4
shared

ความแตก!แห่แจ้งจับยักยอกเงินใช้หนี้เกษตรกรทั้งหมู่บ้าน-ทำเสียสิทธิ์ยื่นกู้ช่วยโควิด

2 มิถุนายน 2563 21:55 218
ความแตก!แห่แจ้งจับยักยอกเงินใช้หนี้เกษตรกรทั้งหมู่บ้าน-ทำเสียสิทธิ์ยื่นกู้ช่วยโควิด

แจ้งจับพนักงาน ธ.ก.ส.สุดแสบ ยักยอกเงินใช้หนี้เกษตรกร อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว หลังความแตกชาวบ้านยื่นกู้ฉุกเฉินช่วยเหลือโควิด-19 ไม่ได้ เพราะรายการขึ้นว่าไม่ได้ชำระหนี้ ทั้งที่จ่ายสินเชื่อแล้วทุกปี

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว นายสมศักดิ์ บ่อกลาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว นำลูกบ้านจำนวนเกือบ 20 ราย เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกรณีตรวจพบว่า ในบัญชีมียอดหนี้เงินกู้ที่กู้ไปจากธนาคาร ธกส.สาขาเขาฉกรรจ์ เกินกว่าที่กู้ไปจริง โดยมี พ.ต.อ.เอกอนันต์ หูแก้ว ผกก.สภ.เขาฉกรรจ์ ลงมาอำนวยความสะดวกกับชาวบ้านด้วย 


ทั้งนี้ ชาวบ้านให้การว่า พนักงานฝ่ายสินเชื่อของ ธ.ก.ส.ได้กระทำความผิด โดยผู้เสียหายที่เป็นเกษตรกรแต่ละรายที่ได้กู้เงินจากธนาคาร ธ.ก.ส.จากนั้นได้นำส่งเงินต้นแต่ละงวดพร้อมดอกเบี้ยให้กับ พนักงานคนดังกล่าว ตำแหน่งพนักงานพัฒนาธุรกิจ 6 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารเพื่อชำระหนี้ให้กับธนาคารมาโดยตลอด แต่ต่อมาทราบว่า ในช่วงภาวะวิกฤตโควิด 19 ทางธนาคารได้เปิดโอกาสให้สมาชิกสามารถกู้เงินฉุกเฉินได้ ผู้เสียหายแต่ละรายจึงได้นำเอกสารการเป็นสมาชิกไปยื่นขอกู้เงินและเมื่อธนาคารตรวจสอบ ปรากฎว่า ยอดหนี้เดิมที่กู้ไปจากธนาคารไม่ตรงกับความเป็นจริงหรือไม่มีการชำระหนี้ บางรายมีการชำระเฉพาะดอกเบี้ยหรือเงินต้นบางส่วนเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถใช้สิทธิ์กู้เงินดังกล่าวได้ 


เบื้องต้น ชาวบ้านเชื่อว่า ผู้ถูกกล่าวหา ไม่ได้นำเงินที่ผู้เสียหายฝากไว้ชำระดังกล่าวไปเข้าบัญชีเพื่อชำระหนี้ให้กับผู้เสียหาย ทำให้มีผู้ได้รับความเสียหาย เป็นเงินคนละประมาณ 50,000-150,000 บาท รวมทั้งสิ้นเบื้องต้น ประมาณ 1 ล้านบาทเศษ จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบกับธนาคารเพื่อดำเนินคดีฐานยักยอกทรัพย์หรือฉ้อโกงต่อไป มี ร.ต.อ.เสน่ห์ เดชสุภา ร้อยเวร สภ.เขาฉกรรจ์ เป็นผู้รับเรื่องไว้ตรวจสอบ โดยเชื่อว่า จะมีผู้เสียหายลักษณะเดียวกันเดินทางมาแจ้งความเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก 


 

นายสมศักดิ์ บ่อกลาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว กล่าวว่า อยากให้ธนาคารช่วยรับผิดชอบดูแลเรื่องนี้ด้วย เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ธนาคารเป็นผู้ก่อเหตุ เมื่อความเสียหายเกิดแล้ว ทางธนาคารจะต้องดำเนินการ เพราะประชาชนไม่มีปัญญาที่จะไปหาเงินมาใช้หนี้ได้มากมายขนาดนี้ อยากให้ธนาคารและผู้ที่ก่อเหตุเรื่องนี้ ได้ช่วยกันดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย 


 

ทางด้าน นายประสงค์ ประดิษฐ์ทรัพย์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาเขาฉกรรจ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบปัญหาทุจริตดังกล่าว โดยส่งเรื่องรายงานไปที่จังหวัดรับทราบแล้ว ซึ่งการชดใช้ส่วนหนี้จะต้องให้ผู้ที่กระทำความผิดชดใช้ส่วนนี้ และเมื่อผลการตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่กระทำผิดจริง จะต้องมีการไล่ออกทันที สำหรับขณะนี้ พนักงานที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตยักยอกเงินของเกษตรกร ปัจจุบันย้ายไปประจำที่ ธ.ก.ส.สาขาสนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว และเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ปูพรมตรวจสอบเกษตรกรทั้งพื้นที่ ต.หนองหว้า จำนวน 500-600 รายด้วยว่า พบปัญหาดังกล่าวด้วยหรือไม่