12
shared

สหรัฐฯส่งทหาร 1,600 นาย เข้ากรุงวอชิงตันดีซี รับมือจลาจลรุนแรง

3 มิถุนายน 2563 14:26 2367
สหรัฐฯส่งทหาร 1,600 นาย เข้ากรุงวอชิงตันดีซี รับมือจลาจลรุนแรง

สหรัฐฯส่งทหารจากกองทัพ 1,600 นาย ไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อวานนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์หากจำเป็น

วันนี้ ( 3 มิ.ย. 63 )กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อค่ำวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า ได้เคลื่อนกำลังทหารจริง 1,600 นาย เข้าประจำการนอกกรุงวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงของประเทศ และพื้นที่รอบนอก หลังจากที่เกิดกาประท้วงมาหลายคืนต่อเนื่อง และขอให้ทุกนายตื่นตัวพร้อมรับมือขั้นสูงสุด หากจำเป็น กับสถานการณ์ที่อาจรุนแรงขึ้น แต่ไม่ใช่เป็นการเข้าร่วมปฏิบัติการสนับสนุนด้านความมั่นคงให้กับหน่วยงานพลเรือน พร้อมยืนยันว่าไม่มีการประจำทหารและอาวุธในเขตใจกลางเมืองแต่อย่างใด 


ทหารสหรัฐฯ ทั้ง 1,600 นายนี้ ประกอบด้วย กองพันทหารราบ Task Force 504 และยังสั่งการให้ฐานทัพฟอร์ต แบรกก์ ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา และฐานทัพฟอร์ต ดรัม ในรัฐนิวยอร์ก ให้ระดมกำลังพลสารวัตรทหาร, และหน่วยวิศวกรทหารให้เตรียมความพร้อมเอาไว้ด้วย 


ซึ่งจากความเคลื่อนไหวดังกล่าว ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความว่า “เมื่อคืนนี้ กรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด” 


การนำกองทัพเข้าประจำรอบกรุงวอชิงตันครั้งนี้ มีขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากที่ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย, นิวยอร์ก, เพนซิลเวเนีย และเดลาแวร์ ซึ่งล้วนเป็นฝ่ายเดโมแครต ได้ปฏิเสธคำขอของนายมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ที่ขอให้ส่ง “กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ” หรือ National Guards ไปช่วยด้านความมั่นคงในกรุงวอชิงตัน ดีซี  ซึ่งปัจจุบัน มีกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิราว 3,600 นาย ในกรุงวอชิงตัน ดีซี โดยเป็น 1,300 นายจากในวอชิงตันเอง และอีก 2,300 นายจากรัฐอื่น ๆ ขระที่คาดว่าจะมีการส่งอีกกว่า 1,300 นาย เข้ามาอีกเร็ว ๆ นี้ 


โดยนายแอนดรู คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของนิวยอร์ก ก็จะต้องโฟกัสที่นิวยอร์กเท่านั้น อีกทั้งในเวลานี้เขาจะไม่ส่งไปไหนทั้งสิ้น เพราะนิวยอร์กเองก็ต้องการรักษาความสงบภายในด้วยเช่นเดียวกัน 


ขณะที่มหานครนิวยอร์กต้องเลื่อนการประกาศเคอร์ฟิว จากเดิม 5 ทุ่ม เป็น 2 ทุ่ม หลังยังคงมีเหตุการณ์ความรุนแรงและการฝ่าฝืนเคอร์ฟิวยังคงเกิดขึ้น โดยนายกเทศมนตรีบิล เด บลาซิโอ ได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของทรัมป์ และข้อเสนอของผู้ว่าการรัฐ แอนดรู คูโอโม ที่ให้นำกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเข้าประจำการ โดยทรัมป์ ได้ทวีตข้อความว่า NYC จงนำกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเข้ามา ไม่เช่นนั้น พวกคนระดับล่าง (lowlives) และพวกขี้แพ้ (losers) กำลังทำให้คุณแย่ .. อย่าทำพลาดอีก เหมือนที่ทำกับบ้านพักผู้สูงวัยก่อนหน้านี้! 


ปกติแล้ว กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ ซึ่งไม่ใช่ทหารอาชีพ จะประจำการอยู่เฉพาะภายในรัฐของตนเองเท่านั้น จนกว่าผู้ว่าการรัฐนั้น หรือรัฐบาลกลาง จะออกคำสั่งให้ไปปฏิบัติภารกิจอื่นใด ซึ่งกองกำลังเหล่านี้จะสามารถออกมาปฏิบัติการต่อต้านความรุนแรงได้ตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐ ซึ่งแตกต่างจากทหารจากกองทัพสหรัฐฯ ที่ไม่สามารถออกมาได้ในทันที จนกว่าประธานาธิบดีจะมีคำสั่งประกาศใช้กฎหมายปราบจลาจล หรือ Insurrection Act. 


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

Instagram : @tnn_online