13
shared

เปิดเส้นทางแพลตฟอร์มออนไลน์สร้างสรรค์ ธุรกิจตอบโจทย์ "New Normal"

5 มิถุนายน 2563 10:49 736
เปิดเส้นทางแพลตฟอร์มออนไลน์สร้างสรรค์ ธุรกิจตอบโจทย์ "New Normal"

ธุรกิจหลายธุรกิจต้องปรับตัวเพือให้ทันรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในรูปแบบ "New Normal" แพลตฟอร์มออนไลน์จึงเป็นธุรกิจอันดับแรกๆที่ไปได้เร็วและทันต่อสถานการณ์

        หลายคนคงจะคุ้นเคยกับคำว่า "New Normal" มากขึ้น เพราะสิ่งต่างๆรอบตัวเรามีการปรับตัวให้เห็นอย่างชัดเจนมากขึ้น  โดยเฉพาะพฤติกรรมของตัวเราเองนี่แหละ ที่ปรับตัวไปแบบอัตโนมัติเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการใส้ Mask  พกแอลกอฮอล์เจล ซื้ออาหารกลับไปทานที่บ้าน ไม่ไปที่แออัด ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้กลายเป็นเรื่องปกติ ไม่แปลกแตกต่างไปจากใคร เพราะใครๆเขาก็ทำกัน 

        ด้านของธุรกิจเองก็ต้องปรับตัวให้ทันกับผู้บริโภค ทั้งการปรับรูปแบบการให้บริการ การเพิ่มมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสให้กับลูกค้าของร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ แต่นอกเหนือจากนี้ ธุรกิจแพลตฟอร์มออนไลน์ ดูเหมือนจะเป็นธุรกิจที่มาแรงไม่น้อย จากอานิสงส์ของมาตรการ social distance เพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพ หรือ นโยบาย Work from home ที่ทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น ในช่วงที่ผ่านมา กิจกรรมความบรรเทิงบนโลกออนไลน์จึงเป็นทางออกและช่วยคลายเครียดได้ดีทีเดียว 


          ในประเทศไทยนั้นช่วงต้นปีที่ผ่านมาแพลตฟอร์มออนไลน์ อย่าง  TikTok แพลตฟอร์มที่เน้นสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ที่เมื่อก่อนอาจจะฮิตมากเฉพาะในหมู่วัยรุ่น  จนตอนนี้ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ดารา หรือแม้แต่องค์กร  และเซเลบริตี้ชื่อดังระดับโลก ก็หันมาใช้  TikTok เป็นช่องทางในการสื่อสารและทำการตลาด   ทำให้ขึ้นแท่น Top 3 ของประเทศที่มีการเติบโตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  หลังเริ่มจัดตั้งทีมในประเทศไทยได้เพียง 1 ปี 

        นอกจากนั้น ยังมียอดดาวน์โหลดสูงสุดทั่วโลกเป็นอันดับ 1 ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020  และยอดดาวน์โหลดทะลุ 2 พันล้านครั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา (อ้างอิงจากข้อมูลจาก Sensor Tower)   และอีกจุดเปลี่ยนที่สำคัญ คือการเปิดใช้แพลตฟอร์มจากองค์กรและเซเลบริตี้ชื่อดังระดับโลก อาทิ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO, สภากาชาดโลก หรือIFRC, และ UNICEF  รวมถึง Will Smith, Mariah Carey  และJustin Bieber เป็นต้น 


         TikTok ยังเป็นแพลตฟอร์มที่องค์กรในประเทศไทยเลือกใช้เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสาร  และเผยแพร่ข้อมูลในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19   ทำให้ TikTokได้รับการยอมรับในอีกแง่มุมหนึ่งที่ไม่ใช่เพียงแค่แพลตฟอร์มเพื่อความสนุก  ความบันเทิงเท่านั้น   แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นประโยชน์และน่าเชื่อถือ  ซึ่งในประเทศไทยได้มีการต่อยอดไปสู่การเปิดตัวแคมเปญ#TikTokUni  เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นสาระและความรู้บนแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น โดย TikTokได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญและนักการศึกษาที่เข้ามาให้ความรู้ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่มีสาระให้สนุกและ เข้าใจง่าย 


        ขณะเดียวกัน  TikTok  ยังเปรียบเสมือนคลังที่รวบรวมเพลงลิขสิทธิ์มากมายหลายล้านเพลง  ที่ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ และเลือกใช้เพลงสำหรับสร้างวิดีโอได้  โดยไม่ต้องกังวลว่าจะละเมิดลิขสิทธิ์   โดยก่อนหน้านี้ TikTokได้เปิดตัวแคมเปญ #TikTokTunes  ซึ่งเป็นแคมเปญที่ริเริ่มขึ้นมาโดยทีมไทยและเปิดตัวนำร่องในประเทศไทยเป็นที่แรก   เพื่อสร้างนิยามใหม่ให้กับการแจ้งเกิดของศิลปินก้าวไปสู่การมีชื่อเสียงในระดับอินเตอร์ได้  ผ่านแคมเปญ #TikTokTunes  ซึ่งที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับอย่างดี  แถมยังมีศิลปินที่ได้แจ้งเกิดผ่านเพลงฮิตติดกระแสจากแคมเปญนี้อีกด้วย 

        และที่เป็นกระแสและได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ กิจกรรมชาเลนจ์ แคมเปญต่างๆ ของเหล่าดารา คนดัง  ที่อาศัยช่องทางของ TikTok  ในการสื่อสารไปถึงกลุ่มแฟนคลับผู้ติดตามที่ชื่นชอบแล้ว  ยังได้เข้ามาร่วมกิจกรรมชาเลนจ์ แคมเปญต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย 

        รวมทั้งการนำเสนอข้อมูลที่ถูกในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ผ่านแคมเปญ ชาเลนต์ต่างๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น#Safehandsสู่ #ล้างมือ40วิ ในประเทศไทย จนมียอดวิวรวมอยู่ที่กว่า5 พันล้าน , #HappyAtHome สู่ #เมษาAtHomeมียอดวิวรวมกว่า 1.5 พันล้านและ #ThankYouNHS สู่ #ส่งใจให้ทีมแพทย์ ยอดวิว 23.8 ล้านรวมถึง #ขยับต้านโรค 826.7 ล้านวิว 


        จะเห็นได้ว่า  TikTok เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในยุค "New Normal" นี้เพราะนอกจากจะสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อคนดูแล้ว ยังเป็นช่องทางของแบรนด์ต่างๆในการสื่อสารกับผู้บริโภค การสร้างรายได้ผ่านแพลตฟอร์มของบรรดาครีเอเตอร์ต่างๆ  ในช่วงสถานการณ์ที่ทุกคนยังจำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคม  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

-เปิดแนวทางฟื้นฟูการบินไทย ยึดหลักสหกรณ์ชำระหนี้ยุติธรรม

-เปิด 2 มาตรการ "แจกเงินเที่ยว" ฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online