4
shared

บุคลากรการแพทย์นิวยอร์ก ร่วมคุกเข่าประท้วงการตายของ "จอร์จ ฟลอยด์"

3 มิถุนายน 2563 06:50 1241
บุคลากรการแพทย์นิวยอร์ก ร่วมคุกเข่าประท้วงการตายของ "จอร์จ ฟลอยด์"

กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ในนิวยอร์ก นั่งคุกเข่าแสดงสัญลักษณ์ให้กำลังกลุ่มประท้วงเรียกร้องตำรวจหยุดพฤติกรรม "ป่าเถื่อน" กรณีการเสียชีวิตของ "จอร์จ ฟลอยด์"วันนี้ (3 มิ.ย.63) พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ใกล้จัตุรัสยูเนียน สแควร์ ในนิวยอร์ก พากันคุกเข่าเมื่อวันอังคาร เพื่อเป็นการแสดงพลังให้กำลังใจกลุ่มผู้ประท้วงที่เดินขบวนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยุติพฤติกรรมโหดร้ายป่าเถื่อน โดยพยาบาลได้ผละงานเข้าร่วมกับผู้ประท้วงหลายร้อยคน ตะโกนคำว่า “Black Lives Matter : ชีวิตของคนผิวดำก็มีความหมาย” และทั้ง 2 กลุ่มต่างแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ ในนิวยอร์กประท้วงมาเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันแล้ว หลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำไร้อาวุธ วัย 46 ปี ที่เสียชีวิตจากความป่าเถื่อนของเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวในวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนกระตุ้นให้เกิดการประท้วงทั่วโลก

เดเรค เชาวิน ตำรวจผิวขาว วัย 44 ปี ที่ใช้เข่ากดลำคอของฟลอยด์ จนขาดใจเสียชีวิตในเมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ถูกปลดออกจากตำแหน่ง และถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนาและฆาตกรรมโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ส่วนตำรวจอีก 3 นายที่อยู่ในเหตุการณ์ ยังไม่ได้ถูกตั้งข้อหา แต่ถูกไล่ออกจากงานเช่นกัน

ด้าน สำนักข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ รายงานว่า เดเรค เชาวิน ถูกย้ายไปยังเรือนจำความมั่นคงสูง โอ๊ค พาร์ค ไฮจส์แล้ว ซึ่งทางนายพอล ชเนลล์ ผู้อำนวยการสำนักงานทัณฑสถานของรัฐมินนิโซตา กล่าวว่า การย้ายนักโทษในคดีอุกฉกรรจ์ เป็นเรื่องปกติ

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ย้ายเชาวิน เนื่องจากกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงจำนวนนักโทษที่มีมาก โดยทันฑสถานหลายแห่งในรัฐนี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าป็นแหล่งแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ ซึ่งมีนักโทษติดเชื้อไวรัสจำนวนมาก 

เริ่มแรก เชาวินถูกนำตัวไปคุมขังยังเรือนจำเมืองแรมซี เคาน์ตี้ หลังถูกจับกุม และจากนั้นก็ย้ายไปยังเรือนจำเมืองเฮนเนพิน เคาน์ตี้ ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนย้ายในวันเดียวกันอีก ไปยังเรือนจำโอ๊ค พาร์ค ไฮจต์ โดยขณะที่อยู่ในเรือนจำเมืองแรมซี เคาน์ตี้ เชาวินถูกแยกตัวคุมขังและสังเกตความเคลื่อนไหวผ่านกล้องโทรทัศน์วงจรปิด

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online