1
shared

ต้องโหลด!แอปฯตัวช่วย เดินทางปลอดภัยช่วงสงกรานต์

10 เมษายน 2562 02:30 27
ต้องโหลดไว้!แอปพลิเคชั่นตัวช่วยออกไปเล่นสงกรานต์แบบอุ่นใจไม่หลง-เดินทางปลอดภัย ไร้กังวลเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน


ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดติดต่อกันยาวหลายวัน ซึ่งหลายคนวางแผนการเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยว เพราะกลัวเรื่องของปัญหาการจราจร ดังนั้นผู้ที่ต้องเดินทางควรมีแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ไว้เพื่อความอุ่นใจและเป็นผู้ช่วยเดินทางที่ดี

 

แอปพลิเคชั่นสุดฮิต ที่รู้จักกันทั่วโลก  Google Maps ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ไม่มีทางหลงแน่นอนด้วยการนำทางด้วย GPS แบบเรียลไทม์ไม่ว่าจะดูข้อมูลการจราจร ขนส่งสาธารณะ หรือรายละเอียดของสถานที่ รูปแบบการเดินทาง คำนวนเวลาเริ่มต้นถึงที่หมาย ซึ่งประเทศไทย Google Maps มีการอัพเดตข้อมูลอยู่ตลอดเวลา จากความเห็นของผู้ใช้งาน ซึ่งตอนนี้มีการแสดงภาพนิ่งให้เห็นตามเส้นทางที่เป็นทางแยกสำคัญ และปัจจุบัน Google กำลังทดลองใช้ Google Maps AR เห็นภาพเสมือนจริง ซึ่งทดลองใช้ในต่างประเทศ และคาดว่าจะเข้ามาทำในไทยในเร็วๆนี้

 

 

 

แอปพลิเคชั่น Thai EMS1669 ที่สามารถเรียกรถพยาบาลเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยข้อดี คือ การแจ้งตำแหน่งจุดเกิดเหตุได้แม่นยำ เพราะในจุดที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางนั้น เป็นสถานที่ที่ผู้ประสบเหตุมักจะไม่คุ้นเคย การแจ้งเหตุ หรือ เรียกรถพยาบาลทางโทรศัพท์ อาจจะแจ้งพิกัดจุดเกิดเหตุได้ไม่แม่นยำ เพื่อส่งทีมกู้ชีพออกช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ผู้แจ้งเหตุยังสามารถแนบไฟล์ภาพเหตุการณ์ เพื่อแจ้งสถานการณ์เพิ่มเติมได้ด้วย 

 

 

 

เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ผู้ประสบเหตุจะรู้สึกตกใจ ทำอะไรไม่ถูก แม้แต่สิ่งง่ายๆอย่างเช่นโทรแจ้งเหตุ  แอปพลิเคชั่น “สายด่วน เบอร์โทรฉุกเฉิน” รวบรวมเบอร์โทรศัพท์ที่จำเป็นเอาไว้ให้แบบครบถ้วน และจัดหมวดหมู่ให้อย่างชัดเจน ตั้งแต่หมวดเหตุด่วน ฉุกเฉิน หมวดสาธารณูปโภค หมวดธนาคาร ฯลฯ และที่สำคัญสามารถกดโทรออกจากในแอพพลิเคชั่นได้เลยทันที เพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

 

 

สำหรับคนที่ใช้บริการรถโดยสารประจำทางแนะนำ แอปพลิเคชั่น  "DLT GPS" ควรมีไว้ติดตาม พฤติกรรมการขับรถของพนักงานขับรถได้แบบเรียลไทม์ ดูได้ทั้ง การใช้ความเร็ว, เส้นทางที่ใช้, ระยะทาง, ตำแหน่งพิกัดของรถ, ชั่วโมงการขับรถและเวลาหยุดพัก เป็นต้น โดยปัจจุบัน มีรถโดยสารประจำทาง ติดตั้ง GPS แล้วจำนวน 22,864 คัน รถโดยสารไม่ประจำทางติดตั้ง GPS แล้วจำนวน 60,700 คัน ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้มาเป็นตัวช่วยให้เกิดความปลอดภัยในระบบขนส่งสาธารณะ

 

 

สำหรับคนที่อยู่ในกรุงเทพ ต้องการเดินทางไปเล่นน้ำในพื้นที่ที่จัดกิจกรรมงานเทศกาลสงกรานต์ แอปพลิเคชั่นน้องใหม่ "NAMTANG" (นำทาง) เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นการรวบรวมข้อมูลหน่วยงานที่ให้บริการด้านรถโดยสารสาธารณะของกระทรวงคมนาคม โดยแอปฯ นี้จะแสดงจุดจอดระบบขนส่งสาธารณะประจำทางกว่า 6,000 แห่ง ทั้งรถเมล์ รถไฟ ไฟฟ้า และเรือ พร้อมทั้งแจ้งวิธีการเดินทางที่เร็วที่สุด เวลาในการเดินทาง เส้นทางที่จราจรติดขัด ค่าโดยสาร และบอกลงลึกในรายละเอียด เช่น หากใช้บริการรถไฟฟ้าจะบอกว่าออกประตูไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่แอปฯ นำทางต่างประเทศยังไม่มี 

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN ช่อง16
Facebook>> TNNthailand
Twitter>> TNNthailand
Instagram>> TNNthailand
Youtube>> TNNthailand
Website>> www.TNNthailand.com

Add Line TNN official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNNthailand
หรือ คลิกที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน