9
shared

หมอสวีเดนรับการใช้ "ภูมิคุ้มกันหมู่" รับมือโควิดมีข้อผิดพลาด

4 มิถุนายน 2563 19:46 1246
หมอสวีเดนรับการใช้ "ภูมิคุ้มกันหมู่" รับมือโควิดมีข้อผิดพลาด

แพทย์สวีเดนยอมรับการใช้ "ภูมิคุ้มกันหมู่" รับมือวิกฤตโควิด-19 มีข้อผิดพลาด โดยนเฉพาะการทำให้ผู้สูงอายุเสียชีวิต

วันนี้( 4 มิ.ย.63) สวีเดน เป็นประเทศที่รับมือโควิด-19แตกต่างจากประเทศอื่น ด้วยการให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อไวรัสขึ้นมาเอง ที่เรียกกันว่า Herd Immunity (ภูมิคุ้มกันหมู่) ซึ่งวิธีนี้ดูเหมือนจะได้ผลช่วงแรก แต่เมื่อไวรัสระบาดยืดเยื้อก็มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก 

นายแพทย์ Anders Tegnell ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาซึ่งเป็นที่ปรึกษารัฐบาล ผู้วางระบบป้องกันโควิด-19 ออกมายอมรับว่า การปล่อยให้ประชาชนชีวิตตามปรกติ เพื่อสร้าง Herd Immunity มีความผิดพลาดหลายประการ โดยเฉพาะการประเมินเกี่ยวกับการแพร่กระจายของเชื้อโรคและการประเมินเรื่องสุขภาพของประชาชนที่สร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่เท่ากัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยแนวทางที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือการบริหารจัดการสถานการณ์แบบ ”สายกลาง“ คือไม่ปิดเมืองเข้มงวดเหมือนหลายประเทศแต่ก็จะจำกัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการรติดเชื้อควบคู่ไปกับเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง เช่นผู้สูงอายุและเด็กตลอดจนผู้ป่วยเรื้อรัง 

ขณะนี้สวีเดนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ที่ 40,803 คน เสียชีวิต 4,542 คน คิดเป็นอัตราส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 43 คนต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่สูงกว่า ประเทศเพื่อนบ้านแถบ Nordic อย่าง เดนมาร์กและนอร์เวย์ที่มีมาตรการปิดเมืองที่เข้มงวดในช่วงแรกของการแพร่ระบาด และอัตราการติดเชื้อที่สูงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยกระทรวงการคลังของสวีเดนประเมินว่า ตัวเลข GDP -ของสวีเดนในปี 2020 จะอยู่ที่ – 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่ำที่สุดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และสถานการณ์อาจเลวร้ายลงไปอีก หากประเทศในยุโรป ห้ามการเดินทางไปยังสวีเดน 

ส่วนผลการสำรวจความคิดเห็นที่สถาบัน Novus survey จัดทำขึ้นพบว่าชาวสวีดิช เริ่มขาดความเชื่อมั่นต่อการรับมือวิกฤตโควิดของรัฐบาล โดยในช่วงต้นเดือนมิถุนายน มีผู้ไว้ใจรัฐบาลอยู่ที่ 45 เปอร์เซ็นต์ ลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน ที่ประชาชนยังไว้ใจรัฐบาลอยู่ที่ 63 เปอร์เซ็นต์ 

นอกจากนี้ยังพบว่า มีประชาชน 65 เปอร์เซ็นต์ที่ยังเชื่อมั่นต่อมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและการป้องกันโรคด้วยวิธีอื่นๆของรัฐบาล จากเดิมที่มีความเชื่อมั่นอยู่ที่ 73 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนเมษายน เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online