6
shared

สื่อตกเป็นเป้าจับกุม-ทำร้ายของตร.สหรัฐฯช่วงการประท้วง

2 มิถุนายน 2563 18:29 756
สื่อตกเป็นเป้าจับกุม-ทำร้ายของตร.สหรัฐฯช่วงการประท้วง

การประท้วงทั่วสหรัฐฯกลายเป็นสมรภูมิอันตรายสำหรับผู้สื่อข่าว เพราะมีรายงานการจับกุม รวมถึงทำร้ายสื่อโดยตร.ในพื้นที่มากขึ้นวันนี้ ( 2 มิ.. 63 )เดอะ นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า ผู้สื่อข่าวและช่างภาพ ที่ลงพื้นที่รายงานข่าวการประท้วงในสหรัฐฯ ระบุว่าการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อพวกเขาในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความไม่ไว้วางใจสื่อของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มักวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อ ไม่ว่าจะเป็น fake news หรือข่าวปลอม และมักกล่าวโจมตีองค์กรสื่อหรือนักข่าวบางคนด้วยถ้อยคำเช่น สื่อเหล่านี้เป็นศัตรูของประชาชน


ก่อนหน้านี้ มีกรณีที่ผู้สื่อข่าวผิวสีของซีเอ็นเอ็น ถูกตำรวจจับขณะยืนรายงานสดในเมืองมินนิอาโปลิส ทั้งๆที่มีบัตรแสดงตน และในวันเดียวกัน ยังมีผู้สื่อข่าวหญิงในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตั๊กกี้ ถูกตำรวจยิงสเปรย์พริกไทยใส่อย่างตั้งใจขณะที่เธอกำลังยืนรายงานสดเช่นกัน

 

ทั้งนี้ การจับกุมผู้สื่อข่าวระหว่างทำข่าวประท้วงหรือจลาจล อาจเกิดขึ้นได้ปกติในหลายประเทศ แต่สำหรับสหรัฐเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นเท่าไหร่นัก เพราะเสรีภาพสื่อนั้นถูกรองรับไว้ในบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 หรือ First Amendment

 

การจับกุมผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นคารายการสดนำไปสู่การวิจารณ์การทำงานของตรวจที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ จนทำให้ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตาต้องออกมากล่าวขอโทษ และมีรายงานว่าแท้จริงแล้ว ยังมีผู้สื่อข่าวอีกหลายสิบคนที่เผชิญสถานการณ์คล้ายๆกัน ทั้งๆที่ยืนยันตัวตนกับเจ้าหน้าที่แล้วว่าพวกเขากำลังปฏิบัติหน้าที่สื่ออยู่


เอลเลน เชียเรอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อสารมวลชนจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ระบุว่า การที่ประธานาธิบดีของประเทศมักเรียกสื่อว่าเป็นศัตรูของประชาชนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เหล่านี้


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายทรัมป์ยังได้ทวีตข้อความตำหนิสื่อว่าเป็น  คนไม่ดีที่มีวาระแอบแฝง


ด้าน เบลลิงแคท์ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ติดตามเสรีภาพสื่อของสหรัฐฯ รายงานว่า มีเหตุการณ์คุกคามหรือทำร้ายผู้สื่อข่าวและทีมงานกว่า 100 เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างการรายงานข่าวประท้วง ซึ่งพบว่า จำนวนมาก ไม่ได้ถูกทำร้ายโดยผู้ประท้วง แต่กลับเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเฉพาะวันอาทิตย์วันเดียว มีผู้สื่อข่าวถูกจับกุมไป 5 ราย ในมหานครนิวยอร์ก มินนิอาโปลิส ลอสแองเจลิส และเดนเวอร์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ขณะนี้กำลังเกิดวัฒนธรรมการโจมตีสื่อโดยไม่ต้องรับผิด ซึ่งถือเป็นการละทิ้งเรื่องเสรีภาพสื่อ ซึ่งเป็นค่านิยมสำคัญของอเมริกา 


เพราะนอกจากผู้สื่อข่าวได้รับการปฏิตนไม่เหมาะสมจากตำรวจแล้ว ยังตกเป้นเป้าของผู้ประท้วงในบางครั้งด้วย เช่น ผู้ประท้วงขว้างปาสิ่งของใส่ผู้สื่อข่าวของฟอกซ์นิวส์ที่รายงานอยู่ใกล้ทำเนียบขาว ในขณะที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้ประท้วงบุกไปสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานใหญ่ของซีเอ็นเอ็นที่เมืองแอตแลนตา


ขณะที่ซาราห์ แมททิว จากคณะกรรรมการสื่อเพื่อเสรีภาพสื่อ ระบุว่า แม้บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 ไม่ได้ยกเว้นสื่อจากกฎการควบคุมฝูงชน แต่ก็ย้ำว่า ต้องมีการปกป้องเสรีภาพสื่อขณะรายงานข่าวประท้วง เพราะสื่อคือผู้แทนของประชาชน หากผู้บังคับใช้กฎหมายโจมตีสื่อ จนพวกเขาไม่สามารถทำงานต่อไปได้ ก็เท่ากับว่าเป็นการทำร้ายประชาชนด้วยนั่นเอง


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

Instagram : @tnn_online