10
shared

ทหาร-ตำรวจไม่เห็นด้วยกับวิธีจัดการม็อบของ "โดนัลด์ ทรัมป์"

4 มิถุนายน 2563 15:12 2094
ทหาร-ตำรวจไม่เห็นด้วยกับวิธีจัดการม็อบของ "โดนัลด์ ทรัมป์"

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯไม่เห็นด้วยกับ "โดนัลด์ ทรัมป์" ที่จะใช้กฎหมายปราบการจลาจล ควบคุมเหตุประท้วงวันนี้( 4 มิ.ย.63) มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ออกมาค้านการประกาศใช้กฎหมาย Insurrection Act หรือ พ.ร.บ.ปราบการจลาจล เพื่อส่งทหารประจำการเข้าควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบเรียบร้อย แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขู่ใช้ทหารจัดการกับเหตุจลาจลและความรุนแรง อันเนื่องจากการชุมนุมต้านเหยียดผิว โดยประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์ ขู่ว่า จะใช้กำลังทหารในรัฐต่างๆที่ล้มเหลวในการปราบปรามการชุมนุม ซึ่งบางพื้นที่เกิดความรุนแรงประท้วงการเสียชีวิตของ "จอร์จ ฟลอยด์" ชายผิวสีจากฝีมือของตำรวจก่อนหน้านี้ กองทัพยืนยันว่ากำลังพล 1,600 นาย ในนั้นรวมถึงเจ้าหน้าที่สังกัดกองพันทหารราบเดินทางเข้าสู่กรุงวอชิงตันและพื้นที่ใกล้เคียงแล้วและพร้อมเข้าประจำการหากมีความจำเป็น

ขณะที่อดีตรัฐมนตรีกลาโหม เจมส์ แมททิส ได้ระบุในแถลงการร์ วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์ แบบจัดเต็มว่า “เป็นประธานาธิบดีคนแรกในชีวิตของเขา ที่สร้างความแตกแยกในหมู่ชาวอเมริกันและเป็นผู้นำที่ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังบอกอีกว่า เขาโกรธและตกในกับวิธีการในการรับมือกับการประท้วงทั่วประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมกับย้ำว่าการรักษาความสงบเรียกร้อยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพลเรือน และผู้นำท้องถิ่นที่เข้าใจชุมชนดีที่สุด 


ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความตอบโต้ในทันที บอกว่า นายพลแมททิสนั้น เป็น overrated general หรือ นายพลที่ถูกให้ค่ามากเกินไปและดีใจมากที่เขาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมไป ซึ่งนายพลแมททิส ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งในปี 2018 หลังจากที่ทรัมป์ตัดสินใจถอนกำลังทหารสหรัฐฯออกจากซีเรีย ซึ่งเขาได้เงียบหายไปตั้งแต่ตอนนี้จนกระทั่งออกมาให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้

นอกจากนี้ยังมีหัวหน้าตำรวจในเมืองฮูสตัน รัฐเทกซัส ได้แนะนำประนาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงการรับมือของผู้นำประเทศทั้งที่เคยทวีตข้อความว่า “when the looting starts, the shooting starts” และขอให้ผู้ว่าการรัฐจัดการกับผุ้ประท้วงให้เด็ดขาดพร้อมกับที่ขู่ว่าจะนำกำลังทหารจริงเข้ามา หากสถานการณ์ยังดำเนินต่อไปอย่างรุนแรง 


หัวหน้าตำรวจในเมืองฮูสตัน อาร์ท อะเซเวโด อดรนทนไม่ไหวและให้สัมภาณ์กับสถานีข่าว CNN ว่า ผมขอพูอะไรถึงประธานาธิบดีสักหน่อย ในฐานะหัวหน้าตำรวจคนหนึ่ง ได้โปรด หยุดพูดอะไรที่มันไม่สร้างสรรค์ “หุบปากของคุณซะ"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มประท้วงประชิดทำเนียบขาว "ทรัมป์" หนีลงหลุมหลบภัย

ผลชันสูตรเผย "จอร์จ ฟลอยด์" ติดโควิด ก่อนเสียชีวิต
สหรัฐเพิ่มโทษหนัก อดีตตร.เอี่ยวการตาย "จอร์จ ฟลอยด์" จำคุกสูงสุด 40 ปี

ตั้งข้อหาฆาตกรรม ตร.ผิวขาวใช้เข่ากดคอ จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online