแจ้งต่อสายการบินต่างๆอีกครั้งว่าจะกลับมาให้บริการโดยใช้เครื่องบินโบอิ้งได้อีกเมื่อใด หลังพิจารณาเห็นว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับเครื่อง บินโบอิ้งรุ่นนี้มีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก โดยสายการบินของจีนมีเครื่องบินโบอิ้งรุ่นนี้ให้บริการอยู่แล้วหลายสิบลำ และยังมีอีกเป็นจำนวนมากที่มีกำหนดจะส่งให้ กับจีน ซึ่งในส่วนของสายการบินไชน่า เซ้าเธิร์น แอร์ไลน์มีอยู่ 16 ลำ ส่วนแอร์ ไชน่ามีอยู่ 14 ลำ และไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์มีอยู่ 13 ลำ

 

ด้านนายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาเหม็ด ของเอธิโอเปียแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้ง โดยระบุว่าเขารู้สึกตกใจและสลดใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุจะมีการสอบสวนและเปิดเผยต่อสาธารณะต่อไป และขณะนี้กำลังมีการเร่งค้นหากล่องดำเพื่อตรวจสอบสาเหตุของเครื่องบินตก

 

ส่วนนายเทวอลเดอ เกอเบรมาเรียมประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินเอธิโอเปี้ยน แอร์ไลน์ระบุว่า นักบินที่ขับเครื่องบินลำที่เกิดเหตุมีประสบการณ์ด้านการบินมากกว่า 8,000 ชั่วโมง และเครื่องบินลำดังกล่าวก็เป็นเครื่องบินใหม่ที่ไม่มีประวัติการมีปัญหาด้านเทคนิคใดๆ ซึ่งหลังจากที่ได้รับเครื่องบินลำนี้มา ก็เพิ่งมีการตรวจเช็คครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมกับแสดงความเสีย ใจกับการสูญเสียชีวิตของผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดในครั้งนี้

 

ขณะที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้เริ่มยืนยันข้อมูลของผู้เป็นที่รักของพวกเขาแล้ว โดยทางการได้จัดตั้งศูนย์ชั่วคราวขึ้นที่สนามบินนานาชาติโจโม เคนยัตต้า เพื่อรองรับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินลำที่เกิดเหตุ โดยมีกาชาดสากลคอยให้คำแนะนำด้านจิตวิทยาแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตครั้งนี้นอกจากเป็นผู้โดยสารชาวเอธิโอเปียแล้ว ยังมีผู้โดยสารชาวต่างชาติอีกกว่า 30 ประเทศ และมีอย่างน้อย 19 คนที่ทำงานให้กับสหประชาชาติด้วย

 

สำหรับความเคลื่อนไหวของบริษัท โบอิ้ง ล่าสุดได้ยกเลิก ยกเลิกพิธีเปิด ตัวเครื่องบินโบอิ้ง 777 เอ็กซ์ ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นเครื่องบินแบบ 2 เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 13 มีนาคมนี้ในนครซีแอ็ตเติ้ลออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด และบริษัทจะหาโอกาสที่เหมาะสมในการเปิดตัวเครื่องบินรุ่นใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ 

 

 

พร้อมกับย้ำว่าบริษัทจะเน้นเรื่องการให้ความสนับสนุนแก่สายการบินเอธิโอเปี้ยน แอร์ไลน์ซึ่งเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกไปเมื่อวานนี้  โดยเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 นั้น ที่มีอายุการใช้งานเพียง 4 เดือน แต่กลับมีรายงานว่าเครื่องบินมีอัตราการไต่ขึ้นหรือลงของเครื่องบินไม่แน่นอนระหว่างที่กำลังทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า

 

บริษัทโบอิ้งยังระบุด้วยว่ารู้สึกเสียใจอย่างมากกับอุบัติเหตุครั้งล่าสุด ที่เกิดกับสายการบินเอธิโอเปี้ยน แอร์ไลน์ และกำลังส่งทีมงานไปให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน โดยอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นกับเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 และเมื่อย้อนกลับไปเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เครื่องบินโบอิ้งรุ่นเดียวกันนี้ที่สายการบินไลอ้อนแอร์ใช้ก็ประสบอุบัติเหตุตกที่อินโดนีเซีย ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คนเสียชีวิต 

 

ซึ่งเจ้าหน้าสอบสวนระบุว่านักบินมีปัญหากับระบบอัตโนมัติที่ออกแบบมาเพื่อช่วยไม่ให้เครื่องบินสูญเสียการทรงตัว ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8  แต่ระบบต้านการสูญเสียการทรงตัวกลับบังคับให้เครื่องบินดิ่งหัวลงหลายครั้ง แม้นักบินพยายามแก้ไขแล้วก็ตาม 

 

คาดว่าบริษัทโบอิ้งจะนำซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวเนื่องกับระบบดังกล่าวมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าระบบต้านการสูญเสียการทรงตัวจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินสายการบินเอธิโอเปีัยน แอร์ไลน์ตกหรือไม่ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการบินระบุว่าไม่สามารถตัดประเด็นด้านเทคนิคอื่นๆ รวมถึงความผิดพลาดของมนุษย์ทิ้งไปได้